Ngày 8/12, Vụ HTQT đã tổ chức tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Ông Trần Văn Mây, Vụ trưởng Vụ HTQT chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Mây cho biết, trên cơ sở chương trình hoạt động đối ngoại đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập thể lãnh đạo Vụ đã chỉ đạo triển khai việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của Vụ HTQT. Việc thực hiện kế hoạch công tác được cụ thể hóa thành kế hoạch theo từng hoạt động cụ thể và có đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm kịp thời tại các cuộc họp hàng tháng, hàng quý của đơn vị.

Năm 2023, Vụ HTQT đã tham mưu có hiệu quả cho Tổng Thanh tra thực hiện tốt chức năng quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của TTCP. Tiếp tục phối hợp với Cục Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu việc thực hiện các nghĩa vụ của thành viên của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương; tham mưu thực hiện trách nhiệm của cơ quan chủ trì, điều phối việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC) nhằm thực hiện tốt các nghĩa vụ quốc gia thành viên UNCAC của Việt Nam.

Tổ chức đoàn công tác TTCP tham dự các cuộc họp, hội thảo trong khuôn khổ năm APEC Hoa Kỳ 2023; tham dự trực tuyến các cuộc họp FoTC trong khuôn khổ SOM 1 và SOM 3 để thảo luận về những vấn đề có liên quan, trong đó có việc bàn về Dự thảo Lộ trình Chống tham nhũng APEC do Hoa Kỳ đề xuất.

Tham dự cuộc họp liên bộ triển khai các hoạt động hợp tác năm APEC 2023 và thông báo chủ trương đăng cai Năm APEC Việt Nam 2027 do Trưởng SOM Việt Nam (Bộ Công Thương) và Phó Trưởng SOM Việt Nam (Bộ Ngoại giao) trong APEC đồng chủ trì.

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ hợp tác đa phương giữa các cơ quan PCTN ASEAN (ASEAN-PAC), tổ chức đoàn công tác TTCP tham dự cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC 19 tại Campuchia từ ngày 16-17/8/2023; tổ chức đoàn công tác của TTCP tham dự Hội thảo Tăng cường năng lực ASEAN-PAC 2023 từ ngày 30/5/2023-01/6/2023 tại In-đô-nê-xi-a và Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 19 tại Lào từ ngày 28/11-01/12/2023...

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TH

Tổ chức đón tiếp và làm việc với 4 đoàn vào theo thỏa thuận hợp tác, gồm: Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ với Quốc hội - Thượng viện và Thanh tra Campuchia; đoàn cán bộ cấp Vụ Thanh tra Nhà nước Lào gồm 20 người sang thăm làm việc, tham dự khóa tập huấn nghiệp vụ nâng cao (từ ngày 16-30/7/2023); Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp (AFA) sang ký bản ghi nhớ hợp tác (sửa đổi) và phối hợp tổ chức hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về PCTN (từ ngày 24-25/10/2023).

Bên cạnh đó, tổ chức đoàn đại biểu cấp cao do Tổng Thanh tra làm Trưởng đoàn đi thăm làm việc tại Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 26/6 - 04/7/2023; đoàn đại biểu cấp cao do Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam làm Trưởng đoàn đi thăm làm việc tại Lào - Campuchia từ ngày 5-12/8/2023; đoàn đại biểu cấp cao do Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy làm Trưởng đoàn tham gia đoàn của Chủ tịch nước đi dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế về Vành đai và Con đường tại Trung Quốc từ ngày 17-20/10/2023; tham dự Diễn đàn nhánh về con đường tơ lụa sạch vào ngày 18/10/2023 (theo lời mời của Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc)…

Tiếp tục phối hợp với một số tổ chức quốc tế để triển khai các hoạt động hợp tác, và phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện việc cung cấp thông tin trong phạm vi quản lý Nhà nước của TTCP...

Góp ý kiến vào dự thảo báo cáo, cán bộ công chức Vụ HTQT đồng tình với những kết quả trên lĩnh vực đối ngoại của Vụ và các khó khăn được nêu ra. Đồng thời kiến nghị, lãnh đạo TTCP giao Văn phòng nghiên cứu khả năng bổ sung vào Quy chế Quản lý và sử dụng nguồn kinh phí được trích từ các khoản thu hồi phát hiện qua công tác thanh tra đã thực nộp vào ngân sách Nhà nước một số định mức chi đặc thù trong tiếp khách nước ngoài nhằm đảm bảo chất lượng hoạt động và đáp ứng yêu cầu về lễ tân, đối ngoại. Xem xét việc bổ sung đủ biên chế cho Vụ theo chỉ tiêu được phân bổ, ưu tiên cán bộ là nam để đảm bảo sự cân bằng về giới và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, Vụ trưởng Vụ HTQT Trần Văn Mây đề nghị, tiếp tục tham mưu cho Tổng Thanh tra triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024 của TTCP trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất triển khai các phương thức hợp tác hiệu quả, phục vụ trực tiếp, thiết thực cho hoạt động của TTCP và ngành Thanh tra; tiếp tục đẩy mạnh việc tìm kiếm đối tác có tiềm năng hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, tăng cường năng lực cho công chức, viên chức của TTCP.

Thái Hải