Là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo (thôn Quyết Tiến, xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), Hà Thị Thanh Hiếu (sinh năm 1989) có mơ ước lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Mặc dù vất vả nhưng bố mẹ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Hiếu được học và tiếp cận với ước mơ của mình.

Trong thời gian học tiểu học và phổ thông, Hà Thị Thanh Hiếu luôn đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lí, tham gia hội thi các trường dân tộc nội trú toàn quốc đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn và được các bạn gọi là “gương mặt đại diện cho các cuộc thi lớn”.

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Địa lí tại Trường Đại học Tây Bắc năm 2011, Hiếu được nhận công tác tại Trường THPT Nguyễn Lương Bằng. Từ đây cô giáo Hà Thị Thanh Hiếu bắt đầu làm quen với những trang giáo án, với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Sau hơn 3 năm công tác tại Trường THPT Nguyễn Lương Bằng, đến năm 2014 cô chuyển về Trường PTDTNT THCS huyện Văn Yên, một ngôi trường chuyên biệt dành cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa của huyện.

Ban đầu cô Hiếu được phân công giảng dạy bộ môn Địa lí và làm công tác chủ nhiệm. Với những kinh nghiệm tích lũy được cô lại tiếp tục giảng dạy tri thức cho các em và tiếp tục công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô luôn quan tâm tới đối tượng học sinh, phát hiện những nhân tố điển hình để bồi dưỡng ngay từ lớp 6.

leftcenterrightdel
Cô Hiếu luôn quan tâm tới các học trò. Ảnh: Bùi Bình 

Cô giáo Hà Thị Thanh Hiếu chia sẻ: “Năm đầu tiên được phân công giảng dạy bộ môn Địa lí, tôi phụ trách ôn thi học sinh giỏi cho 2 em lớp 11, là những em mà trong quá trình giảng dạy và quan sát tôi thấy các em nhận thức bộ môn tốt và có khả năng có thể bồi dưỡng được. Với tôi lúc đó, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, chỉ biết dạy cho các em đủ kiến thức, bám sát với cấu trúc đề thi cấp tỉnh, luyện giải các đề mà tôi đã sưu tầm được từ các anh chị đồng nghiệp. Thật may mắn, đợt ra quân đầu tiên ấy đã có 1 em học sinh đạt giải khuyến khích cấp tỉnh. Điều đó như tiếp thêm động lực để tôi phấn đầu nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn”.

Với đặc thù là trường dân tộc nội trú các em ăn ở, sinh hoạt và học tập tại trường nên hầu như thời gian của các em đều theo thời gian biểu chung, việc bồi dưỡng học sinh giỏi chỉ được tiến hành ngoài giờ từ khoảng thời gian từ 21h30 đến 22h30 trong ngày. Thêm nữa, vì đối tượng học sinh dân tộc ở các xã vùng cao, vùng sâu vùng xa nên hầu như các bậc phụ huynh đều ít hiểu biết về chất lượng bộ môn, không định hướng được cho các em ngay từ đầu, thậm chí có những phụ huynh không muốn con đi thi vì sợ con sẽ phải học nhiều, sẽ phải chịu áp lực lớn…

Bên cạnh đó, nhiều học sinh chưa hiểu và nhận thức được việc học, việc đạt thành tích cao trong các cuộc thi sẽ giúp ích như thế nào cho bản thân nên nếu không có thầy cô định hướng, chỉ bảo các em cũng không có động lực để phấn đấu...

Với 3 năm công tác tại Trường THPT Nguyễn Lương Bằng, cô Hiếu đã bồi dưỡng và có 2 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh: 1 giải khuyến khích và 1 giải ba cấp tỉnh môn Địa lí.

Từ khi chuyển về Trường PTDTNT THCS huyện Văn Yên (năm 2014) đến nay, năm nào học sinh của cô Hiếu cũng có học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh: Năm học 2015 - 2016 có 1 em đạt giải khuyến khích môn Địa lí cấp tỉnh; năm học 2016 - 2017 có 1 em đạt giải ba, 2 em đạt giải khuyến khích môn Địa lí cấp tỉnh; năm học 2017 - 2018 có 1 em đạt giải ba, 1 em đạt giải khuyến khích môn Địa lí cấp tỉnh; năm học 2018 - 2019 có 1 em đạt giải ba, 1 em đạt giải khuyến khích môn Địa lí cấp tỉnh; năm học 2019 - 2020 có 1 em đạt giải nhất, 1 giải ba, 1 giải Khuyến khích môn Địa lí cấp tỉnh; năm học 2020 - 2021có 01 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích môn Địa lí cấp tỉnh.

Có nhiều em học sinh đạt giải hiện nay đang theo học tại Trường Vùng cao Việt Bắc, Trường Văn hóa, Bộ Ccông an và Trường PTDTNT THPT tỉnh Yên Bái.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Trường PTDTNT THCS huyện Văn Yên. Ảnh: Bùi Bình 

Cô giáo Triệu Thu Hương, Hiệu trường Trường PTDTNT THCS huyện Văn Yên cho biết, cô Hiếu là người hòa đồng, luôn gần gũi và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như chia sẻ khó khăn trong cuộc sống với đồng nghiệp và đặc biệt cô luôn quan tâm, động viên học sinh và coi các em như con mình. Trong những năm qua, năm học nào cô Hiếu cũng được nhà trường khen thưởng đột xuất và khen thưởng thường xuyên trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Dịp 20/11 hằng năm được nhận giấy chứng nhận và phần thưởng của Quỹ Khuyến học huyện Văn Yên vinh danh các nhà giáo có thành tích xuất sắc trong năm học. Năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021 cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2020 - 2021 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được nhà trường đề nghị khen thưởng Giải thưởng “Viên phấn vàng” của Quỹ Khuyến học huyện Văn Yên.

leftcenterrightdel
Cô Hiếu xin được giữ bí mật về những ước mơ thời gian tới. Ảnh: Bùi Bình 

Khi hỏi về dự định thời gian tới cô Hiếu chia sẻ: “Ước mơ thì cũng lớn nhưng em xin phép được giữ bí mật! Bởi vì em nghĩ rằng muốn đạt được ước mơ đó thì phải nỗ lực cố gắng mỗi ngày, từng bước một thật chắc, em không dám nói trước mà chỉ dám chắc chắn một điều là bản thân đã, đang và sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà và của Trường PTDTNT THCS huyện Văn Yên”.


Bùi Bình