Khiếu nại, tố cáo của công dân xã Ninh Hiệp (Hà Nội):

Thanh tra Chính phủ đang tiến hành làm rõ

Cập nhật: 23/12/2016 15:09

(Thanh tra)- Thời gian qua Báo Thanh tra đã đăng phản ánh của công dân xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, liên quan đến việc xây dựng các dự án trên địa bàn xã. Công dân xã Ninh Hiệp cho rằng, việc xây dựng các dự án có dấu hiệu tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, điển hình là dự án TMTH2, chính quyền đã lấy đất bãi trông giữ xe chợ Nành truyền thống giao cho doanh nghiệp xây dựng trung tâm thương mại, trục lợi nhiều tỷ đồng, gây bất bình và bức xúc cho nhân dân trong xã.

Thanh tra Chính phủ đang tiến hành làm rõ

Trong những năm qua, do quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm nghiêm trọng, công dân xã Ninh Hiệp đã gửi nhiều đơn thư đến các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng để khiếu nại, tố cáo; đề nghị cho thanh tra, kiểm tra toàn diện các dự án ở xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, những kiến nghị của công dân xã Ninh Hiệp đến nay vẫn chưa được cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng và dứt điểm.

Do công dân xã Ninh Hiệp có nhiều đơn thư, ngày 18/12/2015, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 1597/VPCP-V.I gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ, nêu rõ: “Ngày 22/7/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã tiếp dân và đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”. Vì thế, lãnh đạo Chính phủ đã “yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền và một số công dân liên quan đến việc đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp và có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/1/2016”.

Trước diễn biến phức tạp về an ninh chính trị, ngày 25/12/2015, Đảng bộ xã Ninh Hiệp đã có cuộc họp toàn Đảng bộ để lấy ý kiến của các đảng viên. Tại hội nghị, các đảng viên đều kiến nghị UBND TP Hà Nội và Trung ương sớm giải quyết và trả lời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được biết, tập trung vào đề nghị như sau: Hủy bỏ ngay dự án TMTH1, TMTH2 và không chuyển Trường THCS Ninh Hiệp. Cải tạo, nâng cấp mở rộng chợ Nành theo quyết định của Bộ Công thương ngay trên diện tích đất dự án TMTH1, TMTH2.

Tuy nhiên, quá ngày 31/1/2016, UBND TP Hà Nội chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Vì thế, ngày 20/7/2016, Văn phòng Chính phủ tiếp tục ra Công văn số 6000/VPCP gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, tố cáo của một số công dân xã Ninh Hiệp lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2016.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, UBND TP vẫn chưa giải quyết xong việc kiến nghị, khiếu nại và tố cáo cho nhân dân xã Ninh Hiệp. Văn bản số 10595/VP-ĐT do Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Chí Công ký ngày 9/11/2016 cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã đồng ý với kiến nghị dừng giải quyết đơn của ông Bùi Hoàng Hải của Thanh tra TP Hà Nội do Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn thanh tra xem xét giải quyết một số vụ việc trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có nội dung thanh tra việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp, điều chỉnh quy hoạch tại khu trung tâm xã Ninh Hiệp để xây chợ, dịch vụ thương mại…

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết, Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định số 2282/QĐ-TTCP ngày 5/9/2016 và các quyết định điều chỉnh bổ sung số 2439 ngày 23/9/2016 và số 2718 ngày 12/10/2016 về việc thành lập đoàn thanh tra xem xét, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân và tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có nội dung thanh tra việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Ninh Hiệp, điều chỉnh quy hoạch tại khu vực trung tâm xã Ninh Hiệp để xây dựng chợ, dịch vụ thương mại và việc chỉ định nhà đầu tư thực hiện các dự án xây dựng nông thôn mới.

Vào tuần trước, đoàn thanh tra theo Quyết định số 2282/QĐ-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã có giấy mời ông Bùi Hoàng Hải, xóm 7, xã Ninh Hiệp (là người đại diện đứng đơn khiếu nại, tố cáo cho công dân xã Ninh Hiệp) đến làm việc “để làm rõ một số nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo nêu trên”.

Tại buổi làm việc, các công dân xã Ninh Hiệp đã cung cấp tài liệu và trình bày với đoàn thanh tra về ý kiến và nguyện vọng của nhân dân trong sự việc này, cụ thể: Đề nghị đoàn thanh tra làm rõ những dấu hiệu tiêu cực tại các dự án trên địa bàn xã. Đặc biệt, đề nghị đoàn thanh tra xem xét, kiểm tra và làm rõ dự án TMTH2, đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền tháo dỡ toàn bộ công trình của dự án TMTH2 , trả lại nguyên trạng mặt bằng ban đầu cho nhân dân, để nhân dân lấy nơi trông giữ xe cho chợ Nành truyền thống, giữ nghiêm phép nước, lấy lại lòng tin cho nhân dân.

Hôm qua (22/12/2016), chúng tôi đã có liên lạc với người có trách nhiệm liên quan tại Thanh tra Chính phủ và được xác nhận bước đầu những thông tin do người dân cung cấp là có cơ sở để xem xét.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica