Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 08/06/2020 - 19:03
(Thanh tra)- Có khả năng Ủy ban châu Âu sẽ phải hạ thấp tiêu chuẩn tuyển chọn công tố viên cho Văn phòng Công tố chống tham nhũng mới của Liên minh châu Âu (EU) vì Malta hiện không thể tìm đủ ứng viên phù hợp.
Cựu Thủ tướng Malta Joseph Muscat bị chỉ trích đã dung dưỡng cho tham nhũng và chủ nghĩa thân hữu. Ảnh: PES Communications
Didier Reynders, Ủy viên Tư pháp của EU đã mô tả tình huống này là "đặc biệt".
Trong buổi làm việc với các phóng viên tại Brussels (Bỉ) cuối tuần trước, ông Reynders cho biết, Malta hiện không thể tìm đủ ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc.
"Chúng tôi chưa có đủ 27 công tố viên châu Âu vào các vị trí. Điều này là do những khó khăn trong việc hoàn thiện danh sách các ứng cử viên của Malta. Bởi vậy, chúng tôi đang xem xét sửa đổi các quy tắc vận hành cho hội đồng tuyển chọn, hạ thấp yêu cầu từ 2 ứng cử viên đủ điều kiện", ông Reynders nói và nhấn mạnh việc Malta không thể tìm được đủ người, chưa đáp ứng các điều kiện tối thiểu.
Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) có trụ sở ở Luxembourg là nơi thực hiện các cuộc điều tra hình sự về tham nhũng, gian lận thuế và trộm cắp từ ngân sách EU.
Văn phòng làm việc dựa trên sự kết nối chặt chẽ với công tố viên từ các quốc gia thành viên.
Tuy nhiên, kế hoạch ra mắt vào tháng 11 tới có nguy cơ không thành vì Malta - một quốc gia ban đầu đã từ chối tham gia EPPO.
Các quốc gia EU được yêu cầu đề cử ít nhất 3 ứng cử viên cho vị trí công tố viên châu Âu để giữ liên lạc với Văn phòng trung tâm ở Luxembourg.
Song, Malta chỉ tìm được 2 người đáp ứng điều kiện công việc. Trong đó, bao gồm điều kiện bảo đảm "sự độc lập của họ là không thể nghi ngờ".
Đức Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.
Đan Quế
(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.
Cảnh Nhật
Nam Dũng
Chu Tuấn
Trung Hà
Đạt Hải Lương
Thúy Nhài
Hương Giang
Trần Kiên
Đan Quế
Trí Vũ
Hoàng Hưng
Hương Giang
Nam Dũng
Nam Dũng
Nguyệt Huy