TP Hồ Chí Minh: Không thực hiện hợp đồng còn kiện đối tác ra tòa

Cập nhật: 27/03/2018 10:01

(Thanh tra)- Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (Cty HDTC) đã không thực hiện việc sang tên, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) như đã ký kết, mà còn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng và kiện đối tác ra tòa.

TP Hồ Chí Minh: Không thực hiện hợp đồng còn kiện đối tác ra tòa
Vị trí khu đất vàng An Phú - An Khánh. Ảnh: CN

Không làm thủ tục chuyển GCNQSDĐ?

Theo hồ sơ, ngày 1/12/2005, Công ty Cổ phần Đầu tư và Địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (Cty SGCL) và Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà) ký kết Hợp đồng số 1861/HĐCN về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô D9, diện tích 3.603m2 (giá 1,45 triệu đồng/m2) thuộc khu D của dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh (quận 2, TP Hồ Chí Minh).

Theo Hợp đồng số 1861/HĐCN, Cty HDTC cam kết bàn giao khu đất D9 cho Cty SGCL trong vòng 12 tháng kể từ khi nhận tiền đợt 1, trường hợp chậm giao đất thì sẽ thanh toán tiền lãi trên số tiền đã nhận.

Để triển khai thực hiện, Cty SGCL đã thanh toán số tiền hơn 1,044 tỷ đồng cho Cty HDTC như đã cam kết trong hợp đồng, tuy nhiên Cty HDTC đã không thực hiện bàn giao khu đất như đã cam kết.

Ngày 29/10/2012, hai bên đã ký Phụ lục hợp đồng số 1861A/2012/PLHĐCNQSDĐ về việc Cty SGCL nhận chuyển nhượng lô đất CC06-2 có diện tích là 5.719 m2 với giá trị hơn 70,364 tỷ đồng, thay thế lô D9 thuộc khu D của dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh do Cty HDTC chưa tiến hành đền bù giải tỏa được.

Ngày 24/12/2012, Cty HDTC và Cty SGCL tiếp tục ký kết Phụ lục hợp đồng số 1861B/2012/PLHĐCNQSDĐ với nội dung: Cty HDTC có trách nhiệm bàn giao GCNQSDĐ mang tên Cty SGCL trong thời gian 32 tháng kể từ khi bàn giao khu đất và ngày bàn giao khu đất chậm nhất là ngày 31/12/2012.

Sau khi ký kết các phụ lục hợp đồng nêu trên, ngày 15/1/2016, Cty HDTC đã tiến hành bàn giao lô đất CC06-2 cho Cty SGCL để nhận và quản lý tài sản theo Biên bản giao ranh đất và mốc công trình số 47/BBGĐ-KHKD.

Ngày 4/1/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã cấp GCNQSDĐ mang tên Cty HDTC. Tuy nhiên, Cty HDTC vẫn không thực hiện các thủ tục sang tên trên GCNQSDĐ cho Cty SGCL, dù đến nay đã chậm 26 tháng như đã cam kết. Trong khi tại mục số 6, trang 2 GCNQSDĐ cấp cho Cty HDTC (lô CC06-2) thể hiện rõ: “Công ty có trách nhiệm thực hiện ngay thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng đã nhận chuyển nhượng theo qui định”.

Định giá có khuất tất?

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng 186/HĐCN, do gặp nhiều khó khăn vướng mắc, ngày 15/1/2016, Cty HDTC và Cty SGCL đã có buổi làm việc để xem xét và quyết định phương án giải quyết. Theo Biên bản làm số 60/BB-KHKD ngày 15/1/2016, hai bên đã đi đến thống nhất việc Cty SGCL sẽ trả cho Cty HDTC số tiền nợ gốc (của đợt 5 và 6) hơn 9,036 tỷ đồng và lãi chậm thanh toán là hơn 1,363 tỷ đồng.

Về phía Cty HDTC sẽ triển khai việc lập thủ tục cấp GCNQSDĐ cho lô CC006-2 đứng tên Cty SGCL. Sau khi có GCNQSDĐ Cty SGCL thanh toán hết số tiền còn lại của hợp đồng (20% giá trị hợp đồng) (đợt 7), Cty HDTC sẽ bàn giao GCNQSDĐ cho Cty SGCL và 2 bên sẽ ký thanh lý hợp đồng. Biên bản này cũng là cơ sở pháp lý cuối cùng để các bên thực hiện các công việc còn lại của hợp đồng.

Tuy nhiên, ngày 12/5/2016, Công ty HDTC bất ngờ có Văn bản số 18/2016/CV-HĐTC gửi Cty SGCL yêu cầu đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 1861/HĐCN và các phụ lục đi kèm với lý do Cty SGCL chậm thanh toán 3 đợt và khởi kiện Cty SGCL ra tòa đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên.

Liên quan vụ việc, ngày 11/1/2018, Hội đồng định giá gồm đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 2 đã tiến hành định giá khu đất trên với giá 35 triệu đồng/m2, nhưng Cty SGCL không thống nhất giá trị thẩm định này.

Đại diện Cty SGCL cho rằng, đơn giá thẩm định này chưa căn cứ đầy đủ các yếu tố rất quan trọng như chỉ tiêu quy hoạch (hệ số, số căn hộ, khối đế độc lập…), cũng như không căn cứ theo giá thị trường mà Hội đồng định giá lại căn cứ vào giá đền bù cho người dân tại thời điểm một năm trước, không theo giá đền bù tại thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, lô đất CC07-1 của Công ty Cổ phần Địa ốc 8 cũng thuộc Khu đô thị An Phú - An Khánh có khối đế chung (khối đế chung khi xây dựng phải phụ thuộc đơn vị cùng chung khối đế và cũng không thể làm GCNQSDĐ cho Công ty Cổ phần Địa ốc 8), nhưng đã được đơn vị độc lập định giá hơn 45,6 triệu đồng/m2; Hội đồng định giá quận 2 định giá 39 triệu đồng/m2, cao hơn lô CC06-2 có khối đế đã được tách riêng?

Theo đại diện Cty SGCL, giá đất tại Khu đô thị An Phú - An Khánh như đường Lương Định Của hiện nay giá đền bù cho người dân đang được đề nghị là 80 triệu đồng/m2, nhưng người dân vẫn không chấp nhận. Do đó, đại diện công ty này cho rằng, việc yêu cầu một đơn vị định giá độc lập, uy tín để định giá lại khu đất này là điều hợp lý và cần thiết.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông báo của Tòa án nhân dân quận 2 về việc thụ lý vụ án theo đơn khởi kiện của Cty HDTC đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng và các phụ lục hợp đồng, Cty SGCL đã có đơn yêu cầu phản tố gửi Tòa án nhân dân quận 2 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica