Viết tiếp bài: “Dự án chợ Cầu Thông (Nghệ An) chậm tiến độ: Sẽ sớm bàn giao mặt bằng”:

Chính quyền “bất lực” hay có “lợi ích nhóm”?

Cập nhật: 19/05/2018 16:44

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 10/11/2017 có bài “Dự án chợ Cầu Thông (Nghệ An) chậm tiến độ: Sẽ sớm bàn giao mặt bằng”; ngày 27/2/2018 có bài: “Đến bao giờ mới bàn giao mặt bằng cho D.A”, phản ánh: Năm 2007, Công ty Cổ phần Xây dựng Sản xuất Thương mại Trang Anh (Cty Trang Anh) được UBND TP Vinh có văn bản đồng ý cho làm chủ đầu tư Dự án xây dựng chợ Cầu Thông (D.A), nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong vì chưa giải phóng được mặt bằng của … một hộ dân.

Chính quyền “bất lực” hay có “lợi ích nhóm”?
Đến bao giờ UBND TP Vinh mới giải phóng được mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện D.A? Ảnh: TQ

Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND TP Vinh giải phóng mặt bằng (GPMB) để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện D.A, thế nhưng UBND TP Vinh chỉ thực hiện theo kiểu “nửa vời”. Đến ngày 22/1/2018, UBND TP Vinh mới có Thông báo thu hồi đất số 48/TB-UBND và Công văn số 449/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho Cty Trang Anh thực hiện D.A.

Theo thông báo thu hồi đất, UBND TP Vinh giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất chủ trì, phối hợp UBND phường Trung Đô và chủ đầu tư (Cty Trang Anh) triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng, đảm bảo đúng quy trình và thực hiện bàn giao mặt bằng theo đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, việc GPMB cho D.A đến nay chỉ “nằm trên giấy”, bất chấp các chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 29/3/2018, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản số 1890/UBND-CN về việc thực hiện D.A chợ Cầu Thông. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND TP Vinh và các đơn vị liên quan giải quyết các thủ tục tiếp theo và thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường GPMB theo quy định.

Thay vì việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, thì “bất ngờ”, ngày 16/4/2018, ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP Vinh lại có Văn bản số 1923/UBND-QLĐT gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An kiến nghị UBND tỉnh "xem xét hủy bỏ quy hoạch khu vực 2 thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng chợ Cầu Thông được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3573/QĐ.UBND-CN ngày 12/8/2010, giao UBND TP Vinh quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng theo quy định”!?

Theo Quyết định số 3573/QĐ.UBND-CN ngày 12/8/2010 của UBND tỉnh Nghệ An, D.A được triển khai trên khu đất có diện tích 2.318,7m2 gồm 2 khu vực: Khu vực 1 là 1.855m2, khu vực 2 là 467,3m2. Khu đất thực hiện D.A là đất sản xuất kinh doanh do UBND phường Trung Đô quản lý (sau khi Hợp tác xã Ánh Hồng giải thể vào năm 1992). Khu đất đã được đền bù theo Quyết định số 2328/QĐ-UBND ngày 26/8/2005 của UBND TP Vinh với số tiền 302.662.300 đồng. Thế nhưng trên khu 2 mới bàn giao cho chủ đầu tư được 188m2/467,3m2, hiện vẫn còn 1 hộ dân sử dụng đất để làm nhà ở từ năm 2005 đến nay nên UBND TP Vinh không thể GPMB để giao đất cho Cty Trang Anh thực hiện D.A?

Theo ông Nguyễn Võ Biểu - Giám đốc Cty Trang Anh, sau khi UBND TP Vinh ban hành Thông báo thu hồi đất số 48/TB-UBND, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Vinh, UBND phường Trung Đô và chủ đầu tư đã đến thực địa đo vẽ lập biên bản làm cơ sở thu hồi đất. Tuy nhiên, khi tổ công tác đề nghị chủ hộ ký vào biên bản thì chủ hộ không những không ký mà còn xé luôn cả biên bản của tổ công tác lập. “Điều đáng thất vọng là các cơ quan chức năng không có phản ứng nào khi chủ hộ xé biên bản của tổ công tác lập. Và từ đó đến nay không thấy các cơ quan chức năng “đả động” gì đến chuyện GPMB cho D.A” – ông Biểu nói.

Theo ông Biểu, sau khi ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP Vinh có Văn bản số 1923/UBND-QLĐT gửi Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An, ngày 19/4/2018, Cty Trang Anh đã có Văn bản số 36/TA về việc GPMB khu vực 2 chợ Cầu Thông theo Quyết định số 3573/QĐ.UBND-CN gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Ngày 7/5/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 3011/UBND-CN về việc giải quyết kiến nghị của Cty Trang Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP Vinh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Cty Trang Anh theo Văn bản số số 36/TA ngày 19/4/2018 để trả lời cho nhà đầu tư và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5/2018.

Như vậy, “quả bóng” trách nhiệm vẫn được “chuyển lên, trả về” giữa UBND TP Vinh và UBND tỉnh Nghệ An nhiều năm nay mà chưa được giải quyết dứt điểm, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Trong khi Chính phủ đang có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển thì UBND TP Vinh đang cố tình “làm khó”, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Dư luận đặt câu hỏi, việc xác minh nguồn gốc đất đã được các cơ quan chức năng vào cuộc nhiều lần và có báo cáo rõ ràng, mà sao hơn 10 năm nay UBND TP Vinh vẫn không GPMB được chỉ vì 1 hộ dân? Phải chăng UBND TP Vinh “bất lực” hay có “lợi ích nhóm” ở khu đất này? Câu hỏi này xin được chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

 Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica