Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thiên Tâm
Thứ ba, 14/04/2026 - 20:32
(Thanh tra) - Đến 12/4, hệ thống Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cảnh báo hơn 3,7 triệu lượt khách hàng; trên 1,2 triệu lượt đã dừng/hủy giao dịch, liên quan khoảng 4.170 tỷ đồng.
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: SBV.
Trong hoạt động giao dịch thanh toán và chuyển đổi số, NHNN tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý đồng bộ, tạo điều kiện thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), phát triển ngân hàng số và đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống.
Các giải pháp được triển khai theo hướng vừa mở rộng tiện ích, vừa nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính hiện đại cho người dân và doanh nghiệp.
Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 41%
Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2026 chiều 14/4 do NHNN tổ chức, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm, phản ánh xu hướng dịch chuyển rõ nét sang các phương thức thanh toán số.
Trong 2 tháng đầu năm 2026 so với cùng kỳ 2025, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 40,74% về số lượng và 13,41% về giá trị. Cụ thể, giao dịch qua kênh Internet tăng 73,09% về số lượng và 28,11% về giá trị; qua điện thoại di động tăng 34,37% về số lượng và 10,51% về giá trị; giao dịch qua QR Code tăng 20,22% về số lượng và 12,59% về giá trị.
Ở chiều ngược lại, giao dịch qua ATM giảm 6,40% về số lượng nhưng tăng 3,03% về giá trị, cho thấy nhu cầu rút tiền mặt tiếp tục xu hướng giảm, dần được thay thế bởi các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Ông Lê Hoàng Chính Quang, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN), cho biết ngành ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong triển khai Đề án 06, với nhiệm vụ trọng tâm là đối chiếu, xác thực dữ liệu khách hàng nhằm loại bỏ tài khoản ảo và tăng tính minh bạch.
Kết quả, Cục Phòng, chống rửa tiền đã làm sạch toàn bộ 154 triệu tài khoản và 36 triệu hồ sơ khách hàng trong cơ sở dữ liệu phòng, chống rửa tiền và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) đã đối chiếu khoảng 57 triệu lượt hồ sơ, làm sạch gần 44,5 triệu hồ sơ khách hàng.
Tại các tổ chức tín dụng và đơn vị trung gian thanh toán, tính đến ngày 03/4/2026, đã có gần 155 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học (trong đó hơn 153 triệu hồ sơ cá nhân và hơn 1,94 triệu hồ sơ tổ chức), qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.
Đồng thời, có 57 tổ chức tín dụng và 39 trung gian thanh toán triển khai xác thực CCCD gắn chip trên ứng dụng điện thoại; 63 tổ chức tín dụng triển khai tại quầy; và 32 tổ chức tín dụng cùng 15 trung gian thanh toán đang triển khai VNeID, trong đó 21 đơn vị đã vận hành chính thức (gồm 16 tổ chức tín dụng và 5 trung gian thanh toán).
Ngăn chặn hơn 3,7 triệu giao dịch đáng ngờ
Ở góc độ quản lý rủi ro, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, trong bối cảnh gian lận, lừa đảo trên không gian mạng gia tăng, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường an ninh, an toàn thanh toán. Trọng tâm là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong làm sạch dữ liệu và phòng, chống gian lận; đồng thời ứng dụng công nghệ để giám sát và cảnh báo sớm.
Đáng chú ý, SIMO đã được triển khai trên toàn hệ thống. Hệ thống cho phép các tổ chức tín dụng chia sẻ dữ liệu tài khoản nghi ngờ theo thời gian thực, từ đó kịp thời ngăn chặn hoặc yêu cầu xác thực bổ sung đối với các giao dịch rủi ro.
Tính đến ngày 12/4/2026, hệ thống SIMO đã ghi nhận hơn 3,7 triệu lượt khách hàng nhận cảnh báo, trong đó có trên 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng hoặc hủy giao dịch sau cảnh báo, với tổng giá trị giao dịch liên quan khoảng 4.170 tỷ đồng. Theo ông Lê Văn Tuyên, những kết quả này cho thấy hiệu quả bước đầu của việc ứng dụng công nghệ trong phòng ngừa gian lận và bảo vệ an toàn tài khoản khách hàng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đến 12/4, hệ thống Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cảnh báo hơn 3,7 triệu lượt khách hàng; trên 1,2 triệu lượt đã dừng/hủy giao dịch, liên quan khoảng 4.170 tỷ đồng.
Thiên Tâm
(Thanh tra) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kỳ vọng trong thời gian tới, tác động lan tỏa từ việc giảm lãi suất huy động sẽ giúp các ngân hàng có thêm điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Thiên Tâm
Thanh Giang
B.S
T.Vân
Văn Thanh
Văn Thanh
Đan Quế
Nam Dũng
Nam Dũng
Trần Quý
H.T
Thanh Hoa
Nhật Minh
Thanh Hoa
Thanh Nhung
Thiên Tâm