Trở lại loạt bài “Ai bảo kê cho các doanh nghiệp khai thác đá trái phép” ở Thanh Hóa:

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định

Cập nhật: 03/12/2019 15:45

(Thanh tra)- Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã có kết quả kiểm tra khẳng định việc Báo Thanh tra và nội dung đơn tố cáo của công dân là có cơ sở, thế nhưng mới đây, Đảng ủy xã Yên Lâm lại có văn bản báo cáo và đề nghị gửi Thường trực Huyện ủy Yên Định cho rằng những nội dung Báo phản ánh là không có cơ sở, vu khống, làm ảnh hưởng xấu đến cấp ủy, chính quyền và cá nhân Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Yên Lâm Nguyễn Xuân Thái.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định
Công ty TNHH Minh Thức khai thác đá trái phép ở khu vực núi Lóng, thung Buồm, xã Yên Lâm. Ảnh: VT

Báo cáo Bí thư Tỉnh ủy sự việc có cơ sở

Sau những sai phạm về khai thác đá trái phép, khai thác ra ngoài vị trí cấp phép của các doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Lâm, trong đó có Công ty TNHH Minh Thức (35% cổ phần của vợ ông Thái, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Yên Lâm) bị Báo Thanh tra phanh phui. Mới đây, ngày 22/10/2019, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có Văn bản số 2921/UBND-TTr báo cáo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc giải quyết đơn thư tố cáo của công dân đối với ông Thái.

Theo đó nội dung cho biết, sau khi xem xét nội dung đơn của công dân và Công văn số 5301/STNMT-TTr ngày 10/9/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trả lời kết quả kiểm tra, xác minh thông tin Báo Thanh tra phản ánh, Chủ tịch UBND huyện báo cáo các nội dung tố cáo của công dân đã được Sở TN&MT kiểm tra, xác minh và khẳng định là có cơ sở. Trước đó, Chủ tịch UBND huyện cũng nhận được đơn tố cáo của công dân xã Yên Lâm tố cáo ông Nguyễn Xuân Thái, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên, Chủ tịch UBND huyện đã chuyển đơn đến UBKT Huyện ủy xem xét theo thẩm quyền.

Sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Yên Định, ngày 31/10/2019, ông Đào Xuân Yên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã có Văn bản số 4992-CV/VPTU thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, chuyển văn bản báo cáo này đến UBND tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Báo cáo của Chủ tịch huyện Yên Định gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định nội dung Báo Thanh tra và đơn tố cáo của công dân là có cơ sở. Ảnh: VT

Để có thông tin hai chiều, chúng tôi đã liên lạc với ông Đầu Thanh Tùng, Bí thư Huyện ủy Yên Định để nắm thông tin về vụ việc nhưng ông này không nhấc máy. Nhắn tin đặt lịch làm việc, ông Tùng nhắn lại: “Vụ việc này đã được Thường trực Huyện ủy giao Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy thụ lý, giải quyết. Lịch làm việc cụ thể thì trao đổi với anh Hạnh, Chủ nhiệm UBKT để thống nhất". Qua điện thoại, ông Hạnh cho biết hiện địa phương đang rất bận vì liên quan đến việc sát nhập các xã, vụ việc này đã được Chủ tịch UBND huyện báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và có chỉ đạo sang UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định vì có liên quan đến việc quản lý Nhà nước. “Hiện nay, Thường trực Huyện ủy mới chuyển đơn chỉ đạo xem xét, chúng tôi mới tiến hành khảo sát chứ chưa làm gì cả”, ông Hạnh nói.

Đảng ủy xã Yên Lâm đang cố tình bao biện

Như vậy, đến nay vụ việc đang được cơ quan chức năng từ tỉnh đến huyện sát sao, chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định, thế nhưng ngày 15/11/2019, ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Lâm đã ký báo cáo và đề nghị dài 11 trang gửi Thường trực Huyện ủy Yên Định, trong đó nội dung chủ yếu thanh minh những khó khăn trong công tác quản lý trên địa bàn, giải thích việc các công ty thác thác đá trái phép, khai thác ra ngoài vị trí cấp phép khi chưa có giấy phép khai thác, việc góp vốn của vợ ông Thái trong Công ty TNHH Minh Thức, đồng thời khẳng định những nội dung Báo Thanh tra nêu là một chiều, không đúng bản chất sự việc, không khách quan, không có cơ sở, mang tính chất vu khống, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương xã Yên Lâm nói chung và ảnh hưởng xấu đến cá nhân ông Thái nói riêng.

Qua xem xét những nội dung mà Đảng ủy xã Yên Lâm báo cáo Thường trực Huyện ủy Yên Định, chúng tôi thấy rằng phần lớn những nội dung này đều “bao biện”, “lập lờ” nhằm trốn tránh trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc quản lý lỏng lẻo để các doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái phép. Thứ nhất, về phản ánh của Báo Thanh tra liên quan đến các doanh nghiệp khai thác đá trái phép mà đặc biệt là Công ty Minh Thức khi chưa có giấy phép đã được Sở TN&MT kiểm tra, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định là có cơ sở.

Bên cạnh đó, phía Công an tỉnh sau kiểm tra theo nội dung Báo Thanh tra phản ánh đã lập biên bản vi phạm, đồng thời có Tờ trình số 551/TTr-CAT-PC05 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 3 Cty nói trên vì vi phạm quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Ngày 28/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Minh Thức về hành vi khai thác khoáng sản trái phép khi giấy phép đã hết hạn; xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Thăng Bình và Cty Xuân Trường hành vi khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới được cấp phép, tước giấy phép khai thác 30 ngày đối với 2 Cty này.

Ngoài ra, Công an tỉnh Thanh Hóa còn có Công văn số 551/TTr-CAT-PC05 ngày 23/8/2019 đề nghị UBND tỉnh xem xét không cấp phép khai thác khoáng sản mới đối với Cty Minh Thức.

Những sai phạm này đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu tại sao ông Nguyễn Hồng Phong, Đảng ủy xã Yên Lâm lại cố tình làm báo cáo, kiến nghị đến cấp trên cho rằng Báo Thanh tra vu khống, phản ánh không khách quan, không có cơ sở là đang đi ngược lại với những kết quả đã kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh, báo cáo không đúng sự thật về những bài viết đã đăng trên Báo Thanh tra. Về việc này, trong quá trình kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của cấp trên UBKT Huyện ủy Yên Định cần phải yêu cầu lãnh đạo xã Yên Lâm giải trình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn bản Văn phòng Tỉnh ủy Thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy đến UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, xử lý theo quy định. Ảnh: VT

Về nội dung phản ánh của Báo Thanh tra về Công ty Minh Thức có 35% cổ phần của vợ ông Thái, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Yên Lâm, Đảng ủy xã Yên Lâm giải trình: Năm 2006, khi mới thành lập Cty Minh Thức, bà Phạm Thị Sự, vợ ông Nguyễn Xuân Thái có 35% vốn cổ phần và là thành viên của Cty là có thật. Nhưng đến ngày 10/12/2008 bà Sự đã có hợp đồng cho tặng số cổ phần này cho ông Trần Ngọc Dương, em vợ ông Thái hiện là Giám đốc Cty này.

Xác minh nội dung thay đổi thành viên tham gia góp vốn tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì đến nay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vẫn có tên bà Phạm Thị Sự, chưa làm thủ tục thay đổi thành viên Cty trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi theo luật định. Xác minh về việc các khoản thuế phát sinh khi tặng cho phần vốn góp theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì người tặng cho và người được tặng cho phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 10% giá bán. Tuy nhiên, xác minh tại Cục thuế Thanh Hóa thì đến nay ông Trần Ngọc Dương và bà Phạm Thị Sự vẫn chưa nộp phần thuế này theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc cho tặng số cổ phần này mới chỉ là trên giấy, chưa được Nhà nước công nhận. Phải chăng đây chỉ là “chiêu trò”, “lấp liếm”, “che đậy” để tìm cách đối phó của ông Thái?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

P.V

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica