Ai chỉ đạo thủ quỹ Ngân hàng Đại Tín rút tiền không nộp về kho quỹ?

Cập nhật: 15/05/2018 16:24

Thanh tra) - Bị cáo Ngô Thị Ngân - thủ quỹ Ngân hàng (NH) Đại Tín khai làm theo lời giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn khẳng định là “không chỉ đạo".

Ai chỉ đạo thủ quỹ Ngân hàng Đại Tín rút tiền không nộp về kho quỹ?
Các bị cáo tại tòa

Chiều ngày 14/5, TAND TP HCM tiếp tục phần xét hỏi làm rõ hành vi của bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm kê khống nợ hơn 5.200 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang nhằm chiếm đoạt tiền của NH.

Trước Hội đồng xét xử (HĐXX), ông Ngô Trí Đức, cựu Phó Tổng Giám đốc NH Đại Tín, Giám đốc NH Đại Tín Chi nhánh Sài Gòn khẳng định: “Tôi không hề chỉ đạo thủ quỹ Ngô Thị Ngân mang tiền đến phòng làm việc bà Phấn tại toà nhà Lam Giang trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1”.

Ông Đức khai, ông được người quen giới thiệu cho bà Phấn về NH Đại Tín. Sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc, ông Trí đã phân quyền đúng người là Phó Giám đốc phụ trách kế toán, thủ quỹ nên cấp dưới cứ vậy làm. Việc bị cáo Ngô Thị Ngân làm, “tôi hoàn toàn không chỉ đạo”, ông Trí khẳng định lần nữa.

Trước bất ngờ này, HĐXX đặt câu hỏi: Ông Ngô Trí Đức nghĩ gì khi hàng chục nhân viên từ Phó Giám đốc Chi nhánh cho đến kế toán, kiểm soát viên phải ra toà mà mình không liên quan? Với vị trí là Giám đốc, tại sao trong thời gian dài từ 5/2010 - 2/2012 Chi nhánh Sài Gòn đã thực hiện thu chi, hạch toán khống hàng trăm chứng từ, và làm sai quy định kế toán, mà ông không biết?

“Tôi biết Ngân là cháu bà Phấn. Thực tế tôi thấy tôi cũng nhìn người để phân công việc”, ông Trí nói.

Trước đó, trong phiên xét xử buổi sáng, bị cáo Ngô Thị Ngân, nguyên thủ quỹ chính NH Đại Tín cho rằng, sau khi rút tiền ở NH Nhà nước đã không nộp vào kho quỹ theo quy định mà mang tới thẳng lầu 6 toà nhà Lam Giang trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1. 

Ngân khai rằng làm theo chỉ đạo của ông Ngô Trí Đức, nguyên Phó Tổng Giám đốc NH Đại Tín. Ở đây, Ngân lên phòng bà Phấn trên lầu 6, có Bùi Thị Kim Loan và khách hàng ở đó. Ngân đưa tất cả tiền cho khách hàng là Công ty Phương Trang tại đây. 

Vậy ai mới thực sự là người chỉ đạo thủ quỹ NH Đại Tín nhận tiền từ NH Nhà nước nhưng không giao về nộp vào kho quỹ, mà đem đi đến chỗ bà Phấn?

Trước câu hỏi của HĐXX: Vì sao Ngân khai trước toà là giao hết tiền cho khách hàng tại đây, nhưng tiền khách hàng nhận và tiền rút tại NH Nhà nước lại không bằng nhau? Ngân không thể trả lời chỉ lúng túng giải thích: “Làm theo chỉ đạo của anh Đức”.

Ngày 15/5, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần xét hỏi, trong đó có phần xét hỏi liên quan đến bị cáo Bùi Thị Kim Loan, đồng phạm giúp sức tích cực cho Hứa Thị Phấn.

Nghiêm Lan

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica