Theo dõi Báo Thanh tra trên
Anh Minh
Thứ ba, 19/03/2024 - 11:18
(Thanh tra) - Trong số loạt dự án tại Đắk Lắk còn nợ tiền trồng rừng thay thế, có dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Dự án này còn nợ hơn 33 tỷ đồng.
Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng nợ hơn 33 tỷ tiền trồng rừng thay thế. Ảnh: Anh Minh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo về việc thực hiện nội dung thu hồi vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng số tiền trên 44 tỷ đồng của 8 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền trồng rừng thay thế (theo Kết luận 1858 ngày 18/10/2022 của Thanh tra Chính phủ).
Đến nay, cơ quan chức năng đã thu hồi được trên 4,8 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ tiếp tục thu hơn 39 tỷ đồng/7dự án, hiện vẫn chưa thu được. Trong đó, dự án còn nợ nhiều nhất là Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Đến nay, dự án này đã nộp về Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng hơn 4 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 33,6 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa thực hiện.
Ngoài ra, các địa phương khác cũng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi tiền trồng rừng thay thế, cụ thể, tại huyện Ea H’leo có 5 chủ dự án chưa nộp tiền trồng rừng thay thế. Trong đó, có 4 chủ dự án ngừng hoạt động, không có mặt tại địa phương nên rất khó trong việc đôn đốc chấp hành nộp tiền trồng rừng thay thế như:
Công ty TNHH Ngọc Hùng, Công ty Hoa Cương Đất Việt, Công ty TNHH Nguyên Khôi, Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Khôi và 1 dự án Cụm công nghiệp Trường Thành hiện nay UBND tỉnh chấm dứt chủ trương đầu tư và thành lập Cụm công nghiệp Ea Ral, quy mô 33ha, trong đó có 5,36ha (Cụm công nghiệp Trường Thành) hiện nay đã cho các doanh nghiệp khác thuê đất để xây dựng dự án. Do đó, UBND huyện đang xác định diện tích, số tiền phải nộp tiền trồng rừng thay thế của từng dự án mới để đề nghị nộp tiền trồng rừng thay thế.
Còn huyện Ea Súp có Công ty TNHH MTV Vận tải Thành Đạt đã nộp được 500 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 4,9 tỷ đồng sẽ nộp hằng năm khi có doanh thu, mỗi năm 1 tỷ đồng cho tới khi hoàn thành nghĩa vụ.
Trước việc các chủ dự án chậm nộp tiền trồng rừng thay thế, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo UBND các huyện liên quan, khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các chủ dự án thực hiện nghĩa vụ theo quy định.
Nếu UBND các huyện không triển khai thực hiện thì chủ tịch UBND các huyện sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Trường hợp các chủ dự án vẫn không thực hiện, UBND các huyện thiết lập hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Nghị định số 07/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi. Nếu vượt thẩm quyền thì chuyển hồ sơ về Chi cục Kiểm lâm để xem xét tham mưu UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính, đối với các chủ dự án chưa thực hiện nộp tiền trồng rừng thay thế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Triển khai thực hiện Kết luận số 388/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Ninh Bình đã bố trí 280 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công năm 2026 để xử lý nợ đọng Dự án Đê Hữu sông Đáy; đồng thời rà soát, tháo gỡ vướng mắc tại một số dự án trọng điểm theo kiến nghị của cơ quan Thanh tra.
Trung Hà
(Thanh tra) - Nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra tỉnh Sơn La ban hành nghị quyết chuyên đề nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác thanh tra và xử lý sau thanh tra, hướng tới nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và kỷ cương pháp luật.
Trần Kiên
Thanh Hoa
Trần Quý
Bùi Bình
Hải Lương
Văn Thanh
Bùi Bình
Trọng Tài
Thu Hà/Phunuvietnam
Thái Hải - Phương Hiếu
Bùi Bình
Bùi Bình
Thanh Lương
Minh Tân
Hà Anh
Vũ Linh - Lê Hữu Chính