Quảng Nam:

7 năm tù đối với 2 vợ chồng phá rừng phòng hộ ở Tiên Phước

Cập nhật: 01/11/2018 20:15

(Thanh tra) - 2 vợ chồng phá rừng nguyên sinh để trồng cây keo đã bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù về tội “hủy hoại rừng” và 1 cán bộ phụ trách kiểm lâm phụ trách địa bàn bị tuyên án 1 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

7 năm tù đối với 2 vợ chồng phá rừng phòng hộ ở Tiên Phước
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 1/11. Ảnh:NP

Sau 2 ngày xét xử công khai, chiều 1/11, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã tuyên phạt các bị cáo: Phùng Văn Bảy 4 năm tù giam, Nguyễn Thị Việt mức án 3 năm tù cho hưởng án treo và Nguyễn Hoàng Mai, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn 1 năm tù.

Theo cáo trạng truy tố, vào tháng 2/2017, Phùng Văn Bảy vào khu vực Dội Lớn thuộc 8, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước tìm nấm lim xanh thì thấy diện tích rừng tại khoảnh 5 và 6 tiểu khu 556 còn nguyên sinh nên nảy sinh ý định chặt phá cây rừng để lấy đất trồng cây keo. Bảy về bàn bạc với vợ là Nguyễn Thị Việt thì Việt đồng ý.

Cuối tháng 2/2017, Bảy và Việt đem dụng cụ, bạt nhựa, dao rựa đến khu vực rừng Dội Lớn rồi phát rong cây trong rừng với khoảng 45 ngày công. Sau khi phát rong cây được một diện tích rừng lớn thì Bảy và vợ về nhà. 

Đến tháng 5/2017, Bảy và vợ đi vào địa điểm trên, dùng cưa lốc cắt hạ nhiều các cây gỗ lớn.

Tháng 5/2017, Bảy vào rừng đốt cháy diện tích rừng bị chặt phá và mua 5kg hạt cây keo, đem tỉa trong khoảng 7 ngày. 

Khoảng 1 tháng sau, Bảy vào kiểm tra khu vực tỉa keo thì thấy keo mọc không đều nên Bảy đến xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) thuê khoảng 7 người dọn cỏ và tỉa dặm keo cho Bảy với giá 1 ngày công trả 160 nghìn đồng.

Ngày 17/8/2017, Bảy về nhà mua thêm lương thực tiếp tế cho số người ở lại để tỉa dặm hạt keo, đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản hiện trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: NP

Đối với Nguyễn Hoàng Mai, cán bộ phụ trách kiểm lâm địa bàn xã Tiên Lãnh, khi nhận được tin báo của người dân về việc rừng phòng hộ tại khu vực Dội Lớn bị chặt phá các cây to với diện tích lớn Mai không lập biên bản, không lập hồ sơ vụ việc. 

Khi về cơ quan Mai không báo cáo vụ việc cho Hạt Trưởng Kiểm lâm Nam Quảng Nam và lãnh đạo xã Tiên Lãnh để xử lý, dẫn đến khu vực rừng này đã bị hủy hoại với diện tích 167.188m2, trữ lượng gỗ bị thiệt hại là 1.124m3; trong đó trữ lượng gỗ thương phẩm là 674,7m3, có giá trị thành tiền là hơn 430 triệu đồng, giá trị về môi trường bị tổn hại là 1,7 tỷ đồng.

Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: NP

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Bảy 4 năm tù giam và Nguyễn Thị Việt 3 năm tù treo về tội “hủy hoại rừng”, Nguyễn Hoàng Mai bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Ngoài ra, bị cáo Bảy và Việt phải nộp phạt hơn 300 triệu đồng khắc phục hậu quả cho Nhà nước.

Trước đó, Báo Thanh tra đã có phản ánh về tình trạng rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước bị tàn phá nặng nề. 

Ngày 21/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin và xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng này. Chủ tịch UBND xã cùng nhiều cán bộ có trách nhiệm ở xã đã bị xử lý kỷ luật vì buông lỏng quản lý rừng phòng hộ.

N. Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica