Theo dõi Báo Thanh tra trên
Dương Nguyễn
Thứ năm, 21/08/2025 - 17:00
(Thanh tra) - Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đang tích cực tiến hành thu thập thông tin và tài liệu tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Những thông tin, dữ liệu này sẽ được tổng hợp để xây dựng kế hoạch thanh tra sát với tình hình thực tế, đảm bảo công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất quốc phòng thực sự chất lượng và hiệu quả.
Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tiến hành thu thập dữ liệu, thông tin. Ảnh: quocphongthudo.vn
Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Vũ Hải Đăng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn triển khai kế hoạch thu thập thông tin, tài liệu phục vụ công tác thanh tra chuyên đề về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong 2 ngày (21-22/8).
Đây không chỉ là dịp để Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng thu thập dữ liệu mà còn ghi nhận những kết quả nổi bật và được đánh giá cao về hiệu quả trong công tác này, khẳng định sự chủ động và trách nhiệm của đơn vị trong việc sử dụng tài sản công đúng mục đích và hiệu quả.
Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả rõ rệt. Đơn vị đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ các cấp về quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Điều này đã đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, góp phần chống lãng phí và thất thoát tài sản quốc gia một cách hiệu quả.
Không chỉ dừng lại ở việc ban hành và quán triệt các quy định, Bộ Tư lệnh còn xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm và chủ động tổ chức kiểm tra nội bộ tình hình sử dụng cơ sở nhà, đất. Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ này, các cơ sở nhà, đất được giao cho các cơ quan, đơn vị đều được sử dụng theo đúng chức năng, nhiệm vụ được quy định.
Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh đã có những giải pháp sáng tạo trong việc tận dụng diện tích dôi dư. Cụ thể, đơn vị đã cho các đối tác thuê văn phòng, nhà xưởng trên những diện tích này, qua đó tạo ra nguồn thu đáng kể và góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Đây là một ví dụ điển hình về việc tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, biến tiềm năng thành giá trị thiết thực.

Thiếu tướng Vũ Hải Đăng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, đánh giá cao công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh: quocphongthudo.vn
Thêm vào đó, tinh thần trách nhiệm và sự khẩn trương, kịp thời của Bộ Tư lệnh còn thể hiện rõ trong việc thực hiện chủ trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Đơn vị đã nhanh chóng tổng hợp phương án xử lý cơ sở nhà, đất để báo cáo cấp trên. Điều này cho thấy khả năng thích ứng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới của Nhà nước và Bộ Quốc phòng.
Tại Hội nghị triển khai kế hoạch thu thập thông tin, tài liệu phục vụ xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên đề về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng diễn ra ngày 21/8, Thiếu tướng Vũ Hải Đăng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn công tác, đã đánh giá cao công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Những thông tin, dữ liệu thu thập được trong đợt công tác 2 ngày (21-22/8) sẽ là cơ sở để Đoàn công tác tổng hợp, xây dựng kế hoạch thanh tra sát với tình hình thực tế.
Đồng thời, Thiếu tướng Vũ Hải Đăng đề nghị Bộ Tư lệnh tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại đã được đoàn công tác chỉ ra, đưa công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất thực sự hiệu quả, chất lượng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 5/12, Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực công thương (Cục IX) đã tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý cấp phòng. Cục trưởng Cục IX Đỗ Mạnh Hùng chủ trì buổi công bố.
Hải Lương
(Thanh tra) - Tại lễ công bố quyết định cán bộ ngày 5/12, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy đã chúc mừng và giao nhiệm vụ cho ông Trần Đình Hưng, tân Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ và ông Trần Quang Trung, tân Phó Cục trưởng Cục XII, mong hai lãnh đạo trẻ tiếp tục phát huy năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đạt Hải Lương
Đan Quế
Trọng Tài
Cảnh Nhật
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà
Mai Lê
Lan Anh
Trung Hà
Đạt Hải Lương
Thúy Nhài