Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tiếp cận y tế toàn diện - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025

Chính Bình

Thứ bảy, 02/08/2025 - 21:18

(Thanh tra) - Ngày 2/8, Bộ Y tế phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động chương trình "Tiếp cận y tế toàn diện – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025", cùng với triển khai Đề án Y tế thông minh tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2030.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia nhấn mạnh, chuyển đổi số và y tế thông minh là yếu tố sống còn nếu chúng ta muốn xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và gần dân. Mô hình Y tế thông minh mà Bắc Ninh đang triển khai - kết nối quản lý dữ liệu sức khỏe toàn dân, AI trong chẩn đoán sớm, hồ sơ sức khỏe điện tử, chính là nền tảng vững chắc để tiếp cận y tế toàn diện và bền vững.

“Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là sự khẳng định mục tiêu phát triển của ngành Y tế Việt Nam trong giai đoạn mới, nơi công nghệ và nhân văn song hành, nơi chính sách và hành động gặp nhau trên từng cộng đồng dân cư, và nơi mỗi người dân, dù ở vùng núi hay đô thị, đều có quyền được bảo vệ sức khỏe một cách công bằng, kịp thời và hiện đại”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: Chăm sóc sức khỏe không bắt đầu từ giường bệnh, mà từ cộng đồng, từ từng hơi thở của cuộc sống thường ngày. Khi người dân được phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, được tư vấn ngay tại địa phương, được theo dõi sức khỏe thường xuyên thì mới thật sự giảm được gánh nặng cho bệnh viện, giảm chi phí cho gia đình, và quan trọng hơn cả là nâng tầm chất lượng sống của toàn xã hội.

Từ thực tiễn ấy, Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không còn là lựa chọn, mà là đột phá chiến lược, trong đó, y tế là một lĩnh vực trọng tâm.

Đặc biệt, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Phấn đấu mỗi người dân được khám sức khỏe ít nhất một lần mỗi năm”, không chỉ là một mục tiêu chuyên môn mà là lời nhắc nhở đầy nhân văn rằng, chăm sóc sức khỏe Nhân dân không thể đợi đến khi có bệnh, càng không thể để ai bị bỏ lại phía sau.

Bám sát tinh thần đó, Bộ Y tế xác định, củng cố y tế cơ sở là gốc, chuyển đổi số là đòn bẩy, khám sức khỏe định kỳ toàn dân là bước đi căn cơ.

“Không còn khoảng cách giữa công nghệ cao và y tế cơ sở, khi trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh, khi các chỉ số nguy cơ tim mạch, ung thư, bệnh mạn tính được số hóa và theo dõi trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử. Tất cả đã và đang hiện diện, phục vụ và bảo vệ sức khỏe cho người dân, bắt đầu từ những nơi gần dân nhất”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

Cũng tại lễ phát động, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh 3 định hướng lớn mà Bộ Y tế đang triển khai trong giai đoạn hiện nay.

Thứ nhất, đưa khám sức khỏe định kỳ toàn dân trở thành mục tiêu y tế quốc gia. Đây là bước đi căn cơ để phát hiện sớm, can thiệp sớm, phòng ngừa hiệu quả bệnh tật, đặc biệt là bệnh mạn tính và bệnh không lây nhiễm ngay từ cộng đồng, trước khi trở thành gánh nặng cho bệnh viện và gia đình.

Thứ hai, bảo đảm tiếp cận công bằng trong chăm sóc sức khỏe là nguyên tắc xuyên suốt. Bộ Y tế sẽ tập trung thu hẹp khoảng cách y tế giữa các vùng miền, nhóm dân cư, nâng cao năng lực y tế cơ sở, hiện đại hóa trạm y tế và thúc đẩy chuyển đổi số đồng bộ, để dù ở đô thị hay nông thôn, người dân đều được tiếp cận dịch vụ y tế thiết yếu một cách kịp thời, nhân văn và bình đẳng.

Thứ ba, xây dựng mạng lưới y tế thông minh cấp tỉnh, nơi mỗi địa phương chủ động kiến tạo hệ sinh thái y tế số của riêng mình: Hồ sơ sức khỏe điện tử, khám, tư vấn từ xa, cảnh báo dịch bệnh sớm, hỗ trợ điều trị bằng trí tuệ nhân tạo. Đây là nền tảng để chuyển từ y tế phản ứng sang y tế dự báo, từ quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu, vì sức khỏe người dân.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm

(Thanh tra) - Ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng chương trình giai đoạn 2026 - 2035. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu chỉ đạo.

Chính Bình

21:47 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm