TP Hồ Chí Minh:

Công bố kết luận kiểm tra chợ An Đông

Cập nhật: 13/05/2017 09:29

(Thanh tra) - Chiều 12/5, Đoàn Kiểm tra hoạt động của Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông quận 5 (gọi tắt là chợ Ban Quản lý chợ An Đông) đã tổ chức công bố luận liên quan đến đơn kiến nghị của tiểu thương chợ An Đông.

Công bố kết luận kiểm tra chợ An Đông
Mặt tiền chợ tại đường đang che tấm bạc, rất mất mỹ quan

Tại đây, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, Trưởng Đoàn kiểm tra cho biết, tháng 2/2017, từ đơn kiến nghị của thương nhân chợ An Đông, TP đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra 3 nội dung: Pháp lý của việc nộp tiền thuê sạp, nộp tiền sửa chữa nâng cấp chợ An Đông và nhà vệ sinh chợ.

Thương nhân chợ An Đông đề nghị làm rõ số tiền thu được từ cho thuê quầy sạp của tiểu thương là 237 tỉ đồng, 219 hay 217 tỉ đồng? tiền này quản lý, sử dụng như thế nào và có hay không, việc Ban Quản lý chợ An Đông gửi số tiền cho thuê quầy sạp của tiểu thương vào ngân hàng để lấy lãi 400 triệu đồng?

Bà Trang cho biết, qua đối chiếu với sao kê của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương - Phòng Giao dịch An Đông từ 1/3/2013 đến 11/1/2017, theo sổ sách kế toán, Ban Quản lý chợ An Đông đã nộp 217.361.303.827 đồng vào Kho bạc Nhà nước quận 5 (đã bao gồm 399.546.533 đồng tiền lãi ngân hàng và trừ chi phí phục vụ cho công tác triển khai ký kết hợp đồng giai đoạn 2013 - 2017).

Về phản ánh tiền thuê quầy sạp trong Hợp đồng đều có tính thuế giá trị gia tăng, nhưng Ban Quản lý giao tiểu thương hóa đơn thông thường, không thể hiện thuế giá trị gia tăng. Vậy tiền thuế giá trị gia tăng trên tổng số tiền thuê sạp trên 200 tỷ đồng đi đâu? Bà Trang cho biết, qua quá trình xác minh hồ sơ, tài liệu liên quan thì Ban Quản lý đã nộp các khoản thu giá trị gia tăng từ tiền cho thuê sạp tại chợ An Đông vào Kho bạc Nhà nước quận 5. Tuy nhiên, việc Ban Quản lý có áp dụng giá trị gia tăng vào tiền thuê quầy sạp chợ An Đông là chưa chấp hành đúng quy định theo Luật Thuế giá trị gia tăng.

Về kiến nghị cho rằng, Ban Quản lý chợ An Đông đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến việc sửa chữa nâng cấp chợ và xây nhà vệ sinh, kết quả kiểm tra cho thấy, các gói thầu tư vấn đều có giá trị nhỏ hơn 3 tỉ đồng và các gói thầu xây lắp đều có giá trị nhỏ hơn 5 tỉ đồng, nằm trong hạn mức được chỉ định thầu theo các quy định nêu trên. Việc thuê tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh, điện động lực vào thời điểm năm 2013 cũng phù hợp các quy định nêu trên.

Tuy nhiên, thương nhân lại cho rằng công trình cải tạo hệ thống điện động lực thực tế Ban Quản lý không sửa chữa toàn bộ trung tâm mà chỉ sửa ở tầng hầm và một phần tầng 2 nhưng lại tính tiền toàn trung tâm. Kết quả kiểm tra cho thấy kế hoạch sửa chữa hệ thống điện động lực được thực hiện ở các vị trí tầng hầm, tầng trệt, lầu 1 và lầu 2. Tuy nhiên, do tính chất liên thông và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống điện động lực nên hồ sơ thiết kế, thi công đã thể hiện thực hiện cho cả các tầng, kể cả lầu 3, lầu 4 (gồm tủ điện, hệ thống dây dẫn, máng cáp…).

Ngoài ra, tiểu thương cho rằng Ban Quản lý chợ chi đến 1,9 tỉ đồng để cải tạo 4 nhà vệ sinh nhưng chỉ thay gạch men lót sàn, lắp đặt bồn cầu, lavabo rửa tay là hàng sản xuất trong nước thì qua kiểm tra thấy kinh phí thực hiện nâng cấp, sửa chữa nhà vệ sinh công cộng là 2,1 tỉ đồng (bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương ứng suất vốn đầu tư nằm trong mức dao động cho phép (từ 4,4 triệu đồng - 5,3 triệu đồng đồng/m2). Tuy nhiên, qua rà soát và kiểm tra cho thấy một số khoản mục dự trù kinh phí thực hiện nâng cấp, sửa chữa chợ chưa đúng theo Quyết định số 957/QĐ-BXD ngày 29/9/2009 của Bộ Xây dựng về việc công bố định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng công trình và việc vận dụng, áp dụng một số đơn giá, định mức chưa phù hợp nên sẽ giảm trừ trong quá trình thẩm tra quyết toán công trình hoàn thành.

Kết luận kiểm tra việc thu tiền phí vệ sinh hằng ngày lên đến 8 triệu đồng/ngày (2.000 đồng/lượt đi vệ sinh), việc chỉ định thầu khai thác nhà vệ sinh công cộng và trích nguồn thu từ phí sử dụng dịch vụ nhà vệ sinh công cộng để nộp ngân sách trong giai đoạn vừa qua là chưa phù hợp cũng như đảm bảo tính công khai minh bạch.

Căn cứ vào kết luận kiểm tra, UBND TP đã giao UBND quận 5 công khai số tiền thu, chi từ hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh trong giai đoạn 2012 - 2016; việc gửi tiền thu được từ việc cho thuê sạp vào ngân hàng và các khoản thu, chi khác theo đúng quy định. Tạm dừng việc thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh của giai đoạn 2 theo hợp đồng đã ký kết với tiểu thương (đến hết ngày 31/12/2017). Đồng thời, khẩn trương xây dựng bảng giá thuê quầy sạp cho 5 năm tiếp theo căn cứ theo Luật Giá, Luật phí và lệ phí (trước quý III/2017), giá cho thuê địa điểm kinh doanh của giai đoạn 2017-2021 được tính trên cơ sở phí quản lý và các khoản phí khác.

Tại buổi công bố kết quả kiểm tra, ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM, UBND quận 5 sẽ công khai số tiền thu, chi từ hợp đồng thuê trong  giai đoạn 2012-2016. 

Ông Huy cũng khẳng định toàn bộ số tiền hơn 271,36 tỷ đồng được sử dụng để tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa chợ An Đông đến năm 2021. 

Ngoài ra, ông Huy cũng cho biết, sẽ ngừng việc thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh trong giai đoạn 2 theo hợp đồng đã ký kết với tiểu thương. Riêng, giá sử dụng diện tích bán hàng tại chợ An Đông được thực hiện theo Luật Phí ban hành ngày 25/11/2015. Riêng công trình nâng cấp, sửa chữa hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh, điện động lực hiện UBND quận 5 chỉ đạo tiến hành thẩm tra, quyết toán theo quy định. Chậm nhất tháng 8/2017 sẽ tổ chức công khai đến các tiểu thương tại chợ.

Theo ông Huy, UBND quận 5 sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức sắp xếp, phân công lại công tác quản lý nhà vệ sinh công cộng. Ban quản lý chợ An Đông xây dựng, trình UBND quận 5 phương án thu phí sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại chợ trên cơ sở thu đủ bù chi và có sự đồng tình với thương nhân để thực hiện tronng tháng 6/2017. 

Ngoài ra, UBND quận 5 yêu cầu Ban Quản lý chợ An Đông tổ chức thông tin, trao đổi, lấy ý kiến và công khai đến các tiểu thương về phương án thiết kế nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông.

Tại buổi họp này, các tiểu thương chợ An Đông cho biết họ rất vui mừng khi được Đoàn kiểm tra và UBND quận đã công khai minh bạch những vấn đề kiến nghị và các tiểu thương cũng đề nghị, trong khi chờ sửa chữa toàn bộ chợ An Đông, UBND quận 5 và Ban Quản lý chợ An Đông trước mắt sửa ngay 4 mặt tiền tại chợ vì hiện nay, mặt tiền chợ tại đường An Dương Vương đang che tấm bạc, rất mất mỹ quan... và cần cải tạo hệ thống phòng cháy, chữa cháy vì chợ hiện đã xuống cấp quá nghiêm trọng.

Nghiêm Lan

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica