Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ tại phía Nam:

Cầu nối của những tấm lòng son sắt

Cập nhật: 31/12/2018 06:33

(Thanh tra)- Sau gần 3 năm thành lập, Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ tại phía Nam đã hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, cũng như đề xuất các hoạt động có ý nghĩa để duy trì sự kết nối giữa cán bộ hưu trí với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, cùng các cơ quan chức năng, là cầu nối của những tấm lòng son vì sự nghiệp thanh tra.

Cầu nối của những tấm lòng son sắt
Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ tại phía Nam là cầu nối của những tấm lòng son vì sự nghiệp thanh tra. Ảnh: NG

Ngày đầu

Một ngày nắng đẹp tại thành phố mang tên Bác Hồ, bên cạnh những bề bộn của các công việc có tên và không tên, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, người được phân công làm Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ tại phía Nam, đã chia sẻ với phóng viên Báo Thanh tra về kết quả ban đầu, cùng đường hướng hoạt động mà mỗi cán bộ hưu trí sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Với chất giọng trầm ấm, phong thái đinh đạc, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, nhớ lại thời gian đầu khi một số cán bộ hưu trí cùng đề xuất ý tưởng cần có một mô hình sinh hoạt phù hợp, ngoài việc giúp đỡ, đoàn kết từng cán bộ đang nghỉ chế độ tại phía Nam, thì việc kết nối này còn nhằm phát huy kinh nghiệm của những cán bộ đã có quá trình dài gắn bó với ngành trên nhiều cương vị công tác vào sự phát triển Thanh tra Chính phủ.

Khi trao đổi ý kiến với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và các đồng chí nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ đang sinh sống tại phía Nam về ý tưởng này thì thông tin phản hồi lại rất đầy đủ và có trách nhiệm là: Cần thành lập Ban Liên lạc cán bộ hưu trí, vì đây là việc làm cần thiết, có ý nghĩa vì từ sau ngày miền Nam giải phóng thì chưa có mô hình nào phù hợp hơn để tập hợp, kết nối đội ngũ cán bộ hưu trí. Do đó phải có một mô hình với sự tham gia tự nguyện, hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết các thế hệ cán bộ đã nghỉ chế độ của các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, đang sinh sống tại các tỉnh, thành phía Nam.

Ngay sau đó, các thành viên ban đầu của Ban Liên lạc cán bộ hưu trí đã tề tựu về trụ sở Văn phòng Đại diện của Thanh tra Chính phủ tại số 496 đường Nguyễn Đình Chiểu để họp bàn các bước đi thích hợp. 

Những khuôn mặt quen thuộc, những mái đầu bạc trắng, nhưng tiếng nói thì vẫn còn rất sang sảng của nhiều cán bộ hưu trí khiến không gian của phòng họp vào các ngày cuối tuần để đóng góp dự thảo đề án tổ chức mô hình Ban Liên lạc làm sao cho phù hợp với thực tiễn. Những nội dung chưa thống nhất được không ít lần đem ra bàn bạc ngay tại nhà riêng của nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình.

Công bố

Ngày 11/7/2016, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 1736/TTCP-HT chấp thuận về các cơ sở pháp lý để thành lập Ban Liên lạc hưu trí tại phía Nam, gồm 10 thành viên, do nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình làm Trưởng Ban. 

Nhân dịp thành lập ngành, với sự có mặt đông đủ của nhiều thế hệ cán bộ, công chức vào ngày 18/11/2016, một lễ ra mắt trang trọng đã được Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ tại phía Nam tổ chức.

Nhớ lại buổi công bố và ra mắt này, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, kể về những cái bắt tay nồng ấm, những ánh mắt lóng lánh niềm vui của các nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Huỳnh Phong Tranh; nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình, cùng đại diện lãnh đạo Báo Thanh tra, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban Tiếp Công dân Trung ương, Cục III. Những ý kiến tâm huyết, cùng bài phát biểu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng ghi nhận và mong muốn từng cán bộ hưu trí tiếp tục đóng góp cho hoạt động của Thanh tra Chính phủ để thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Đặc biệt là ý kiến phát biểu của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền ngoài việc đánh giá cao ý tưởng thành lập Ban Liên lạc tại phía Nam, đã phân tích toàn diện về các vấn đề có liên quan, cũng như mong muốn lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Vụ Tổ chức Cán bộ quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn về chính sách để Ban Liên lạc hoạt động thuận lợi, là mái nhà chung của các thế hệ cán bộ đã có nhiều năm công tác trong ngành.

Khi đó, ngoài việc tặng hoa chúc mừng, Tổng Biên tập Báo Thanh tra đã thay mặt cho tập thể những người làm báo của cơ quan tham gia lễ ra mắt và đóng góp kinh phí để Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Thanh tra Chính phủ tại phía Nam có thêm nguồn lực để thực hiện hoạt động chăm lo, giúp đỡ cán bộ hưu trí có hoàn cảnh sống khó khăn. Thay mặt các cơ quan truyền thông có mặt tại buổi họp mặt, lãnh đạo Báo Thanh tra mong muốn sẽ phối hợp cùng các thành viên Ban Liên lạc tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của cán bộ hưu trí của Thanh tra Chính phủ tại phía Nam.

Nỗ lực 

Sau lễ ra mắt, từng thành viên Ban Liên lạc cán bộ hưu trí đã thực hiện đầy đủ nội dung công tác được giao. Mỗi ngày qua thì danh sách cán bộ hưu trí lại dài thêm với địa chỉ, số điện thoại cụ thể. Nguồn tài chính và các nguồn lực đã được Ban Liên lạc chuẩn bị chu đáo để đáp ứng hoạt động thường xuyên, cũng như đột xuất khi có cán bộ hưu trí ốm đau, hay gia đình có việc khó khăn. 

Ngoài ra, Ban Liên lạc đã xây dựng kế hoạch về nguồn với chuyến đi xuyên Việt về thăm các khu căn cứ cách mạng, thăm thanh tra các tỉnh, thành dọc đất nước khi thời tiết ít mưa bão.

Những nội dung này đã được Ban Liên lạc báo cáo đầy đủ nhân dịp kỷ niệm thành lập ngành được tổ chức một cách đầm ấm vào ngày 26/11/2018 tại Văn phòng Đại diện của Thanh tra Chính phủ với sự tham gia của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn.

Thay mặt lãnh đạo ngành, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Liên lạc. 

Cán bộ, công chức, viên chức Thanh tra Chính phủ luôn cảm nhận được rằng, các đồng chí cán bộ hưu trí luôn quan tâm theo dõi, ủng hộ và cũng mong muốn tổ chức, hoạt động của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra ngày càng lớn mạnh, phát triển, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và kỳ vọng của nhân dân, nhất là trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Ngoài lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe và tri ân sâu sắc đến các thế hệ cán bộ hưu trí của Thanh tra Chính phủ đang sống và làm việc tại khu vực phía Nam, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn mong muốn nhận được thêm ý kiến đóng góp của cán bộ hưu trí đối với các hoạt động của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra. 

Nói về vai trò đóng góp này, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, Trưởng Ban Liên lạc, khẳng định, ngoài nỗ lực của từng cán bộ hưu trí thì sự quan tâm của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đối với hoạt động của Ban Liên lạc về cơ cấu tổ chức, hướng dẫn, cung cấp các thông tin thời sự của ngành, cũng là niềm động viên quan trọng để cầu nối này hoạt động có hiệu quả hơn. Đó là quan tâm, giúp đỡ các hoạt động chung của Ban Liên lạc, cũng như chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của Thanh tra Chính phủ hỗ trợ đầy đủ hơn đối với cá nhân cán bộ hưu trí. Mỗi cán bộ hưu trí đang sinh hoạt dưới mái nhà chung là Ban Liên lạc hưu trí tại phía Nam, sẽ tiếp tục ủng hộ và quan tâm đến hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, của các cục, vụ, đơn vị, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, để ngành Thanh tra thực sự “là tai mắt của trên, là bạn của dưới”.

Ngọc Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica