Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

TP Hồ Chí Minh “gỡ vướng” trong thực hiện các kết luận, quyết định, bản án trên địa bàn

Nhật Huyền

Thứ tư, 07/01/2026 - 18:03

(Thanh tra) - Chiều ngày 7/1, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 2/12/2025 về theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các bản án, quyết định của tòa án có liên quan trên địa bàn TP.

Toàn cảnh hội nghị triển khai Kế hoạch số 185/KH-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Huyền

Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Văn Bảy chủ trì, được kết nội trực tuyến đến các phường, xã, đặc khu của TP Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Phạm Văn Nghì đã triển khai nội dung của Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 2/12/2025 của UBND TP, nhấn mạnh mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu, người đứng đầu các đơn vị trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án, quyết định của tòa án.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, kế hoạch được ban hành nhằm tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải quyết những điểm, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung tháo gỡ những vấn đề đã có quy định nhưng không còn phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ, khơi thông nguồn lực, chống lãng phí trong quá trình thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các bản án, quyết định của tòa.

Một yêu cầu mà kế hoạch đưa ra là việc tổ chức thực hiện phải đảm bảo theo phương châm 6 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền; đồng thời xác định được nguyên nhân, vướng mắc dẫn đến việc chậm thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các bản án, quyết định của tòa.

Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Phạm Văn Nghì triển khai nội dung của Kế hoạch số 185/KH-UBND. Ảnh: Nhật Huyền

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trong việc rà soát các kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy; các kết luận thanh tra; kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và các bản án, quyết định của tòa án.

Trong đó, Thanh tra TP Hồ Chí Minh được giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND TP và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy theo dõi, rà soát, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện đối với các kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy có nội dung thuộc trách nhiệm của UBND TP.

Thanh tra TP có trách nhiệm cung cấp đầy đủ danh mục các kết luận thanh tra, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; kết luận thanh tra của bộ, ngành Trung ương, Thanh tra TP và Thanh tra UBND cấp huyện trước đây để các cơ quan, đơn vị thực hiện việc rà soát, tổ chức khắc phục.

Các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường, đặc khu và người đứng đầu các doanh nghiệp Nhà nước chủ động rà soát các nội dung có liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra thuộc trách nhiệm của đơn vị…

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Nhật Huyền

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Văn Bảy yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định đầy đủ nội dung công việc, tiến độ, trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và kết quả cần đạt được. Đồng thời, tổ chức quán triệt nghiêm túc nội dung kế hoạch; rà soát, hoàn thiện hệ thống hồ sơ, tài liệu liên quan, bảo đảm đầy đủ, chính xác, làm cơ sở cho việc triển khai.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Văn Bảy, việc rà soát các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án, quyết định của tòa án cần được phân loại rõ ràng theo từng nhóm, gồm các kết luận, quyết định, bản án có đủ điều kiện thực hiện, chưa đủ điều kiện thực hiện hoặc có nội dung khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, hay vượt thẩm quyền, từ đó có giải pháp xử lý phù hợp.

Để việc triển khai đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Thanh tra TP tham mưu thành lập tổ công tác liên ngành để trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm đôn đốc, kiểm tra, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Văn Bảy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nhật Huyền

Cùng với đó, chính quyền các cấp cần chủ động, quyết liệt, phân công nhiệm vụ rõ; các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường phối hợp chặt chẽ, bảo đảm thống nhất trong quá trình thực hiện, đặc biệt người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả triển khai tại cơ quan, đơn vị mình.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Bảy cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm đối với các nội dung có đủ điều kiện thực hiện để kết thúc, đồng thời có giải pháp cụ thể đối với các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc. Kết quả triển khai cần được báo cáo định kỳ để kịp thời chỉ đạo, điều chỉnh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Lào Cai tăng cường bồi dưỡng kỹ năng số cho công chức

Thanh tra tỉnh Lào Cai tăng cường bồi dưỡng kỹ năng số cho công chức

(Thanh tra) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, việc nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ năng số cho đội ngũ công chức trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Thanh tra tỉnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nhằm giúp công chức thích ứng với môi trường làm việc số, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thanh tra.

Bùi Bình

11:33 11/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm