Chiều ngày 18/1, tại Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 12 của Quốc hội.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thông tin vụ Việt Á - một trong những vấn đề mà cử tri nhiều địa phương rất bức xúc, đề nghị kết luận sớm, xử lý nghiêm và thông tin công khai, rộng rãi.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, trong tháng 12/2021, lực lượng nghiệp vụ và công an địa phương đã tập trung giải quyết những vấn để nổi cộm như phá chuyên án liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ với Công ty Việt Á xảy ra ở một số địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, liên quan đến vụ Công ty Việt Á, hiện nay, lực lượng công an đã khởi tố 19 đối tượng ở Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Các đối tượng này bị khởi tố với các tội danh như: Đưa và nhận hối lộ; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

“Xét thấy các đối tượng liên quan đến vụ án này rất nhiều nên chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Làm đến đâu thì công bố công khai cho công luận đến đó và điều chỉnh các quy định kịp thời liên quan đến mua bán, đấu thầu thiết bị y tế, sinh phẩm chống dịch”, Thứ trưởng Hùng nói.

leftcenterrightdel
 Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến. Ảnh: Đ.X

Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết thêm, hiện đang phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý nhanh các vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, đặc biệt là vụ Việt Á.

“Vụ Việt Á đang trong tiến trình mở rộng điều tra. Tinh thần là quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, chúng tôi đang phối hợp”, ông Tiến nhấn mạnh.

Mở rộng vụ án nhận hối lộ “xếp lốt” ở cửa khẩu

Thứ trưởng Bộ Công an cũng thông tin thêm về vụ án nhận hối lộ “xếp lốt” ở cửa khẩu Lạng Sơn.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, trước tình trạng ùn ứ nông sản xuất khẩu qua đường tiểu ngạch thuộc biên giới với Trung Quốc, các lực lượng chức năng đã báo cáo, tham mưu để giải quyết kịp thời.

Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động lập chuyên án và khởi tố vụ án, bắt 3 đối tượng ở đội quản lý trật tự đô thị và lao động tự do liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ.

“Các đối tượng này chuyên phát vé để xếp lốt cho các xe hàng xuất khẩu. Các đối tượng đã nhận 200-300 triệu đồng/xe để bỏ qua các thủ tục xếp lốt”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, trung bình mỗi xe chờ ở cửa khẩu Lạng Sơn từ 13-14 ngày để được xuất hàng. Các đối tượng đã lợi dụng việc này để sắp xếp cho các xe xuất khẩu trước. Hiện nay, lực lượng công an tiếp tục mở rộng vụ án liên quan đến các đối tượng khác. 

Hương Giang