Ninh Thuận:

Loạn giá trông giữ xe

Cập nhật: 22/01/2019 06:30

(Thanh tra)- Thời gian qua, tại Ninh Thuận người dân rất bức xúc khi các điểm vui chơi công cộng, bệnh viện, chợ... giá trông giữ bị thu “loạn” đủ kiểu.

Loạn giá trông giữ xe
Toàn cảnh bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: KL

Luật không bằng... lệ?

Theo Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND ngày 17/6/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký về quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh. Nội dung văn bản ghi rõ: “Đối với mức giá giữ gắn xe máy thường xuyên tại các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị được quy định giữ ngày hoặc đêm là 2.000 đồng/lượt/xe, giữ qua đêm 3.000 đồng/lượt/xe, giữ cả ngày và đêm là 4.000 đồng/lượt/xe và giữ là 50.000 đồng/tháng/xe”.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh là như vậy nhưng tại một số địa điểm như: Chợ Phan Rang, bệnh viện, Công viên 16/4 đã bị thu sai từ 1.000 đồng - 3.000 đồng. Cụ thể, tại chợ Phan Rang theo ghi nhận thực tế thì mức giá giữ xe ở đây là 5.000 đồng/lượt/xe. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao giá ở đây giữ cao hơn ở chỗ khác thì nhân viên ở đây cho biết: “Bình thường giá giữ xe ở đây chỉ có 4.000 đồng/lần/lượt. Nhưng 10 ngày nay thu 5.000 đồng vì gần thời điểm tết Kỷ Hợi nên thu cao”.

Tiếp tục đến gửi xe tại Công viên 16/4, giá giữ xe ở đây thu với giá 3.000 đồng/lần/lượt. Tại đây không có bảng niêm yết giá giữ xe, khi chúng tôi hỏi thì nhân viên ở đây cho biết: “Đây là quy định của Công ty không làm khác được”. Ngoài việc giữ xe cho người dân đến Công viên vui chơi thì bãi giữ xe này còn nhận khoán tháng giữ xe cho quán coffee Rin. “Nếu anh uống cà phê ở đây anh sẽ có một phiếu giữ xe miễn phí ở Công viên, không lấy phiếu thì sẽ  mất 3.000 đồng tiền giữ xe”, một nhân viên tại quán coffee Rin cho hay.

Bảng giá của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận niêm yết sai quy định. Ảnh: KL

 

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận bảng giá giữ xe được quy định thành 3 mức là trước và sau 20 giờ và qua đêm. Cụ thể, đối với xe gắn được giữ tại bệnh viện trước 20 giờ được thu với giá 2.000 đồng/lượt/xe, sau 20 giờ thu với giá 3.000 đồng/lượt/xe và qua đêm là 4.000 đồng.

Thu cao hơn quyết định 3.000 đồng

Theo quy định chợ chỉ thu 2.000 đồng/lượt/xe, tuy nhiên, tại chợ Phan Rang lại thu 5.000 đồng cao hơn quy định là 3.000 đồng/lượt/xe, còn tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh lại thu sai quy định và tự ý thu với 3 mức khác nhau. Trong đó, qua đêm theo quy định của Chủ tịch UBND tỉnh là 3.000 đồng/lượt/xe nhưng bệnh viện thu đến 4.000 đồng/lượt/xe.

Điều đáng nói hơn trong quy định mà ông Lưu Xuân Vĩnh đã ký không có mục nào cho việc thu 3.000 đồng/lượt/xe sau 20 giờ như bệnh viện đã niêm yết giá trên bảng. Ngoài ra, văn bản này cũng quy định cụ thể: “Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Căn cứ tình hình thực tế, mức đầu tư và các chi phí liên quan khác, các tổ chức, cá nhân quyết định mức giá dịch vụ trông giữ xe phù hợp và không được vượt quá mức tối đa quy định”.

Phiếu giữ xe miễn phí của quán RIN coffee khi khách đến uống cà phê. Ảnh: KL

 

“Mức giá giữ xe ban hành theo quyết định đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ trông giữ xe có trách nhiệm đăng ký, niêm yết công khai giá”.

Quyết định của UBND tỉnh đã ban hành, tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế nhiều ngày qua tại các điểm giữ xe đa số không thực hiện đúng quy định và chưa có bảng niêm yết giá giữ xe.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Ninh Thuận cần xem xét, xử lý các điểm trông giữ xe thu sai ngoài quy định để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Khoa Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica