Giật mình “Đáo Xuân Chín” chưa được cấp phép biểu diễn

Cập nhật: 20/03/2019 22:34

(Thanh tra) - Đó là thông tin từ Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình.

Giật mình “Đáo Xuân Chín” chưa được cấp phép biểu diễn
Một khu vực sân khấu diễn ra Đáo Xuân Chín. Ảnh: PV

 

Đơn vị này cho biết, trong toàn bộ các thông tin PR khá rầm rộ trên báo chí thì nghệ sĩ Đào Anh Khánh mới được Cục Nhiếp ảnh cấp phép cho triển lãm ảnh trong khi nghệ sĩ này xin tổ chức cả festival. Nếu tổ chức festival phải tuân thủ nghiêm ngặt theo qui định của Nghị định 110, khi tổ chức có yếu tố nước ngoài và từ 2 tỉnh trở lên là do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp phép. Cho đến thời điểm ngày 20/3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hòa Bình chưa được tiếp nhận giấy phép này của Bộ.

Trước thông tin rầm rộ về chương trình “Đáo Xuân Chín”, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hòa Bình và lãnh đạo các đơn vị chức năng đã làm việc với công ty tổ chức sự kiện này nhưng nghệ sĩ Đào Anh Khánh nói rằng mình là người của công ty và làm việc trực tiếp. Họa sĩ này chưa xuất trình được bất kỳ giấy phép nào. Sở đã yêu cầu họa sĩ và công ty hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết. Vì đã tổ chức mà không được cấp phép là không đúng qui định về tổ chức lễ hội (festival). Còn nếu không phải là festival mà chỉ là một hoạt động tổ chức nghệ thuật nằm trong triển lãm ảnh thì nghệ sĩ Đào Anh Khánh lại phải xin phép theo qui định của Nghị định 79 về tổ chức nghệ thuật. Hiện nay, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cũng chưa có giấy phép này luôn. Tất cả chương trình này chưa có giấy phép nào ngoài giấy phép triển lãm ảnh của Cục Nhiếp ảnh.

Lãnh đạo Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hòa Bình cũng cho biết, hôm trước, nghệ sĩ Đào Anh Khánh tổ chức họp báo thì đại diện Sở cũng có mặt. Tuy nhiên, cuộc này mang tính chất PR nhiều hơn. Tại cuộc họp báo và nhiều tờ báo điện tử đưa tin là “Đáo Xuân Chín” đã được lực lượng an ninh của công ty phối hợp với Công an huyện đảm bảo ngày hội nhưng theo báo cáo của Công an huyện Lương Sơn thì đơn vị này chưa có chương trình gì.

Như vậy, sự kiện “Đáo Xuân Chín” chưa hề được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hay Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp phép trong khi đã rất sát ngày.

Cũng theo Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đơn vị đã yêu cầu nghệ sĩ Đào Anh Khánh dừng sự kiện vì nắm được thông tin có cả biểu diễn body painting là một bộ môn chưa được cấp phép biểu diễn. Tuy nhiên, nghệ sĩ này lại nói rằng "tôi chỉ tổ chức sinh nhật 60 tuổi của tôi thôi chứ tôi không làm gì cả". Trong khi đó, vé mời của chương trình đã được phát hành, chương trình cũng đã được thông tin công khai, rộng rãi. Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã báo cáo lên các cục chức năng của Bộ Công an.

“Đáo Xuân Chín” gần đây được nhiều tờ báo giới thiệu là sự kiện nghệ thuật lớn hội tụ 250 nghệ sĩ quốc tế, hơn 50 nghệ sĩ Việt Nam, sẽ mở rộng cửa cho công chúng đến thưởng thức tại Gamtroi Valley (Thung lũng Gầm Trời) ở Lương Sơn, Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội 50km.

“Đáo Xuân Chín”  diễn ra từ 14h30 ngày 23/3, sẽ kéo dài suốt 24 giờ, với 6 sân khấu hoành tráng - nơi hơn 300 nghệ sĩ thể hiện các loại hình biểu diễn: Âm nhạc, điêu khắc, hội họa, múa, visual art, land art, performance art...

Cũng theo nghệ sĩ Đào Anh Khánh, 250 nghệ sĩ quốc tế từ hơn 20 quốc gia đã đăng ký tham dự để làm nên “Đáo Xuân Chín”, hứa hẹn bùng nổ nguồn năng lượng của tình yêu nghệ thuật và thiên nhiên, con người. Chương trình quy tụ các nghệ sĩ quốc tế: Brett, Mark (Mỹ); Nikola Mounoud (Thụy Sĩ); Kazeto Seki, Hiko, Naomi Seki (Nhật Bản)... và các nghệ sĩ Việt: nhạc sĩ Phó Đức Phương, ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Trí Minh, Vũ Nhật Tân, Giang Noise, họa sĩ Phương Vũ Mạnh...

Được biết, “Đáo Xuân” đã được tổ chức nhiều lần và lần nào cũng thu hút lượng khán giả đông đúc. Thiết nghĩ, các cơ quan của tỉnh Hòa Bình cần tăng cường chức năng quản lý, giám sát và xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm hay đi ngược lại thuần phong mỹ tục trong lĩnh vực văn hóa Việt./.

Thúy Nhài

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica