Lựa chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tận tụy với dân

Cập nhật: 26/01/2016 06:26

(Thanh tra) - Sáng nay (26/1), Đại hội Đảng bầu Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) khóa XII, để lựa chọn những cán bộ có trách nhiệm lãnh đạo đất nước, tận tụy phục vụ nhân dân trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Lựa chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tận tụy với dân

Chuẩn bị nhân sự chặt chẽ, thấu đáo

Theo các đại biểu, công tác chuẩn bị nhân sự lần này chặt chẽ hơn, thấu đáo hơn và đều qua rất nhiều vòng từ cơ sở, được Bộ Chính trị bỏ phiếu, rồi mới ra Trung ương giới thiệu tham gia Ban BCH TƯ khóa mới. 

Trưởng ban Tổ chức TƯ Tô Huy Rứa nhấn mạnh, Đảng xác định điểm nghẽn sâu xa của mọi sự trì trệ, yếu kém trong Đảng hiện nay nằm ở công tác cán bộ, nhất là công tác đánh giá cán bộ. Chỉnh đốn Đảng bắt đầu từ công tác cán bộ là sự lựa chọn đột phá đúng và trúng vấn đề.

Việc tăng thêm số Ủy viên chính thức là “điều rất hợp lý, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay và tình hình thực tế của Việt Nam để đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao”. Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ, Hà Nội), số lượng Ủy viên BCH TƯ khóa XII là kết quả của sự cân nhắc rất kỹ càng của BCH TƯ khóa XI. 

Quan trọng, “không chỉ cần thiết tăng thêm số lượng mà còn cần chú ý tới chất lượng để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” như nhận định của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón.

Quy chế bầu cử cũng rất thuận lợi, tính tập trung, dân chủ hòa quyện với nhau rất rõ ràng. Đại biểu Nguyễn Minh Hùng (Hải Dương) bày tỏ, quy chế hết sức chặt chẽ và bảo đảm tính dân chủ trong Đảng. Với Quy chế này, Đại hội XII của Đảng sẽ thực hiện quy trình nhân sự thành công tốt đẹp. Cùng chung đánh giá, đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) nói, quy chế bầu cử tại Đại hội XII bảo đảm tính dân chủ, bảo đảm nguyên tắc kỷ luật, kỷ cương trong Đảng để xây dựng BCH TƯ khóa mới bảo đảm đầy đủ phẩm chất và năng lực để lãnh đạo đất nước.

Không để “quan tham” lọt vào Trung ương

Đại hội bầu BCH TƯ Đảng khóa XII gồm những cán bộ tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ngoài những tiêu chuẩn chung được quy định trong các Nghị quyết của Đảng, những cán bộ trúng cử vào BCH TƯ khóa XII còn “có tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ với công việc; bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền để trục lợi; có ý thức giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gương mẫu chấp hành sự phân công và nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình; công minh, công bằng trong đánh giá, sử dụng cán bộ...”, ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư khóa XI cho biết.

Cùng với đó, có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược và kiến thức toàn diện để tham gia hoạch định đường lối, chính sách. Qua thực tiễn thể hiện rõ là người có năng lực sáng tạo, nhiệt huyết, làm việc có hiệu quả, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng gửi gắm: “Đảng ta, nhân dân ta rất cần những nhà lãnh đạo đầy khí phách và bản lĩnh”, cho nên “phải đưa ra khỏi Đảng những phần tử thoái hóa, cơ hội biến chất, xu nịnh”; đồng thời kết nạp những công nhân ưu tú, những người mang bản chất của giai cấp công nhân thật sự.

Sau khi ra mắt, ngày mai (27/1), BCH TƯ khóa XII sẽ họp Hội nghị lần thứ Nhất, bầu Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra TƯ và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ, hoàn tất nội dung công tác nhân sự của Đại hội XII trước khi Đại hội bế mạc vào ngày 28/1 như chương trình Đại hội.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica