Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng, đã khái quát một số nét chính về Trường Cán bộ Thanh tra.

Được thành lập từ năm 1977, Trường Cán bộ Thanh tra là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Thanh tra Chính phủ có chức năng đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, tiêu cực phục vụ quản lý Nhà nước của Thanh tra Chính phủ.

Từ khi thành lập đến nay, Trường Cán bộ Thanh tra đã tổ chức 981 khóa đào tạo, bồi dưỡng cho 94.878 học viên trong nước và học viên thanh tra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, cán bộ thanh tra Vương quốc Campuchia.

Trong năm 2024 (tính đến tháng 6/2024) thực hiện Kế hoạch số 2992/KH-TTCP ngày 15/15/2023 về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Thanh tra năm 2024 đã được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt, Trường Cán bộ Thanh tra đã tổ chức được 23 khóa cho 2.290 học viên.

Đặc biệt kể từ khi thành lập cho đến nay, Trường Cán bộ Thanh tra đã liên tục tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ thanh tra Vương quốc Campuchia (14 khóa - 270 học viên).

leftcenterrightdel
Ông Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra cho biết, luôn mong muốn góp phần nhỏ bé vào việc củng cố mối quan hệ ngành Thanh tra hai nước. Ảnh: PV 

“Việc tổ chức các khóa học này được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo thanh tra Vương quốc Campuchia cũng như các học viên đánh giá rất cao, để lại ấn tượng sâu sắc cả về mặt chuyên môn và ngoại giao”, TS Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra nhấn mạnh.

Ngoài việc tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng theo chức năng nhiệm vụ, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra cho biết, đầu năm 2024 Trường Cán bộ Thanh tra chính thức khai trương kênh Youtube “ITC CHANNEL”. Đây là kênh thông tin chính thức của Trường Cán bộ Thanh tra chuyên giải đáp chính sách pháp luật về các lĩnh vực công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phòng, chống tham nhũng tiêu cực và lĩnh vực pháp luật khác có liên quan đến phạm vi quản lý Nhà nước của ngành Thanh tra.

Việc xây dựng kênh Youtube của Trường nhằm phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng của ngành Thanh tra, tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và xã hội về các lĩnh vực công tác của ngành Thanh tra và các lĩnh vực khác có liên quan.

Nội dung kênh thường xuyên cập nhât, tuyên truyền, thông tin về chủ trương, chính sách pháp luật và hoạt động liên quan đến các lĩnh vực công tác của ngành Thanh tra; tạo lập diễn đàn để nhà trường, các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trao đổi, thảo luận, giải đáp, đề xuất những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng các mặt công tác của ngành Thanh tra, tháo gỡ nhưng vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng tiêu cực và những lĩnh vực khác có liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Thanh tra.

 Thay mặt Bộ Thanh tra Campuchia, Bộ trưởng Huốt Hạ trân trọng cảm ơn Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã bố trí buổi làm việc phù hợp để đoàn có dịp thăm và làm việc tại trường.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia cảm ơn Trường Cán bộ Thanh tra thời gian qua đã đào tạo cho Campuchia nguồn cán bộ thanh tra hiệu quả. Ảnh: PV 

Theo Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia, công tác đào tạo cán bộ là nhiệm vụ nổi bật và quan trọng đối với ngành Thanh tra. Bộ trưởng Huốt Hạ ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển lớn mạnh của công tác đào tạo cán bộ của Trường Cán bộ Thanh tra. Sau 47 năm, Trường Cán bộ Thanh tra đã phát triển không ngừng, không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn phát triển về chiều sâu, đào tạo chuyên ngành.

“Có được sự phát triển như ngày hôm nay là do lãnh đạo nhà trường cùng với sự đoàn kết nội bộ của cán bộ nhà trường. Đặc biệt là sự chỉ đạo rất đúng đắn của Thanh tra Chính phủ”, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia cho biết, sau buổi làm việc hôm nay, đoàn được nghe rất nhiều thông tin bổ ích và hiệu quả sẽ được mang về áp dụng tại học viện ở Campuchia.

“Một điều thú vị là nhà trường đã huy động được nguồn lực là những cán bộ các cục, vụ, viện giàu kinh nghiệm, thậm chí các lãnh đạo về hưu làm cán bộ giảng dạy. Đây là nguồn nhân lực để trồng người để đào tạo lên nguồn cán bộ có hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia khẳng định.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia cảm ơn Trường Cán bộ Thanh tra thời gian qua đã đào tạo cho Campuchia nguồn cán bộ thanh tra hiệu quả. Theo Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia, đội ngũ 270 cán bộ từng học tại Trường Cán bộ Thanh tra là nguồn cán bộ to lớn nhưng so với nhu cầu thực tế của Campuchia thì nguồn nhân lực này vẫn bị thiếu hụt.

“Hiện tại nguồn nhân lực của chúng tôi còn thiếu và yếu, chúng tôi mong muốn được Trường Cán bộ Thanh tra tiếp tục đào tạo nguồn cán bộ cho Campuchia để bổ sung nguồn nhân lực để chúng tôi xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra hoàn chỉnh”, ông Huốt Hạ, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia đề nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra cho biết, luôn mong muốn góp phần nhỏ bé vào việc củng cố mối quan hệ ngành Thanh tra hai nước.

Theo Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra, để công tác đào tạo hiệu quả phải có hệ thống giáo trình có mục tiêu, có tôn chỉ và mục đích rõ ràng. Theo kinh nghiệm của Trường Cán bộ Thanh tra, nhà trường sẽ không xây dựng được hệ thống giáo trình nếu chỉ dựa vào nội lực của mình mà ngài Bộ trưởng cũng như các đơn vị thuộc Bộ Thanh tra Campuchia sẽ cùng với Học viện Thanh tra xây dựng bộ giáo trình và phải được phê duyệt, trở thành tài liệu chính thống để tổ chức học tập. 

"Về vấn đề con người, sẽ phải hình thành đội ngũ công tác giảng dạy từ nhiều nguồn khác nhau. Đầu tiên là những người làm công tác giảng dạy chuyên nghiệp thuộc biên chế của học viện. Trường Cán bộ Thanh tra sẵn sàng có những chương trình tập huấn về giảng viên cho học viện, có thể tổ chức bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nếu Bộ Thanh tra Campuchia có nhu cầu", Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Trường Cán bộ Thanh tra, ông Vũ Văn Chiến chúc Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia có chuyến công tác thành công tại Việt Nam.

Phương Anh