Viết tiếp bài “Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường?”:

Cơ quan quản lý Nhà nước bảo tốt, dân kêu ô nhiễm, ai đúng, ai sai?

Cập nhật: 31/05/2019 06:30

(Thanh tra)- Để làm rõ những bức xúc của người dân về việc ô nhiễm môi trường quanh khu vực Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Dabaco (Cty Dabaco), phóng viên Báo Thanh tra đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Tiên Du để tìm hiểu, làm rõ vấn đề xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng không được cơ quan này trả lời.

Cơ quan quản lý Nhà nước bảo tốt, dân kêu ô nhiễm, ai đúng, ai sai?
2 báo cáo thể hiện người tiếp nhận đã không đọc khi nội dung copy một cách quá “lố”. Ảnh: ND

Phóng viên tiếp tục đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Ninh để tìm hiểu việc quản lý về lĩnh vực môi trường đối với Cty Dabaco. 

Theo giới thiệu của Sở TN&MT Bắc Ninh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Chung, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Bắc Ninh.

Theo đó, phóng viên được ông Trần Chung cung cấp các tài liệu gồm: Giấy phép khai thác nước dưới đất do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/6/2011; Biên bản Thanh tra về bảo vệ môi trường của Đoàn Thanh tra, Sở TN&MT Bắc Ninh ghi ngày 27/8/2012; Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết… do Sở TN&MT Bắc Ninh cấp ngày 27/6/2016; Giấy phép xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 7/7/2017; và Báo cáo quản lý chất thải nguy hại 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2018 do Cty Dabaco lập và mới nhất là Báo cáo số 01 ngày 17/4/2019 của Cty Dabaco.

Theo Báo cáo số 01 ngày 17/4/2019 của Cty Dabaco báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty, hiện nay công ty đang áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới vào sản xuất, đảm bảo tối đa an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho người lao động cũng như tiết kiệm tối đa nguyên liệu, hạn chế phát sinh chất thải ra môi trường, lượng chất thải phát sinh dễ được xử lý hơn khi phát thải ra môi trường.

Công ty thực hiện việc ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại với đơn vị có đủ chức năng tiến hành xử lý các loại chất thải trên. Cuối năm tổng hợp báo cáo, chứng từ, hợp đồng để đầu năm sau báo cáo lên Sở TN&MT Bắc Ninh.

Căn cứ vào kết quả quan trắc, công ty tiến hành đóng lệ phí xả thải ra ngoài môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật.

Về nước thải sản xuất phát sinh chủ yếu từ hoạt động làm sạch nguyên vật liệu, vệ sinh máy móc thiết bị. Lượng nước thải phát sinh khoảng 50m3 ngày đêm. Nước thải sản xuất này cũng đi theo đường thoát riêng tách biệt với đường thoát nước mưa và hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 350m3 ngày đêm đạt tiêu chuẩn Việt Nam trước khi thải ra môi trường.

Hình ảnh kho chứa chất thải nguy hại ngay cạnh cổng vào trại chăn nuôi của Cty Dabaco, nhìn rất sơ sài không có gì là đảm bảo. Ảnh: ND

 

Tính đến nay, chất thải nguy hại phát sinh tại công ty là các bóng đèn huỳnh quang thải, bao bì hóa chất khử trùng, găng tay, giẻ lau dính dầu… với lượng nhỏ khoảng 5kg tháng.

Lượng chất thải nguy hại này được công ty lưu giữ tại kho chứa chất thải nguy hại của công ty trước khi tiến hành thuê đơn vị có đầy đủ chức năng tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại...

Báo cáo cũng cho biết, Cty Dabaco luôn chú trọng, tập trung trí lực và cả công sức vào công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do trình độ kiến thức còn hạn chế nên không thể tránh khỏi những sai sót nên rất mong nhận được sự chỉ đạo, những ý kiến đóng góp của các quý cơ quan để công ty có thể hoàn thành tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường.

Tại Quyết định số 303 ngày 27/6/2016 về phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy chế biến thịt gia súc, gia cầm xuất khẩu thuộc Cty Dabaco có nêu việc phải giám sát môi trường nước, khí thải công nghiệp 3 tháng 1 lần. Số liệu giám sát phải được cập nhật, lưu giữ và báo cáo định kỳ để cơ quan Nhà nước kiểm tra.

Về vấn đề này thì không hề thấy Chi cục Bảo vệ môi trường cung cấp được các số liệu như yêu cầu 3 tháng 1 lần.

Đáng nói, có 2 báo cáo quản lý chất thải nguy hại do Cty Dabaco gửi Sở TN&MT 6 tháng đầu năm 2018, tính từ ngày 1/1/2018 đến ngày 1/7/2018 và 6 tháng cuối năm 2018 vẫn ghi từ ngày 1/1/2018 đến ngày 1/7/2018. Với nội dung không thay đổi, chỉ khác ngoài bìa một quyển ghi năm 2018 và một quyển ghi 2019. Đồng nghĩa, 2 quyển báo cáo này copy nguyên trạng và thời điểm ghi ngày tháng thậm chí không chỉnh sửa gì.

Ông Đỗ Đình Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Chi, huyện Tiên Du cho biết, chính quyền thường xuyên ghi nhận kiến nghị của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri về phản ánh việc ô nhiễm môi trường mà người dân phải gánh chịu, sau đó phản ánh lên các cấp có thẩm quyền như HĐND huyện, tỉnh trong nhiều năm qua, để các cấp xem xét giải quyết. “Còn ở góc độ địa phương, chúng tôi không còn giải pháp nào khác. Nếu các nơi còn xả thải ra thì chúng tôi còn phải chịu đựng”, ông Quang nhấn mạnh.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Dũng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica