Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Một số “ô đất vàng” nhưng triển khai dự án chậm

Hải Hà

Thứ sáu, 16/04/2021 - 22:08

(Thanh tra) - Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội nhận định, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn còn nhiều dự án bị kéo dài nhiều năm. Đáng chú ý, một số dự án được xác định “ô đất vàng” nhưng triển khai chậm, tiếp tục được gia hạn, kéo dài, gây lãng phí nguồn đất đai.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội khảo sát dự án khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an (ngõ 89 Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh). Ảnh: V.T

Ngày 16/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, năm 2018, toàn quận có 29 dự án chậm triển khai, nhưng đến năm 2021, đã có 2 dự án được TP thu hồi đất, 4 dự án khắc phục vi phạm.

Hiện tại, quận còn 23 dự án chậm triển khai. Trong đó, 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã được thu hồi đất nhưng chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng số 4 Vạn Xuân nợ hơn 200 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất và tiền chậm nộp từ nhiều năm.

Đoàn giám sát nhận định, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm có nhiều cố gắng, chủ động rà soát, thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án chậm triển khai. Tuy nhiên, thực tế, trên địa bàn quận vẫn còn nhiều dự án bị kéo dài nhiều năm.

Đáng chú ý, một số dự án được xác định “ô đất vàng” nhưng triển khai chậm, tiếp tục được gia hạn, kéo dài, gây lãng phí nguồn đất đai.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị với TP.

Trước mắt, cần tăng cường công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án triển khai trên địa bàn để nhân dân biết, giám sát; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đã được duyệt.

Đồng thời, các sở, ngành của TP tổng hợp các kiến nghị của quận; tham mưu TP về công tác quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách, đặc biệt đối với nhóm dự án đã có quyết định giao đất.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra chuyên ngành của sở, kịp thời xử lý, hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các trường hợp chây ỳ, các nội dung khó khăn, vướng mắc.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

(Thanh tra) - Sự kiện cất nóc tòa The Ruby đánh dấu bước chuyển quan trọng của Newtown Diamond khi dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện, từng bước hình thành một không gian sống tích hợp bên bờ biển Đà Nẵng. Trong bối cảnh thị trường ngày càng phân hóa, những dự án đang tiến gần hơn tới khả năng vận hành thực tế và khai thác đa công năng đang thu hút sự quan của khách hàng và các nhà đầu tư.

PV

14:45 21/04/2026
Căn hộ Premier Garden: “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Căn hộ Premier Garden: “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

(Thanh tra) - Hướng tới chuẩn sống cân bằng giữa thiên nhiên và sự tiện nghi, Pearl Residence Cửa Lò mang đến  bộ sưu tập Premier Garden với 12 căn hộ giới hạn, kết hợp không gian xanh riêng tư, kiến tạo “khoảng vườn trên cao” hiếm có giữa trung tâm đô thị biển, đồng thời mở ra dư địa gia tăng giá trị trong dài hạn.

PV

17:10 20/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm