Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 17/08/2020 - 18:55
(Thanh tra)- Trong bài phát biểu đầu tiên, tân Tổng thống của Cộng hòa Dominica, Luis Abinader, cam kết sẽ tăng cường chăm sóc sức khỏe người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng.
Tổng thống đắc cử của Cộng hòa Dominica, ông Luis Rodolfo Abinader, chính thức tuyên thệ ngày 16/8. Ảnh: POOL/AFP
Ngày 16/8, Tổng thống đắc cử của Cộng hòa Dominica, ông Luis Rodolfo Abinader, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội sau khi chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 5/7 với sự ủng hộ của đại đa số cử tri.
Phát biểu tuyên thệ, tân Tổng thống 53 tuổi cam kết sẽ đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 đem lại.
"COVID-19 đã vạch trần sự yếu kém nghiêm trọng về thể chế của đất nước... Đây là một cơ hội để khắc phục những khiếm khuyết về cấu trúc của chúng ta", ông Luis Abinader nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.
Cộng hòa Dominica ghi nhận 86.309 trường hợp nhiễm bệnh và 1.453 ca tử vong vì COVID-19 (số liệu cập nhật lúc 13 giờ, ngày 17/8). Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề tới du lịch - một trong những ngành công nghiệp hàng đầu của quốc gia vùng Caribe này.
Tân Tổng thống Cộng hòa Dominica còn cho biết, sẽ triển khai một kế hoạch mở rộng phạm vi xét nghiệm bệnh nhân, xác lập sơ đồ lây bệnh, cách ly và điều trị cấp tốc, ở mức độ "chưa từng có trong lịch sử quốc gia", đồng thời đảm bảo toàn dân sẽ được tiếp cận vắc xin chống COVID-19 một khi loại thuốc này sẵn sàng.
Ông Abinader cũng cho biết về những khó khăn to lớn mà nền kinh tế đất nước đang trải qua, thừa nhận quá trình hồi phục "sẽ không nhanh chóng và dễ dàng," với các biện pháp chủ yếu là điều chỉnh chính sách tiền tệ và chi tiêu công, thúc đẩy sản xuất và ngoại thương.
Theo Tổng thống Cộng hòa Dominica, đối ngoại sẽ là trọng tâm của Chính phủ vì tầm quan trọng tới mức thiết yếu của công tác này trong một thế giới toàn cầu hóa, và trong đó ưu tiên thắt chặn quan hệ chiến lược với Mỹ, cũng như Liên minh châu Âu (EU) và các khu vực khác trên thế giới.
Tổng thống Luis Abinader cũng hứa sẽ truy quét các cựu quan chức tham nhũng. Ông nhấn mạnh: "Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta sẽ không cho phép hành vi tham nhũng trong quá khứ được miễn trừ trừng phạt. Và, bất cứ ai ăn cắp tiền của người dân chắc chắn phải đối mặt với công lý".
Tổng thống Luis Abinader là một nhà kinh tế và doanh nhân đến từ tỉnh Santiago.
Ông Abinader xuất thân từ một gia đình doanh nhân giàu có. Cha của ông, Jose Rafael Abinader từng là Phó Chủ tịch PRM và là người sáng lập Trường Đại học Dominica O&M.
Ông Abinader từng có thời gian sinh sống tại Mỹ, nơi ông hoàn thành các khóa học thạc sĩ về các ngành Quản lý Dự án tại Massachuchetts, Tài chính Doanh nghiệp và Kỹ thuật Tài chính tại Đại học Harvard và Quản lý Cấp cao tại Đại học Dartmouth ở New Hamsphire.
Sau khi về nước, ông bắt đầu tham gia vào các hoạt động chính trị với việc chia sẻ một số dự án kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và sản xuất vật liệu xây dựng.
Trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước, ông Abinader đã giành chiến thắng với 52,52% số phiếu bầu.
Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông có sự tham dự của một số nguyên thủ quốc gia vùng Caribe và các đặc phái viên đến từ Mỹ, Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Guatemala.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành, đồng thời triển khai Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/12/2025 của UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2026, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch tự kiểm tra tài chính, kế toán năm 2026.
Trí Vũ
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây đã có văn bản phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2026 của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.
Đan Quế
Thanh Lương
Thanh Lương
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP
Thanh Lương
Cảnh Nhật
Lan Anh
Cảnh Nhật
Nhật Minh
Thanh Lương
Đan Quế
Thanh Lương
Hương Trà
Thái Nam
Đăng Tân
Văn Thanh
Văn Thanh