Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bùi Bình
Thứ tư, 23/07/2025 - 14:59
(Thanh tra) - Ngày 22/7, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Unico Global YB (Khu công nghiệp Âu Lâu, phường Âu Lâu, TP Lào Cai) nhằm xác minh thông tin được lan truyền trên mạng xã hội về việc phát hiện “sinh vật lạ” trong suất cơm trưa của công nhân ngày 21/7.
Theo biên bản làm việc, dị vật giống dòi có thể từ quả ổi bò ra. Ảnh: Công nhân cung cấp
Theo báo cáo của Sở Y tế, đoàn kiểm tra do ông Quản Chí Đức, Phó Trưởng phòng An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra bếp ăn tập thể và làm việc với quản lý bếp ăn của công ty. Qua xác minh bước đầu, dị vật nghi là côn trùng (tựa như dòi) được phát hiện có thể xuất hiện từ quả ổi tráng miệng, chứ không phải từ món thịt quay như thông tin phản ánh ban đầu của công nhân.
Biên bản làm việc ghi nhận, bữa trưa ngày 21/7 tại công ty có phục vụ khoảng 1.100 suất ăn với các món: Cơm trắng, cá bống chiên lá lốt, bí đỏ xào, canh mùng tơi, cơm rang xúc xích, thịt quay xả tắc, sữa chua và ổi tráng miệng. Theo phản ánh, một công nhân phát hiện sinh vật lạ trong khay cơm, sau đó được đổi khay khác.
Theo lời cấp dưỡng, món thịt được chế biến ở nhiệt độ cao từ 10h đến 11h sáng cùng ngày, nên việc còn sót lại sinh vật sống là khó xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình bổ ổi tráng miệng, nhân viên phát hiện một số quả có vết sâu đen, có dấu hiệu hư hỏng từ bên trong. Phía bếp ăn đã liên hệ với nhà cung cấp để trả lại và được bù lại số lượng. Do vậy, đoàn kiểm tra nhận định có khả năng sinh vật lạ xuất phát từ quả ổi và bò ra ngoài sau khi được bổ.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có xuất trình đầy đủ hợp đồng mua bán thực phẩm, phiếu xuất nhập hàng thịt ngày 19/7/2025 và ổi ngày 21/7/2025. Việc tổ chức kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, mẫu lưu bữa trưa ngày 21/7 đã bị tiêu hủy nên không còn cơ sở để kiểm nghiệm lại.
Trong khi đó, báo cáo của Công đoàn Công ty Unico Global gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai nêu rõ: Công nhân phát hiện dị vật có hình dạng như dòi còn sống trên miếng thịt quay. Video lan truyền trên mạng xã hội cũng ghi lại hình ảnh dị vật đang di chuyển trên miếng thịt, gây lo ngại cho người lao động.
Sự việc khiến hơn 60% công nhân từ chối sử dụng suất ăn tại công ty vào bữa trưa ngày hôm sau (22/7), thay vào đó tự mua hoặc đặt đồ ăn từ bên ngoài.

Buổi làm việc giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với công ty. Ảnh: Văn Đức
Tại buổi làm việc chiều 22/7, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã đề nghị công ty thanh toán tiền ăn trưa cho số lao động không sử dụng bữa ăn tại nhà ăn. Đồng thời, yêu cầu phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác minh làm rõ nguyên nhân, đảm bảo quyền lợi và sự an tâm cho người lao động.
Bên cạnh đó, công ty cũng được đề nghị rà soát, làm việc nghiêm túc với nhà cung cấp thực phẩm để nâng cao chất lượng bữa ăn. Nếu phát hiện vi phạm, các bên liên quan sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ông H.M.P. (45 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện vì cúm A biến chứng viêm phổi.
Chính Bình
(Thanh tra) - Ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng chương trình giai đoạn 2026 - 2035. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu chỉ đạo.
Chính Bình
Trần Kiên
Chính Bình
Bài, ảnh: Hoàng Nam
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật