Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Trọng Tài

Thứ năm, 13/07/2023 - 22:06

(Thanh tra) - 6 tháng đầu năm 2023, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện kiểm tra 4.746 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó, kiểm tra theo kế hoạch 4.471 cơ sở, kiểm tra đột xuất 275 vụ. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử phạt 487 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

Đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra ATTP tại một cửa hàng ở huyện Bình Liêu. Ảnh: Minh Đức

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 47.995 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 9.253 cơ sở; ngành Công Thương quản lý 10.072 cơ sở; ngành Nông nghiệp quản lý 28.670 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Thực phẩm trên địa bàn tỉnh được cung cấp từ nhiều nguồn (trong tỉnh, ngoài tỉnh và thực phẩm nhập khẩu) nên việc kiểm soát gặp không ít khó khăn.

Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh mở lại toàn bộ các hoạt động dịch vụ, du lịch. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP và các địa phương đã chủ động phối hợp, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các biện pháp giám sát đảm bảo ATTP theo phân công, phân cấp quản lý.

Đồng thời, thực hiện nghiêm kế hoạch thanh tra, kiểm tra do tỉnh phê duyệt. Quá trình triển khai kế hoạch đã có sự trao đổi thông tin, phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và lực lượng chức năng; bám sát tình hình thực tế; kết hợp thanh, kiểm tra với công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các quy định bảo đảm ATTP.

Ngoài ra, đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ATTP do Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý cũng đã thực hiện trực liên tục 24/24 giờ.

Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện kiểm tra 4.746 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó, kiểm tra theo kế hoạch 4.471 cơ sở, kiểm tra đột xuất 275 vụ.

Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử phạt 487 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; quá hạn sử dụng; vi phạm quy định về điều lệ ATTP; vi phạm về nhãn hàng hóa…

Tịch thu, tiêu hủy hơn 20 tấn thực phẩm của hơn 100 tổ chức, cá nhân; trong đó, một số loại thực phẩm có số lượng lớn như: Chả mực dạng viên, xúc xích làm từ thịt lợn, bột nấu chè trôi, nội tạng động vật...

Các đơn vị, địa phương cũng đã thực hiện lẫy mẫu 9.383 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm để kiểm nghiệm; trong đó, kiểm nghiệm nhanh 9.075 mẫu, còn lại là kiểm nghiệm định lượng.

Những tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP do các địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện đều được đăng tải công khai trên các hạ tầng do Trung tâm Truyền thông tỉnh quản lý.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác này, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền đối với công tác an ninh, ATTP; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị; nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP…

Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm