Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long (cũ)

Đình Thuyết

Thứ năm, 10/07/2025 - 13:31

(Thanh tra) - Ngày 24/6/2025, kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 21 thửa đất thuộc thửa số 153, tờ bản đồ số 3, ấp Thanh Mỹ 2, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long (cũ) được Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Những hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức đấu giá không chỉ vi phạm các quy định pháp luật mà còn làm giảm tính minh bạch, cạnh tranh, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và người dân.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long (cũ). Ảnh: Đình Thuyết

UBND huyện Long Hồ (cũ) đã quan tâm, chỉ đạo triển khai việc đấu giá quyền sử dụng 21 thửa đất công do UBND tỉnh giao quản lý theo Quyết định số 1208/QĐ-UBND ngày 3/8/2012. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều sai phạm đã được phát hiện, tập trung vào ba vấn đề chính: quy hoạch chi tiết, phương án đấu giá và công tác tổ chức thực hiện.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng là bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất chưa được Sở Xây dựng đóng dấu xác nhận sau khi phê duyệt, vi phạm khoản 3 Điều 27 Nghị định 44/2015/NĐ-CP. Ngoài ra, UBND huyện Long Hồ không cung cấp hồ sơ đồ án quy hoạch cho Sở Xây dựng lưu giữ, đi ngược quy định tại Điều 21 Luật Xây dựng 2014. Những thiếu sót này không chỉ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong quản lý quy hoạch mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát sau này. Trách nhiệm thuộc về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Long Hồ (cũ).

Bên cạnh đó, UBND huyện Long Hồ đã tự ý điều chỉnh phương án đấu giá từ quyền sử dụng đất 21 thửa sang đấu giá để thực hiện “dự án” khu nhà ở liền kề mà không có chủ trương từ UBND tỉnh. Quyết định số 1459/QĐ-UBND ngày 4/3/2021 và Quyết định số 1556/QĐ-UBND ngày 18/3/2021 đã giới hạn đối tượng tham gia đấu giá chỉ là các tổ chức kinh tế, loại bỏ cá nhân, vi phạm khoản 7 Điều 5 và khoản 1 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản 2016. Hành động này không chỉ làm giảm tính cạnh tranh mà còn gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án nhà ở.

Hơn nữa, việc đấu giá không được đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 (Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 11/1/2021), vi phạm Điều 6 và điểm c khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP. Những sai phạm này cho thấy sự thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý và tham mưu của UBND huyện. Trách nhiệm được xác định thuộc về bà Phan Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch UBND huyện, ông Hồ Minh Dũng - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, và bà Lê Hoàng Mỹ Cẩm - nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện nay các trường hợp mà kết luận thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đang chờ xử lý, vẫn chưa được bố trí nhiệm vụ công tác mới tại địa phương.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Long đã ký Hợp đồng dịch vụ đấu giá số 34/2021/HĐDV.ĐGTS và ban hành Quy chế đấu giá số 146/QC-TTĐGTS ngày 26/4/2021 mà không kiểm tra thông tin tài sản, vi phạm Luật Đấu giá tài sản 2016. Đặc biệt, hợp đồng và quy chế ghi nội dung “để thực hiện dự án khu nhà ở liền kề” trong khi chưa có dự án được phê duyệt, mâu thuẫn với Quyết định 1556/QĐ-UBND. Trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Hoàng Danh - Giám đốc Trung tâm, ông Trần Anh Nhã - Chuyên viên Trung tâm, ông Thiều Xuân Nhựt, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, và bà Lê Hoàng Mỹ Cẩm.

Việc không công khai thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá trên trang thông tin điện tử của UBND huyện Long Hồ vi phạm khoản 1 Điều 56 Luật Đấu giá tài sản 2016. Trách nhiệm thuộc về bà Lê Hoàng Mỹ Cẩm. Tuy nhiên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá đã thực hiện đúng quy định về niêm yết, công khai thông tin đấu giá theo Điều 35 và 57 của Luật.

Về trình tự đấu giá, các bước thực hiện cơ bản tuân thủ Luật Đấu giá tài sản 2016 và Chương II Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP, trừ các sai phạm đã nêu. Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư King Estate Cần Thơ và Công ty Cổ phần Đầu tư NNP đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá vào ngân sách Nhà nước thông qua Phòng Tài chính - Kế hoạch. Việc bàn giao đất trên thực địa cũng được thực hiện đúng quy định tại Quyết định 2452/QĐ-UBND ngày 4/6/2021.

Từ những sai sót nêu trên, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long kiểm điểm trách nhiệm bà Phan Thị Mỹ Hạnh về công tác quản lý, chỉ đạo. Chỉ đạo Sở Tư pháp chấn chỉnh hoạt động đấu giá trên toàn tỉnh. Yêu cầu UBND huyện Long Hồ phối hợp với các sở liên quan khắc phục sai sót và hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý theo Quyết định 1208/QĐ-UBND.

Đối với Sở Tư pháp, kiểm điểm ông Nguyễn Hoàng Danh và yêu cầu kiểm điểm ông Trần Anh Nhã về các thiếu sót trong kiểm tra thông tin tài sản.

Đối với UBND huyện Long Hồ, kiểm điểm ông Hồ Minh Dũng, ông Thiều Xuân Nhựt và bà Lê Hoàng Mỹ Cẩm về các sai phạm trong tham mưu, ký hợp đồng và công khai thông tin đấu giá.

Những sai phạm trong tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Long Hồ không chỉ vi phạm các quy định pháp luật mà còn làm giảm lòng tin của người dân và nhà đầu tư. Các thiếu sót về quy hoạch, điều chỉnh phương án đấu giá và thiếu minh bạch trong lựa chọn tổ chức đấu giá cần được khắc phục ngay lập tức. Các kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân và tổ chức liên quan là bước đi cần thiết để đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong quản lý đất đai. UBND tỉnh Vĩnh Long cần chỉ đạo quyết liệt để chấn chỉnh và ngăn ngừa các sai phạm tương tự trong tương lai.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Sơn La kết luận việc quản lý, sử dụng đất tại xã Phiêng Pằn sau sáp nhập

Thanh tra tỉnh Sơn La kết luận việc quản lý, sử dụng đất tại xã Phiêng Pằn sau sáp nhập

(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Sơn La ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất tại UBND xã Phiêng Pằn (tiền thân là UBND xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn cũ) và một số tổ chức, cá nhân tại bản Lù (trước đây là bản Lù, bản Phiêng Nọi của xã Chiềng Lương) đã chỉ ra nhiều sai phạm và yêu cầu khắc phục.

Nam Dũng

15:06 05/12/2025
Thanh tra tỉnh Điện Biên chấn chỉnh nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn

Thanh tra tỉnh Điện Biên chấn chỉnh nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn

(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Điện Biên đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y tế tư nhân, hành nghề dược của một số nhà thuốc và cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn, giai đoạn 2023-2024. Qua thanh tra kịp thời phát hiện các tồn tại, hạn chế để chấn chỉnh, xử lý.

Trần Kiên

18:56 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm