Bà Rịa - Vũng Tàu:

Chính quyền “ngó lơ” cho sửa nhà đang bị kê biên?

Cập nhật: 08/06/2018 09:26

(Thanh tra)- Căn nhà mặt tiền đường Đô Lương, TP Vũng Tàu mặc dù đang bị kê biên nhưng ông Dân vẫn ngang nhiên tiến hành sửa chữa. Dư luận cho rằng, phải chăng chính quyền phường 11 đã “ngó lơ” cho việc làm trái pháp luật này?

Chính quyền “ngó lơ” cho sửa nhà đang bị kê biên?
Căn nhà đang bị kê biên đã sửa chữa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: TN

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn N, trú tại phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đại diện uỷ quyền của chủ sở hữu hợp pháp lô đất số 59, thuộc thửa đất số 189, phường 11, TP Vũng Tàu, tháng 10/2017 ông Nguyễn Khắc Dân nhận sang nhượng lại căn nhà số 124A7 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu của ông Đặng Văn Minh.

Căn nhà trên nằm trong thửa đất số 189, tờ bản đồ số 47, phường 11, TP Vũng Tàu. Toàn bộ diện tích căn nhà này đang bị kê biên theo Lệnh kê biên tài sản số 04 ngày 15/9/2009 của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là Trần Thị Doan.

Sau khi kê biên, cơ quan Công an đã giao cho bà Nguyễn Thị Tuyết Trung, trú tại đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu bảo quản, không làm thay đổi hiện trạng cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan thẩm quyền. Bà Trung cùng chồng là ông Cao Hải Sơn là người đã nhận chuyển nhượng toàn bộ lô đất trên và được Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công nhận việc nhận chuyển nhượng là hợp pháp.

Ngày 6/9/2014, Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Trần Thị Doan tù chung thân với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định về sử dụng đất đai”. Đồng thời, ra quyết định tiếp tục kê biên đối với các thửa đất có diện tích 10.043m2 tại đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu, trong đó có thửa đất số 189.

Đáng nói, căn nhà đang bị kê biên nhưng ông Dân vẫn làm đơn và tiến hành sửa chữa. Cụ thể, ngày 11/3/2018, ông Dân có đơn gửi UBND phường 11 xin sửa nhà với nội dung: “Sửa chữa xây lại các bức tường đã hư hỏng, phá bỏ sàn giả bê tông đã xuống cấp có diện tích sàn 4,5m x 18m = 81m2 và làm lại sàn giả bê tông mới với diện tích cũ”.

Tuy nhiên, qua công tác tuần tra, giám sát tại địa bàn phường 11, Đội Trật tự đô thị TP Vũng Tàu phối hợp với cán bộ Đô thị phường 11 phát hiện công trình xây dựng tại địa chỉ 124A Đô Lương đang trong quá trình hoàn thiện tầng 1 và đề nghị UBND phường 11 kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Ngày 9/4/2018, UBND phường 11 có báo cáo gửi Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu. Theo đó, tại số nhà 124A7 Đô Lương có công trình sửa chữa, cải tạo nhà cũ của ông Nguyễn Khắc Dân. Trong suốt thời gian sửa chữa, cải tạo, UBND phường liên tục theo dõi, kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư phải chấp hành các quy định của pháp luật. Đến ngày 7/4/2018, công trình sửa chữa, cải tạo đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Điều ngạc nhiên là căn nhà 124A7 Đô Lương đã bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cấp cấp toà kê biên nhưng không hiểu vì sao chính quyền phường 11 vẫn để ông Dân thực hiện sửa chữa?

Ngày 5/6/2018, tại buổi làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, ông Bùi Duy Chất, Phó Chủ tịch UBND phường 11 cho biết, căn nhà tại địa chỉ 124A7 đường Đô Lương chỉ thực hiện sửa chữa chứ không phải xây mới. Theo quy định, nếu sửa chữa thì chỉ thông báo về nội dung sửa chữa, không cần phải xin phép, cấp phép.

Về việc căn nhà trên đang bị kê biên liên quan đến một bản án nhưng vì sao vẫn được sửa chữa, ông Chất cho rằng không nắm được việc có bản án trên. “Về góc độ quản lý địa phương, chúng tôi nhận trách nhiệm về cái đó. Vì tất cả bộ máy của chúng tôi vừa thay hết, kể cả cán bộ địa chính, đô thị đều thay mới toàn bộ”, ông Chất nói.

Như vậy, căn nhà 124A7 Đô Lương đã bị Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và các cấp cấp toà kê biên, nhưng ông Dân vẫn bất chấp quy định của pháp luật thực hiện việc sửa chửa. Dư luận cho rằng có hay không việc UBND phường 11 đã “ngó lơ” cho việc sửa chữa căn nhà đang bị kê biên trái quy định?

Báo Thanh tra tiếp tục thông tin vụ việc.

Khoản 4, Điều 112 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014 về tạm giao quản lý, khai thác, sử dụng diện tích đất đã kê biên: “Trong thời hạn tạm giao quản lý, khai thác, sử dụng đất đã kê biên, người được tạm giao không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lai, tặng cho, để thừa kế, thế chấp, hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, không được sử dụng mục đích đất trái quy định”.

Tuấn Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica