Những chính sách “thổi làn gió mới” cho nông nghiệp Việt Nam

Cập nhật: 31/12/2018 06:31

(Thanh tra)- Trong những năm qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, bơm vốn và tạo thêm vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn sản xuất, kinh doanh.

Những chính sách “thổi làn gió mới” cho nông nghiệp Việt Nam

Phục vụ hơn 3,2 triệu khách hàng

Từ thực tiễn đầu tư phục vụ nông nghiệp nông thôn, Agribank đã chủ động đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách cho vay nông nghiệp, nông thôn, tích cực triển khai chương trình chính sách của Chính phủ và NHNN. 

Đầu tư tín dụng của Agribank không ngừng mở rộng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 960 ngàn tỷ đồng, trung bình dư nợ tăng trưởng 13%/năm, đặc biệt giai đoạn 2015 - 2017 tăng trưởng ở dư nợ ở mức 17%. Dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank luôn duy trì tỷ trọng trên 70% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, chiếm trên 50% trong tổng mức cấp tín dụng nông nghiệp nông thôn của toàn hệ thống NH.

Là NH tiên phong tham gia các chương trình chính sách nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, từ đó góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, hiện Agribank có hơn 3,2 triệu khách hàng đang vay vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, 9 chính sách tín dụng, dư nợ cho vay theo Nghị định 55/2015 về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 683 ngàn tỷ đồng; cho vay hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 63, 65, 68 với dư nợ 3.964 tỷ đồng; cho vay ưu đãi huyện nghèo theo Nghị quyết 30a với dư nợ 2.037 tỷ đồng; cho vay gia súc gia cầm, cá tra, tôm với dư nợ 40.221 tỷ đồng; cho vay theo Nghị định 67 về chính sách phát triển thủy sản với dư nợ 5.443 tỷ đồng; cho vay tái canh cà phê khu vực Tây Nguyên với dư nợ 501 tỷ đồng; cho vay xây dựng nông thôn mới với dư nợ 399.362 tỷ đồng với trên 2,7 triệu khách hàng dư nợ; cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch với quy mô nguồn vốn 50.000 tỷ đồng, doanh số cho vay chương trình này đạt trên 21.390 tỷ đồng... 

Nguồn vốn Agribank đầu tư “tam nông” chiếm trên 50% dư nợ của toàn ngành NH trong lĩnh vực này, có đóng góp tích cực tạo nên những thành tựu về sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đa dạng các kênh chuyển tải vốn

Agribank không ngừng nâng cao hiệu quả cho vay hộ gia đình và cá nhân thông qua đẩy mạnh cho vay qua tổ nhóm.

Trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để triển khai cho vay thông qua tổ nhóm nhằm giảm thủ tục, chi phí cho vay, cũng như giảm tình trạng quá tải trong tín dụng hộ sản xuất khu vực nông thôn song vẫn kiểm soát đảm bảo chất lượng tín dụng. 

Đến nay, dư nợ cho vay qua tổ đạt 110 ngàn tỷ đồng với hơn 57 ngàn tổ vay vốn và hơn 1,3 triệu tổ viên, tỷ lệ nợ xấu rất thấp (0,3% tổng dư nợ), số tổ viên đã tăng 166% và dư nợ tăng gần 7 lần so với năm 2010. Một số chi nhánh cho vay qua tổ hiệu quả như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Phú Thọ…

Phụ trách tổ vay vốn lớn nhất ở xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã gần 20 năm nay, anh Lê Xuân Trường không chỉ bền bỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp cho hàng trăm hộ dân trong xã phất lên từ đồng vốn vay của Agribank. 

 

Khởi nghiệp từ năm 1992 với cửa hàng tạp hoá nhỏ, anh Lê Xuân Trường khi đó có lẽ không thể ngờ sẽ có ngày mình mở rộng quy mô cửa hàng rộng hàng trăm mét vuông như ngày hôm nay. 

Anh nhớ lại, trước đây để tiếp cận được vốn NH là rất khó khăn. Vì vậy hai vợ chồng chỉ có thể dựa vào số vốn ít ỏi của bản thân và vay mượn họ hàng, cần mẫn buôn bán và tích cóp để có được số vốn nho nhỏ.

Cơ hội đến với vợ chồng anh cách đây hơn 10 năm. Với món vay đầu tiên từ Agribank Chi nhánh Ý Yên là 60 triệu đồng, anh Trường bắt đầu tìm kiếm thêm nguồn hàng, mở rộng kinh doanh. Qua thời gian, món vay dần mở rộng lên đến 300 triệu đồng, sau đó là 500 - 600 triệu đồng. Quy mô cửa hàng cũng lớn dần lên. Vừa qua, Agribank đã phê duyệt hạn mức vay cho gia đình anh lên 1,5 tỷ đồng. Ngoài cung cấp hàng hoá cho người dân trong xã Yên Bằng, nhiều đại lý bán lẻ ở các xã xung quanh như Yên Khang, Yên Phong cũng đến lấy hàng ở đây.

Tuy nhiên, anh Trường còn hào hứng hơn khi chia sẻ về công việc là tổ trưởng tổ vay vốn. “Bán hàng bận như con mọn, lại thêm vai tổ trưởng tổ vay vốn nên mình luôn phải cố gắng, con người mình phải hoạt bát lên. Năm vừa rồi mới thôi chức trưởng thôn nên việc cũng đỡ, chứ trước đó ngày nào cũng có việc”, anh sôi nổi kể.

Phụ trách tổ vay vốn từ tháng 3/2001, tới nay tổ vay vốn của anh Lê Xuân Trường luôn duy trì khoảng 70 - 80 thành viên, dư nợ khoảng 34 tỷ đồng với hơn 100 món vay. Trong số đó, dư nợ vay của hộ kinh doanh lâm sản, buôn bán lớn có thể tới 2 - 3 tỷ đồng. 

Anh Trường chia sẻ, ở địa bàn nông thôn, mỗi cán bộ NH phải phụ trách 1 - 2 xã thì không thể nắm bắt xuể tình hình thực tế ở cơ sở. Vì vậy, từ lâu hệ thống tổ vay vốn chính là kênh chủ yếu để NH nắm bắt toàn bộ tình hình hoạt động sản xuất thực tế của khách hàng.

Chia sẻ về vai trò tổ trưởng, anh Trường vui vẻ cho biết, với những người có nhu cầu vay vốn, anh làm nhiệm vụ cầu nối, hướng dẫn thủ tục, giấy tờ, rồi giới thiệu để NH nắm bắt được những thông tin tin cậy. Khi đã được vay, anh lại đôn đốc người vay trả lãi đúng kỳ, trả gốc đúng hạn. Nhờ có những người sát sao nằm vùng với từng hộ vay vốn, nên tỷ lệ nợ xấu ở các tổ là rất thấp. Như tổ của anh Trường hiện nay có hơn 100 món vay song chỉ có duy nhất 1 món là có nguy cơ hình thành nợ xấu.
 
Mô hình cho vay thông qua tổ nhóm được xem như “cánh tay nối dài” của Agribank trong nỗ lực tạo điều kiện hơn cho khách hàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ NH, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về phương thức đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo khả năng trả nợ, góp phần quan trọng trong giảm áp lực quản lý khách hàng, tạo được sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương.
 
Cũng với mục tiêu chuyển tải vốn đến tận nơi cho bà con nông dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, tháng 9 năm 2017, Agribank đã được NHNN chấp thuận triển khai “Đề án Điểm giao dịch lưu động” hay còn gọi là NH lưu động với mục tiêu mang các dịch vụ, tiện ích NH đến người dân thuộc địa bàn nông nghiệp, nông thôn. NH lưu động có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ NH cơ bản như: Huy động vốn, giải ngân, thu nợ, chuyển tiền, mở tài khoản, phát hành thẻ… 
 
Thí điểm triển khai hoạt động từ tháng 01/2018 trên địa bàn 30 huyện thuộc 30 tỉnh, qua 10 tháng triển khai, Agribank đã tổ chức được 2.405 phiên giao dịch tại 236 xã, phục vụ 225.288 khách hàng, bình quân 1 phiên giao dịch phục vụ 110 khách hàng, trong đó giải ngân cho 8.847 khách hàng với số tiền 1.011 tỷ đồng. 

Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã đáp ứng nhu cầu thuận tiện cho hộ sản xuất, cá nhân trong việc giải ngân, thu nợ, thu lãi cũng như gửi tiền tiết kiệm, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ của Agribank như thanh toán, chuyển tiền… giảm chi phí và thời gian đi lại cho khách hàng, được chính quyền địa phương, khách hàng ủng hộ và đánh giá cao. 

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank xác định tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng làm cơ sở cho việc tăng trưởng tín dụng. 

Đồng thời Agribank xác định luôn đặt khách hàng là trung tâm, tối đa hóa các nguồn lực, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ giao tiếp, phong cách giao dịch để hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất, qua đó đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt, chủ đạo về cung ứng tín dụng, cung cấp các dịch vụ, tiện ích NH trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thi Nhân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica