Huyện Mường Tè (Lai Châu):

Sự thật về việc khai thác khoáng sản tại xã Vàng San

Cập nhật: 06/12/2018 22:20

(Thanh tra) - Vừa qua một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở bản Pắc Pạ, xã Vàng San, huyện Mường Tè. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện này, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường.

Sự thật về việc khai thác khoáng sản tại xã Vàng San
Bờ kè dài gần 1.000m đã được doanh nghiệp Bảo Toàn xây dựng. Ảnh: PV

Ông Vàng Văn Bình, Phó trưởng bản Pắc Pạ, xã Vàng San, dẫn chúng tôi đến nơi được cho là khai thác khoáng sản trái phép. Hiện trường, là một công trường đắp kè, ngăn lũ, một bờ kè dài gần 1.000m đã được xây dựng. 

Ông Vàng Văn Bình Phó trưởng Bản Pắc Pạ, xã Vàng San. Ảnh: PV 

Ông Vàng Văn Bình cho biết, toàn bộ bản Pắc Pạ có 96 hộ dân với 500 nhân khẩu, bản nằm ngay cạnh dòng suối nên có nguy cơ sạt lở rất cao. Năm nào cũng thế, cứ đến mùa mưa lũ ở đây thường xảy ra lũ quét. Mặc dù bà con trong bản đã phản ánh lên các cấp chính quyền nhiều năm nay nhưng không thấy các cơ quan chức năng hồi âm.

“Nghĩ thấy vấn đề cấp bách mỗi khi mưa bão xảy ra thì lũ quét đe dọa tính mạng con người cũng như của cải của bà con trong bản, nên chúng tôi đã kêu gọi Doanh nghiệp Bảo Toàn đóng trên địa bàn làm kè chắn lũ cho bà con. Đổi lại thì doanh nghiệp được nạo vét cát sỏi xây dựng kè và tận thu khoáng sản. Khi công trình sắp hoàn thành thì tạm thời bị dừng lại" - ông Bình nói.

 Xây dựng bờ kè nhằm ngăn lũ bảo vệ con người và tài sản cho bản Pắc Pạ. Ảnh: PV

Ông Bình còn đưa chúng tôi đi dọc bờ kè dài gần 1.000m nằm cạnh dòng suối chảy siết. "Bà con nơi đây mong mỏi các cấp chính quyền quan tâm để doanh nghiệp tiếp tục xây dựng, hoàn thiện sớm bờ kè để bà con yên tâm ổn định cuộc sống".

Để tìm hiểu thêm về câu chuyện trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lò A Chu, Chủ tịch UBND xã Vàng San. 

Ông Chu cho biết, việc người dân bản Pắc Pạ ký kết thỏa thuận việc xây dựng bờ kè với doanh nghiệp là sai. Cái khó ở đây là bà con nhân dân xã đã kiến nghị vấn đề xây kè này lên các cấp gần 10 năm nay, nhưng chỉ thấy huyện trả lời là chưa bố trí được nguồn vốn. "Lũ quét vùng này xảy ra thường xuyên, năm vừa rồi không có bờ kè thì ruộng nương, bản làng đã bị sạt lở, xói mòn, thậm chí là cuốn trôi" - ông Chu nói.

Ông Lò A Chu, Chủ tịch UBND xã Vàng San trao đổi với PV. Ảnh: PV 

Chúng tôi đã mang những tâm tư, nguyện vọng của bà con bản Pắc Pạ, xã Vàng San đến với ông Tống Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè. 

Ông Dương cho biết: Việc bà con bản Pắc Pạ ký kết hợp đồng với doanh nghiệp xây dựng bờ kè, đổi lại cho doanh nghiệp tận thu khoáng sản, chúng tôi đã cơ bản xử lý xong. Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công bờ kè và có báo cáo lên tỉnh cùng các cơ quan chuyên môn để tìm ra phương án hợp tình, hợp lý giữa người dân và doanh nghiệp trong việc xây dựng bờ kè.

 Ông Tống Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè. Ảnh: PV

Cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua tại huyện Mường Tè xảy ra trận lũ quét. Một số nơi của huyện đã bị cô lập nhiều ngày, thiệt hại lớn về người và của. Qua câu chuyện trên, thiết nghĩ các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu nói chung cũng như huyện Mường Tè nói riêng nên có những cơ chế mở, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng thêm nữa để hạn chế thiệt hại mà thiên tai gây ra.

Trần Quý


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica