Chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở: Trách nhiệm thuộc về ai?

Cập nhật: 02/08/2016 18:34

(Thanh tra)- Ngày 2/8, HĐND TP Hà Nội dành 1 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trốn, nợ đọng thuế, phí…

Chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở: Trách nhiệm thuộc về ai?
ĐB Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) cho biết, “bơm chữa cháy có nhưng hỏng, không có hệ thống báo cháy, vòi chữa cháy khi thử chạy áp lực thì chưa được một giây đã vỡ toàn bộ...". Ảnh: HG

Sốc khi thấy PCCC ở các khu tái định cư

Theo ĐB Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) ghi nhận sau phiên chất vấn kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa XIV vào tháng 12/2015, số lượng đợt kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm PCCC là trên 16.000 vụ, tăng 14% so với cùng kỳ, xử lý và đình chỉ 16 cơ sở vi phạm, tăng gấp đôi.

Qua kiểm tra xử lý, có thêm 170 chủ đầu tư vi phạm trong đợt kết luận trước đã chủ động khắc phục và nghiệm thu PCCC.

Tuy nhiên, ông Nam chỉ ra rằng, công tác PCCC tại khu tái định cư Đền Lừ và Mễ Trì còn nhiều vấn đề. “Bơm chữa cháy có nhưng bị hỏng, không có hệ thống báo cháy, vòi chữa cháy khi thử chạy áp lực thì chưa được một giây đã vỡ toàn bộ...”, ĐB thẳng thắn chỉ ra.

Vị ĐB này bức xúc, những trang bị thiết yếu phải có nhưng thực tế lại không được đáp ứng. “Các đồng chí mà nhìn thấy clip chúng tôi quay lại thì sẽ thực sự sốc, không có tường cách ly trong hầm để xe giữa máy phát điện và khu vực để xe, không có thang cứu hộ, cứu nạn...”.

Ông chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp đi kiểm tra các khu tái định cư chưa? Khi nào sẽ có chỉ đạo và khắc phục vấn đề này?

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Bích Thủy hỏi: “Trách nhiệm xử lý các vi phạm sau kiểm tra của lực lượng PCCC thực hiện như thế nào?”

Còn theo ĐB Nguyễn Nguyên Quân, tình trạng khắc phục PCCC ở các khu chung cư rất chậm, nếu để xảy ra cháy nổ thì thiệt hại rất lớn.

“Trách nhiệm cơ quan PCCC đến đâu, của Sở Xây dựng đến đâu và các cơ quan liên quan đến đâu? Có hay không việc các chủ đầu tư không khắc phục việc PCCC?”

Truy trách nhiệm

Trả lời câu hỏi của các ĐB, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, những tồn tại ở các khu tái định cư Đền Lừ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… là do lịch sử để lại, có những vấn đề là do điều kiện hạn hẹp, trước đây đã đầu tư giờ hư hỏng, không còn hoạt động được nữa.

 Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội trả lời chất vấn. Ảnh: HG

“Ban Quản lý các tòa nhà này trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Quản lý phát triển nhà Hà Nội. Chúng tôi biết, Sở khắc phục những đầu việc như tuyên truyền, huấn luyện, có lực lượng PCCC tại chỗ. Nhưng tất cả các vấn đề như mua sắm, kinh phí thì không thuộc thẩm quyền”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Cắt ngang phần trả lời, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc truy: “Trách nhiệm thuộc về ai?” và nêu vấn đề mấu chốt chưa được làm rõ.

"Trước hết là trách nhiệm chủ đầu tư, chủ quản lý, người được giao nhiệm vụ quản lý toà nhà", Thiếu tướng Hoàng Quốc Định trả lời.

"Vậy việc cấp phép thẩm định hồ sơ PCCC thuộc về ai?", bà Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp tục chất vấn.

Ông Định thừa nhận, "để trả lời phần xử phạt và xử lý các đơn vị tái phạm đã làm cương quyết chưa, hết trách nhiệm chưa thì tôi phải nói là chưa hết. Có phạt nhưng tác động để thúc đẩy việc chấp hành chưa đi đến kết quả cuối cùng".

Liên quan đến trách nhiệm để tồn tại, đi vào hoạt động những toà nhà mà không có giấy chứng nhận nghiệm thu về PCCC, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, trước hết bản thân người dân, chủ doanh nghiệp thiếu ý thức trách nhiệm và liên quan đến kinh phí đầu tư.

Ngoài ra, trong cơ chế quy định hiện nay còn kẽ hở khiến các cơ quan, ngành quản lý cho người dân vào ở các toà nhà đã được nghiệm thu mà chưa có giấy nghiệm thu về PCCC. Chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm quản lý.

Công khai chủ đầu tư chưa có giấy phép PCCC

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, UBND TP và các cấp cần phải tiếp tục giám sát và đôn đốc công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, đồng thời có những giải pháp quyết liệt hơn. Ảnh: HG

Liên quan đến việc xử lý thay thế, bảo trì các thiết bị tại khu nhà tái định cư Đền Lừ, Mễ Trì, theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, đã chỉ đạo xử lý quyết liệt. UBND TP cũng đã chỉ đạo cưỡng chế thực hiện đối với các chủ đầu tư vi phạm. Nếu không thực hiện nghiêm túc sẽ bị xử lý.

Những vấn đề liên quan đến việc bảo trì, thay thế các thiết bị tại khu nhà tái định cư, UBND TP đã tổng hợp và báo cáo bằng văn bản.

Phó Chủ tịch UBND TP tin tưởng, với sự chỉ đạo quyết liệt của tập thể UBND TP và tăng cường vai trò của Cảnh sát PCCC với nhiệm vụ là tham mưu, cùng sự giám sát chặt chẽ của các ĐB HĐND TP, những vấn đề chưa được giải quyết ở kỳ trước sẽ được giải quyết.

Chưa hài lòng, ĐB Nguyễn Hoài Nam thắc mắc, Phó Chủ tịch UBND TP đã cùng cơ quan PCCC đến kiểm tra tại các khu vực chung cư trên chưa? Trách nhiệm của UBND TP về vấn đề này?

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, đã đến kiểm tra. TP không trốn tránh trách nhiệm mà thực hiện theo kế hoạch và nhiệm vụ đã được phân công.

Tóm  lại vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, UBND TP và các cấp cần phải tiếp tục giám sát và đôn đốc công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, đồng thời có những giải pháp quyết liệt hơn.

Theo đó, UBND TP phải chỉ đạo sở, ngành tăng cường kiểm tra và khắc phục những nơi đã thanh tra và phát hiện sai phạm trước đó. Xem xét và xử lý kiên quyết những chủ đầu tư vi phạm, chưa được cấp phép nhưng đã cho người dân vào ở. Công khai danh tính những chủ đầu tư chưa có cấp phép PCCC và bàn giao…

Cam kết hoàn thành kế hoạch thanh tra thuế

Liên quan đến nợ đọng thuế, ĐB Phạm Thị Thanh Mai (Đông Anh) chất vấn, bao giờ thì xử lý xong? Còn ĐB Bùi Huyền Mai (quận Đống Đa) hỏi, trong nhiều năm qua, TP Hà Nội không hoàn thành kế hoạch thanh kiểm tra thuế, mới đạt 37% kế hoạch năm. Lý do của việc không hoàn thành kế hoạch này là gì? Biện pháp để hoàn thành trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, kết quả thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm 2016 đạt 37% số cuộc thanh tra theo kế hoạch. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tăng hơn 60%.

Lý do số cuộc thanh tra 6 tháng đầu năm đạt thấp, ông Mạnh cho biết do đặc thù quý I tập trung vào việc quyết toán thuế nên đầu tháng 4 mới bắt đầu công tác thanh tra, kiểm tra.

Tuy nhiên, ông Mạnh khẳng định, sẽ hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra của năm bởi đã có sự chủ động chuẩn bị, rà soát, phân tích rủi ro và đổi mới phương pháp thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng cuối năm để rút ngắn thời gian, nâng hiệu quả. Đặc biệt, hình thức thanh tra điện tử bước đầu được áp dụng. Cho đến 31/7 đã đạt gần 50% kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Về tháo gỡ khó khăn trong thu hồi tiền sử dụng đất tại 26 dự án, ông Mạnh cho biết, tính đến ngày 31/7 đã thu được trên 8.500 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa là tiền sử dụng đất. Qua nắm bắt, Cục Thuế rà soát phân loại, chia nhóm theo dạng vướng mắc, đồng thời có công văn báo cáo vướng mắc lên UBND TP về 26 dự án, đề xuất xử lý theo 7 nhóm vướng mắc. Theo ông Mạnh, đến nay số nợ còn lại là 2.790 tỷ đồng, tiền nộp phạt là 1.248 tỷ đồng.

Tái chất vấn, ĐB Mai hỏi, ông Nguyễn Đức Chung khi là Giám đốc Công an TP Hà Nội, khẳng định việc các doanh nghiệp bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh và trốn thuế gây ra những ảnh hưởng rất lớn. “Các đồng chí đã khẳng định sẽ sớm điều tra nhưng qua giám sát thấy không có chuyển biến?”.

Về việc này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, khi về tiếp nhận với cương vị Giám đốc đã được báo cáo về tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn TP diễn ra rất phức tạp.

Nguyên nhân được chỉ ra đầu tiên và khá quan trọng là do hệ thống luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để DN coi đây là cơ hội để trốn thuế. Trong khi đó một số đơn vị chức năng có lúc này lúc khác, nơi này nơi khác quản lý chưa chặt chẽ.

““Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, Công an TP Hà Nội đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân TP đề nghị truy tố 2 vụ trốn thuế. Đây là sự cố gắng của lực lượng Công an TP, với sự hỗ trợ chặt chẽ của cơ quan Thuế cùng sự chỉ đạo chặt chẽ của Thành uỷ, HĐND và UBND TP và sự giúp đỡ của nhân dân Thủ đô”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica