Viết tiếp bài “Trục lợi bất chính từ chủ trương nạo vét lòng hồ thủy lợi”:

Hoàn thiện thủ tục hay tìm cách che giấu sai phạm?

Cập nhật: 07/11/2018 11:07

(Thanh tra) - Sau khi CTV Báo Thanh tra vào cuộc điều tra, phản ánh về tình trạng khai thác cát lậu tại lòng hồ thủy thủy lợi Yang Réh (huyện Krông Bông, Đắk Lắk), cơ quan chức năng đã cấp quyền khai thác cát một cách “siêu nhanh” cho các hộ dân và tức tốc chỉ đạo lập đoàn kiểm tra “khẩn cấp” để xác định mức độ sai phạm.

Hoàn thiện thủ tục hay tìm cách che giấu sai phạm?
Giấy mời các ban, ngành đến làm việc, liên quan đến nội dung Báo Thanh tra phản ánh của Sở TN&MT tỉnh. Ảnh: Trần Thọ

Khai thác cát lậu 

Ngày 17/10/2018, Báo Thanh tra đăng tải bài viết: “Trục lợi bất chính từ chủ trương nạo vét lòng hồ thủy lợi”, cho biết: Năm 2017, Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk chỉ định thầu, cho hộ ông Nguyễn Hoài Bảo và Ngô Văn Hùng (xã Yang Réh, huyện Krông Bông) thi công nạo vét lòng hồ thủy thủy lợi Yang Réh. 

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng có văn bản cho phép nạo vét lòng hồ trên diện tích 9ha, tuy nhiên, yêu cầu các hộ trên phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trước khi triển khai dự án. Thời gian thực hiện việc nạo vét là 04 năm. Khối lượng đất cát nguyên khai 12.000m3/năm, trong đó cát tận thu là 3.000m3/năm. Các ông Hùng, ông Bảo phải làm thủ tục, nộp hơn 46 triệu đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trước khi tận thu cát.

Tuy nhiên, thời điểm Báo Thanh tra điều tra, phản ánh, hộ các ông Hùng, ông Bảo chưa nộp tiền cấp quyền khai thác.

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Krông Bông, đơn vị chưa xuất bán hóa đơn khai thuế, do các cá nhân trên chưa hoàn thiện hồ sơ.

Dù vậy, khoảng 2 năm nay, ông Hùng, ông Bảo đã hạ thủy tàu, hút và bán ra ngoài hàng trăm m3 cát. Việc bán cát không có hóa đơn, gây thất thu hàng trăm triệu tiền thuế tài nguyên...

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo Thanh tra. Ảnh: Trần Thọ

Có sự tiếp tay cho cát tặc lộng hành?

Ngày 18/10, đúng một ngày sau khi Báo Thanh tra phản ánh, hộ ông Hùng đã đi nộp tiền cấp quyền khai thác tại Chi cục Thuế huyện Krông Bông, hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ và được cấp hóa đơn bán hàng và vô tư xuất bán. 

Điều này rất khó hiểu, bởi từ năm 2017 đến khi Báo Thanh tra phản ánh tại sao không làm việc này? Nếu chúng tôi không phản ánh liệu việc nộp tiền cấp quyền khai thác để có hóa đơn thuế đến khi nào? Ai buông lỏng? Ai tiếp tay cho các hộ trốn thuế?

Đồng hành cùng với động thái bất ngờ của hộ kinh doanh ông Hùng, ông Bảo, cơ quan chức năng của huyện Krông Bông cũng lập đoàn đi kiểm tra tại bãi tập kết. 

Theo biên bản kiểm tra, hộ ông Hùng khai đã xuất bán hơn 200m3 cát không có hóa đơn.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa có biện pháp truy thu thuế đối với số cát đã bán lậu. 

Ngoài ra, theo giấy phép khai thác, hộ ông Hùng, ông Bảo chỉ được nạo vét, tận thu trong 4 năm với khối lượng 12 nghìn m3 cát. Vậy nhưng, thời điểm CTV Báo Thanh tra vào cuộc điều tra, phản ánh sự việc thì khối lượng cát các hộ này khai thác, tập kết đã có đến hàng ngàn m3 chưa kể số cát lậu đã xuất bán. Nếu tính số lượng cát trên bãi và số lượng cát đã bán đi chắc chắn đã vượt chỉ tiêu cho phép khai thác trong 4 năm.

Lãnh đạo xã Yang Réh cho biết, trước đó hộ ông Hùng, ông Bảo từng bị lập biên bản vì hành vi khai thác cát trái phép.

Theo vị này, từ khi cấp phép đến nay, xã thêm phần mất an ninh trật tự. “Đã xảy ra tình trạng tranh chấp khai thác giữa hộ ông Hùng với doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Thành Tài (cũng được cấp phép khai thác trên lòng hồ). Ngoài ra, còn xảy ra tranh chấp về đất sản xuất với người dân, khiến địa phương phải vất vả đi hòa giải, xử lý.

Vị này phản ánh, "việc cấp phép cho khai thác cát trên lòng hồ thủy lợi không mang lại lợi ích gì cho địa phương. Nếu được, chúng tôi kiến nghị cấp trên cho thu hồi chủ trương nạo vét, tận thu cát tại hồ Yang Réh".

Mặt khác, ngày 19/10/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 9126/UBND-TH về việc kiểm tra, làm rõ nội dung mà Báo Thanh tra đã phản ánh.

Tiếp đó, ngày 25/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường  (Sở TN&MT) tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra và mời các cơ quan, ban, ngành liên quan trực tiếp kiểm tra: Sở TN&MT (Phòng Khoáng sản và Thanh tra Sở), đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, đại diện UBND huyện Krông Bông, xã Yang Réh, Công ty TNHH MTV Thành Tài, các hộ ông Ngô Văn Hùng, Nguyễn Văn Bảo.

Theo đó, vào lúc 08 giờ ngày 30/10/2018, đoàn Kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra thực địa tại lòng hồ thủy lợi xã Yang Réh.

Sở TN&MT yêu cầu Công ty TNHH MTV Thành Tài cũng như hộ kinh doanh gồm ông Ngô Văn Hùng và ông Nguyễn Văn Bảo chuẩn bị báo cáo đầy đủ về sản lượng đã khai thác, sản lượng đóng thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền khai thác khoáng sản để cung cấp cho đoàn kiểm tra.

Làm việc với ông Nguyễn Văn Thiềm, Trưởng phòng Quản lý khoáng sản (Sở TN&MT), PV được biết: Sau khi Báo Thanh tra phản ánh, chúng tôi lập đoàn kiểm tra thực tế và xác nhận Báo phản ánh đúng sự thật. Thời điểm đoàn tiến hành kiểm tra, các hộ ông Hùng, ông Bảo, và Công ty Thành Tài đã đóng tiền cấp quyền khai thác, Chi cục Thuế đã cấp hóa đơn bán hàng. Tuy nhiên, do sai phạm của các hộ dân này là đặc biệt nghiêm trọng nên Sở đã tạm đình chỉ hoạt động nạo vét khai thác tại đây. Sở cũng đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh chờ phán quyết của tỉnh, khi có kết luận việc các đơn vị này được hoạt động tiếp hay rút phép vĩnh viễn, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Về việc truy thu thuế khối lượng cát lậu tại bãi cũng như số cát các hộ ông Hùng, ông Bảo đã bán, vị này cho biết thêm, số cát trên bãi hiện tại đo được của Công ty Thành Tài là 400m3 (nhưng công ty này chưa bán). Hộ ông Hùng, ông Bảo là 1.100m3. Các hộ dân này khai báo đã bán khoảng 400m3, còn việc truy thu thuế thì giao lại cho Chi cục Thuế làm việc.

Trong biên bản làm việc của các cơ quan chức năng có liên quan ngày 30/10, thể hiện, việc đại diện lãnh đạo UBND xã Yang Réh cho rằng, hộ ông Nguyễn Văn Hùng có tiêu thụ và hỗ trợ người quen 05 xe, mỗi xe 20m3 mục đích phục vụ xây công trình. 

Trong khi đó, PV ghi nhận, 1 ngày. hộ ông Hùng, ông Bảo bán cho doanh nghiệp 04 xe loại xe trọng tải 18 tấn, trên 300m3 cát. 

Có hay không việc UBND xã bao che, tiếp tay cho các hộ này hoạt động khai thác cát lậu gần 2 năm trời và "che chắn" cho hai hộ kinh doanh này không bị cơ quan chức năng “sờ gáy”?

Báo Thanh tra tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

                                                                     Trần Thọ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica