Sở Văn hóa và Thể thao (Hải Phòng):

Xử phạt vi phạm hành chính 3 cá nhân và 8 tổ chức

Cập nhật: 08/11/2018 12:59

(Thanh tra) - Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) thực hiện Quyết định số 823/QĐ-SVHTT của Giám đốc Sở VH&TT về việc triển khai thanh tra, kiểm tra tại các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố.

Xử phạt vi phạm hành chính 3 cá nhân và 8 tổ chức
Thanh tra Sở VH&TT kết hợp với PA83, Công an TP kiểm tra tại cơ sở

Chánh Thanh tra Sở VH&TT Trần Kim Chung cho biết: Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở VH&TT đã thực hiện kiểm tra, khảo sát tại 252 tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố.

Lĩnh vưc kiểm tra chủ yếu là karaoke, bar, các cửa hàng băng đĩa, các cơ sở dịch vụ thể thao, các đơn vị biểu diễn nghệ thuật, cơ sở kinh doanh game, cơ sở chiếu phim,…

Qua đó, đã xử phạt hành chính 96 triệu đồng đối với 3 cá nhân và 8 tổ chức vi phạm.

Tịch thu và tiêu hủy 2.258 đĩa hình không có tem nhãn và 26 xuất bản phẩm có tính chất mê tín dị đoan, tháo dỡ và tiêu hủy 15 băng rôn quảng cáo treo trái phép, không đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, Sở VH&TT đã nhận là 12 đơn kiến nghị về 10 vụ việc, trong đó: 5 đơn kiến nghị (4 vụ việc) không đủ điều kiện giải quyết đơn và 5 đơn (4 vụ việc) không thuộc thẩm quyền, 2 đơn (6 vụ viêc) đủ điều kiện xử lý thuộc thẩm quyền giải quyết, Thanh tra Sở đã tham mưu cho giám đốc sở giải quyết đơn và chuyển đơn theo đúng quy định của pháp luật.         

Đối với các cửa hàng kinh doanh bán băng đĩa trên địa bàn thành phố, Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng PA83, Công an thành phố tổ chức kiểm tra và yêu cầu các chủ cơ sở không được bán băng đĩa có nội dung cấm, băng đĩa không có tem nhãn.

Đối với việc quản lý và tổ chức lễ hội, di tích và cơ sở tín ngưỡng, Thanh tra Sở VH&TT đã phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở, PA83 và Phòng Văn hóa Thông tin các quận, huyện đến kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các quận, huyện.

Qua đó, ngăn chặn được tình trạng hàng quán dựng bạt, bày hàng hóa tràn lan gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới giao thông khu vực, tình trạng hoạt động kinh doanh có tính chất đánh bạc không còn tại các lễ hội.

Tình hình an ninh trật tự tại các lễ hội đã được tăng cường, không còn tình trạng chèo kéo đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch tại các khu di tích và các cơ sở tín ngưỡng.

Thực tế cho thấy, các cấp ủy - chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ sẽ phát huy được truyền thống văn hóa dân tộc, duy trì, phục hồi các trò chơi dân gian, bản sắc vùng miền, việc tế, lễ tại các lễ hội diễn ra theo đúng quy định.

Giám đốc Sở VH&TT Lê Văn Quý cho biết: Công tác thanh tra hành chính là một trong những biện pháp tích cực trong việc phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Qua đó, kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đề ra các biện pháp khắc phục, phòng ngừa và xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Các đơn vị sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật, phát huy nhân tố tích cực, nhiều trò chơi dân gian, nhiều giải phong trào thể thao quần chúng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong vùng và khách thập phương về dự lễ hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước, bảo vệ lợi ích của Nhà nước.

Còn một số di tích, cơ sở tín ngưỡng đặt nhiều hòm công đức, không thường xuyên hướng dẫn du khách đặt tiền giọt dầu đúng nơi quy định.

Một số nơi vẫn còn tình trạng rút thẻ vui xuân hoặc kinh doanh xuất bản phẩm không rõ nguồn gốc, có nội dung mê tín dị đoan,…

Để không còn những tồn tại trong việc quản lý và tổ chức lễ hội, di tích và cơ sở tín ngưỡng như đã nêu ở trên, Sở VH&TT yêu cầu: Các ban tổ chức lễ hội hạn chế đặt nhiều hòm công đức và thực hiện các quy định trong việc tổ chức lễ hội, phát huy giá trị văn hóa của lễ hội.

Các ban quản lý di tích và cơ sở tín ngưỡng, bố trí người thường trực hướng dẫn du khách đặt tiền lễ đúng nơi quy định.

Các địa phương, ban quản lý cần lưu ý trong việc tiếp nhận đồ thờ tự do khách thập phương cúng tiến phải phù hợp với phong tục, tập quán văn hóa Việt Nam.

Thanh tra Sở thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố và Sở VH&TT, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, Sở Công thương, PA83 tiến hành kiểm tra và vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh không buôn bán, vận chuyển và sử dụng đèn lồng có xuất xứ nước ngoài.

Chấn chỉnh một số đơn vị thực hiện hoạt động quảng cáo bằng pano, băng rôn thực hiện đúng quy định đã được cấp phép trên địa bàn thành phố.

Nhắc nhở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trên địa bàn các quận nội thành, thực hiện đúng các thông tư mới ban hành về lĩnh vực thể thao.

Trong công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, đoàn kiểm tra cần nhắc nhở các cơ sở tăng cường biện pháp quản lý phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành tốt quy định về thời gian hoạt động.

Kim Thành

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica