Nổi lên hiện tượng người có tiền án, tiền sự dùng mạng xã hội cổ xuý bạo lực

Cập nhật: 03/09/2019 15:24

(Thanh tra) – Nhóm nghiên cứu của Uỷ ban Tư pháp lưu ý, hiện nổi lên hiện tượng một số đối tượng có tiền án, tiền sự đã sử dụng mạng xã hội để đăng nhiều video cổ xúy cho lối sống lệch chuẩn, bạo lực, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhận thức xã hội, nhất là giới trẻ.

Nổi lên hiện tượng người có tiền án, tiền sự dùng mạng xã hội cổ xuý bạo lực
Phiên họp của Uỷ ban Tư pháp diễn ra từ ngày 3-6/9

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp ngày 3/9, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha cho hay, nhóm nghiên cứu đồng tình với nhận định, đánh giá của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Nhiều vụ giết người dã man do đối tượng “ngáo đá”

“Năm 2019 công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực”, nhóm nghiên cứu của Uỷ ban Tư pháp nêu.

Nhưng, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, vẫn xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi dã man, tàn bạo. Đặc biệt, có nhiều vụ giết người, cố ý gây thương tích do đối tượng bị ảo giác vì sử dụng ma túy tổng hợp "ngáo đá" gây ra, gây lo lắng trong nhân dân.

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục gia tăng, gây bức xúc trong xã hội. Đáng lưu ý, đối tượng xâm hại phần lớn là người quen, thậm chí là ruột thịt của nạn nhân.

Công tác quản lý người nước ngoài, nhất là ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế. Nhiều đối tượng người nước ngoài lợi dụng địa bàn nước ta để phạm tội lừa đảo; tổ chức đánh bạc qua mạng, có vụ đông tới hàng trăm người. Như vụ 395 người Trung Quốc điều hành nhiều website tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến qua mạng Internet (có máy chủ đặt tại nước ngoài) tại khu đô thị Our City, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.

Bên cạnh đó, tình trạng lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội để làm mất an ninh trật tự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, bán hàng online... vẫn diễn ra tràn lan nhưng chưa được kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả.

Trong đó, nổi lên hiện tượng một số đối tượng có tiền án, tiền sự đã sử dụng mạng xã hội để đăng nhiều video cổ xúy cho lối sống lệch chuẩn, bạo lực, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhận thức xã hội, nhất là giới trẻ.

Điển hình như vụ Ngô Bá Khá tức “Khá Bảnh” trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh bị khởi tố về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc; vụ Đỗ Văn Quang tức “Quang Rambo”, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng 4 đồng phạm bị khởi tố về tội danh cưỡng đoạt tài sản.

“Điều này cho thấy, công tác quản lý mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet vẫn còn nhiều bất cập”, ông Pha cho biết đánh giá của nhóm nghiên cứu.

Tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng gây bức xúc

Cũng theo nhóm nghiên cứu, dù các cơ quan đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả phát hiện vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tình hình trên thực tế.

Vi phạm pháp luật và tội phạm về tham nhũng vẫn rất phức tạp, nhất là “tham nhũng vặt” trong các cơ quan và nhân viên Nhà nước khi thực thi công vụ có liên quan trực tiếp đến người dân và tham nhũng trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng gây bức xúc trong nhân dân và công luận.

Điển hình là vụ một số cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đang nhận hối lộ. Hay vụ 5 cán bộ của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị bắt quả tang nhận hối lộ.

Song, việc phát hiện các vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng vẫn chưa được nhiều và giảm (0,35%) so với cùng kỳ 2018.

Các vụ án liên quan đến tiêu cực trong tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở một số địa phương hiện nay đã được kết luận điều tra, có vụ đã được đưa ra xét xử.

“Tuy nhiên, dư luận và cử tri còn băn khoăn và đề nghị làm rõ động cơ của việc nhận tiền để làm sai lệch kết quả thi”, ông Pha thông tin.

Ngoài ra, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm mới đạt 84,8%, chưa đạt yêu cầu của Nghị quyết số 37 của Quốc hội. Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ, tạm giam còn nhiều vi phạm.

Trước tình hình trên, nhóm nghiên cứu đề nghị, Chính phủ sớm khắc phục những hạn chế đã nêu trong báo cáo thẩm tra; tiếp tục có những biện pháp nâng cao năng lực quản lý Nhà nước.

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực lĩnh vực trật tự xây dựng, thương mại, giao thông, công nghệ thông tin... để hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm pháp luật, tội phạm và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh đối với những vi phạm pháp luật, tội phạm trên các lĩnh vực này.

Nhóm nghiên cứu cũng đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý đối với người nước ngoài nhập cảnh, cư trú tại nước ta. Kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật để xử lý.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica