Liên Chiểu, Đà Nẵng:

Sẽ buộc thôi việc cán bộ phường làm giả giấy tờ nhà đất

Cập nhật: 30/03/2018 12:38

(Thanh tra)- Vào ngày 5/3, đoàn kiểm tra của UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) tiến hành kiểm tra các ngôi nhà xây dựng trái phép trên địa bàn phường. Qua đó, phát hiện hộ ông Trần Ngọc Thành (tổ 3) xây dựng mới nhà ở và yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan về nhà đất.

Sẽ buộc thôi việc cán bộ phường làm giả giấy tờ nhà đất
Trụ sở UBND phường Hòa Hiệp Nam, nơi ông Nguyễn Hoàng Nguyên đang công tác. Ảnh: NP

Ông Thành trình đơn xin giao đất xây dựng nhà ở do ông Phạm Duy Minh (nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh) ký vào năm 2000. Đồng thời, ông Thành đưa ra Đơn xin xác nhận nhà ở dùng để đăng ký điện, nước sinh hoạt đề ngày 15/11/2017 và cam đoan nhà đất không nằm trong khu vực giải tỏa. Giấy trên được bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam ký tên, đóng dấu với nội dung: “Ông Trần Ngọc Thành hiện nay có nhà ở tại tổ 3 (mới), tổ 7 (cũ) phường Hòa Hiệp Nam. Nhà ở ổn định không tranh chấp, chưa có quy hoạch, nay hộ xin đăng ký điện và nước sinh hoạt gia đình là đúng sự thật”; nhưng ngày ký xác nhận lại là 10/11/2017.

Kết quả xác minh ban đầu của UBND phường cho thấy Đơn xin xác nhận nhà ở của ông Thành có dấu hiệu làm giả, vì Chủ tịch UBND phường khẳng định không hề ký đơn cho ông Thành. Đồng thời, chữ ký của bà Nguyễn Thị Lệ trong đơn ông Thành không phải chữ ký tươi mà là chữ ký phô tô, sau đó đóng dấu của UBND phường.

Tiếp tục kiểm tra, người mạo chữ ký Chủ tịch phường trong Đơn xin xác nhận nhà ở của ông Thành chính là ông Nguyễn Hoàng Nguyên, cán bộ Tư pháp của UBND phường Hòa Hiệp Nam (trước đây là cán bộ phụ trách lao động, thương binh và xã hội phường).

Ông Nguyên đã tường trình và thú nhận hành vi giả mạo chữ ký Chủ tịch UBND phường trong đơn của ông Thành, bằng cách phô tô rồi dùng dấu UBND phường đóng vào.

Sau đó, UBND phường đã tập hợp hồ sơ và báo cáo sự vụ về UBND quận Liên Chiểu.

Ngày 29/3, một lãnh đạo UBND quận cho biết, lãnh đạo quận đã giao cho Phòng Nội vụ vào cuộc kiểm tra, sau khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm minh hành vi giả mạo nhằm hợp thức hoá ngôi nhà xây dựng trái phép của ông Thành. Trước mắt sẽ đình chỉ công tác và không loại trừ khả năng buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Hoàng Nguyên.

Như Báo Thanh tra đã thông tin, năm 2017, quận Liên Chiểu đã xử lý tháo dỡ 129 trường hợp vi phạm, chủ yếu là nhà xây, nhà tạm, nhà cơi nới, móng, tường rào. Trong đó, xây trái phép 87 trường hợp, không phép 22 trường hợp và sai phép 20 trường hợp. Cụ thể: Tại phường Hòa Minh 26 trường hợp, Hòa Khánh Nam 77 trường hợp, Hòa Khánh Bắc 18 trường hợp và Hòa Hiệp Nam 8 trường hợp.

Tháng 1 – 2/2018,  lực lượng chức năng của quận đã phát hiện và xử lý 35 trường hợp xây dựng trái phép, trong đó phường Hòa Khánh Nam 27 trường hợp; phường Hòa Minh 3 trường hợp và Hòa Khánh Bắc 2 trường hợp.

Việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, làm nhà trái phép tại Dự án Ga đường sắt trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, Thanh tra TP đang tiến hành thanh tra và chuẩn bị có kết luận. Bước đầu, Thanh tra TP đã chuyển Công an TP điều tra 72 hồ sơ đất đai nghi giả mạo.

Quận cũng sẽ xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, người đứng đầu buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng và đô thị trên địa bàn.

Nguyên Phê 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica