Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thành phố Huế kiến nghị sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng và nghị định liên quan

Minh Nguyệt

Thứ năm, 07/08/2025 - 19:01

(Thanh tra) - Ngày 7/8, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thành phố Huế về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2025.

Toàn cảnh buổi khảo sát của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội tại UBND thành phố Huế. Ảnh: daibieunhandan.vn

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND thành phố Huế cho biết, trong thời gian từ 1/10/2024 - 31/7/2025, toàn thành phố ghi nhận 689 vụ vi phạm pháp luật và tội phạm, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ khám phá án đạt 91%, vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã chủ động nắm tình hình, đấu tranh hiệu quả với tội phạm công nghệ cao, ma túy, tín dụng đen, góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Đáng chú ý, công tác phòng, chống tham nhũng được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng chính quyền liêm chính. Theo đó, UBND thành phố đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo, triển khai hơn 50 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 3.200 cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng thời, hoạt động thanh tra, kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như đất đai, đầu tư, tài chính - ngân sách. Trong kỳ báo cáo, lực lượng chức năng đã xử lý 48 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên; tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra chuyên đề theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn trong xử lý tội phạm mạng, ma túy tổng hợp và quản lý người nghiện do cơ sở pháp lý chưa đồng bộ, cơ sở cai nghiện quá tải, thiếu nhân lực và thiết bị; việc truy vết các đối tượng sử dụng thuê bao “rác”, tài khoản ngân hàng không chính chủ hay các nền tảng mạng xã hội nước ngoài hiện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu sự phối hợp kịp thời.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường kết luận buổi làm việc. Ảnh: congly.vn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Huế đã kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là các lĩnh vực đất đai, đấu thầu, tài chính công.

Việc sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng và các nghị định liên quan, nhất là quy định về chuyển đổi vị trí công tác, kê khai tài sản, kiểm soát xung đột lợi ích, cũng là những nội dung được thành phố Huế kiến nghị.

Bên cạnh đó, thành phố cũng mong muốn có cơ chế ràng buộc trách nhiệm phối hợp giữa các nhà mạng, ngân hàng, công ty công nghệ trong việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra tội phạm công nghệ cao…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, cùng với việc đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của thành phố Huế trong triển khai các nhiệm vụ tư pháp, bảo đảm an ninh chính trị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường đề nghị thành phố tiếp tục rà soát, hoàn thiện số liệu thống kê; chủ động đề xuất góp ý đối với các dự thảo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp sẽ được trình tại kỳ họp tới.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của  người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu  nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Đan Quế

11:26 05/12/2025
An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.

Cảnh Nhật

09:24 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm