Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra Chính phủ tập huấn việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2025

Phương Hiếu

Thứ ba, 16/12/2025 - 11:45

(Thanh tra) - Sáng ngày 16/12, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2025 cho công chức, viên chức có trách nhiệm kê khai và các đồng chí làm công tác tham mưu, theo dõi, kiểm soát tài sản, thu nhập.

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: LP

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục IV Nguyễn Văn Cảnh cho biết, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn ngày càng được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể, sát sao nhất là của Ban Chấp hành Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương, đứng đầu là Tổng Bí thư, là một trong những biện pháp quan trọng trong phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Cục trưởng Cục IV Nguyễn Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LP

Cũng theo ông Cảnh, kê khai và công khai tài sản, thu nhập là một nội dung quan trọng, cốt lõi trong tổng thể các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời là công cụ góp phần xây dựng nên công vụ liêm chính, minh bạch, trách nhiệm và kỷ cương; là công cụ quan trọng để phòng ngừa tham nhũng từ sớm, từ xa; làm căn cứ, cơ sở để cơ quan có thẩm quyền kiểm soát, xác minh khi cần thiết. Đồng thời là thước đo đánh giá mức độ liêm chính, bản lĩnh, đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật và kỷ luật công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm bảo vệ cán bộ, bảo vệ uy tín của cơ quan, tổ chức và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với bộ máy Nhà nước.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn tại trụ sở chính Thanh tra Chính phủ. Ảnh: LP

“Thực tiễn thời gian qua cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kê khai và công khai tài sản, thu nhập vẫn còn những hạn chế nhất định, có nơi nhận thức chưa đầy đủ, chưa đúng về công tác kê khai tài sản, thu nhập. Có lúc có nơi còn coi đây là việc làm mang tính hình thức kê cho có mà chưa phản ánh trung thực, đầy đủ tài sản và thu nhập thuộc diện phải kê khai, kê khai không tách rời với công tác cán bộ mà gắn chặt với việc đánh gia, quy hoạch, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ; việc kê khai chưa thực sự thống nhất”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục IV Nguyễn Văn Tuấn giới thiệu về các quy định pháp luật liên quan đến công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập năm 2025. Ảnh: LP

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục IV Nguyễn Văn Tuấn đã giới thiệu các quy định pháp luật liên quan đến công tác kê khai tài sản, thu nhập, bao gồm đối tượng, phương thức, thời điểm kê khai; danh mục tài sản, thu nhập phải kê khai; hình thức và thời điểm công khai bản kê khai; quy trình kiểm soát, quản lý và sử dụng bản kê khai theo đúng quy định của pháp luật…Đồng thời, chia sẻ những kiến thức và nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức tham mưu công tác kê khai tài sản thu nhập tại các cơ quan, đơn vị, xác định được vai trò của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện kê khai tài sản thu nhập.

Các ý kiến tại hội nghị đề nghị hướng dẫn cụ thể cách kê khai tài sản, giải trình nguồn gốc tài sản, tài sản thừa kế... Ảnh: LP

Giải đáp các ý kiến trao đổi tại hội nghị, Cục trưởng Cục IV Nguyễn Văn Cảnh, Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã làm rõ các quy định của pháp luật về kê khai, công khai và kiểm soát tài sản, thu nhập, về đối tượng kê khai, thời điểm chốt kê khai cũng như làm rõ việc việc triển khai kê khai thống nhất, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Các đại biểu dự tập huấn trực tuyến tại phía Nam. Ảnh: LP

Đồng thời, hướng dẫn cụ thể cách kê khai tài sản, giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm, tài sản của vợ, chồng và con cái hay đối với phần tài sản của vợ (chồng, con cái) mà người phải kê khai không được biết; thống nhất quy trình quản lý, theo dõi, kiểm soát bản kê khai theo quy định chung…

Cục trưởng Cục IV Nguyễn Văn Cảnh cho rằng hội nghị không chỉ hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ kê khai mà quan trọng hơn là quán triệt tinh thần của pháp luật mới, thống nhất nhận thức trong việc kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập. Ảnh: LP

Phát biểu kết thúc hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Văn Cảnh cho rằng hội nghị không chỉ hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ kê khai mà quan trọng hơn là quán triệt tinh thần của pháp luật mới, thống nhất nhận thức trong việc kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập. Công tác kê khai tài sản, thu nhập không chỉ là trách nhiệm của cá nhân người kê khai, mà còn là trách nhiệm của tập thể cơ quan, đơn vị và những người được giao nhiệm vụ tham mưu, theo dõi, quản lý. Từ đó làm rõ hơn yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tài sản, thu nhập, đề cao trách nhiệm giải trình, trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, là thước đo đạo đức, liêm chính, minh bạch.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Điện Biên tập huấn kê khai tài sản, thu nhập, phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng

Thanh tra tỉnh Điện Biên tập huấn kê khai tài sản, thu nhập, phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Trong 2 ngày (15-16/12), Thanh tra tỉnh Điện Biên đã tổ chức tập huấn công tác kê khai tài sản, thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tham mưu công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở các sở, ban, ngành, xã, phường và các cơ quan, đơn vị là thành viên Ủy ban bầu cử.

Trần Kiên

16:38 16/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm