Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Quý
Thứ ba, 10/03/2026 - 13:37
(Thanh tra) - Báo cáo kết quả công tác tháng 2/2026 của Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực phía Bắc (Cục I), Thanh tra Chính phủ cho thấy, Cục I có 110/117 vụ việc khiếu nại, tố cáo đã được thống nhất về phương án giải quyết, xử lý thông báo chấm dứt việc giải quyết.
Cục trưởng Cục I Phạm Hùng cùng tổ công tác làm việc với Thanh tra tỉnh Lai Châu về giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Ảnh: PV
Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-TTCP ngày 28/3/2025 của Tổng Thanh tra Chính phủ về rà soát 226 vụ việc, trong đó trên địa bàn Cục I có 117 vụ việc (chiếm 52%). Kết quả rà soát, địa bàn Cục I có 110/117 vụ việc đã được thống nhất về phương án giải quyết, xử lý, thông báo chấm dứt việc giải quyết; còn 7 vụ việc khó khăn, vướng mắc đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết (Hà Nội 5 vụ việc khiếu nại liên quan đến đất dịch vụ; 1 vụ việc khiếu nại liên quan đến chính sách cho người tham gia hoạt động kháng chiến ở tỉnh Hưng Yên; khiếu nại về đất đai liên quan Công ty Kim Long, tỉnh Phú Thọ), các vụ việc này có vướng mắc về chính sách pháp luật đang được xử lý, tháo gỡ.
Đối với Kế hoạch số 329/KH-TTCP ngày 25/9/2025 của Thanh tra Chính phủ về việc hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp về an ninh trật tự, theo đó, trong số 210 vụ việc Cục I có 41 vụ việc tại 11 địa phương.
Qua rà soát theo quy định, có 31 vụ việc do công dân đã khởi kiện ra tòa; cơ quan Công an đang thụ lý, vụ việc liên quan đến các dự án mà hiện nay dự án tạm dừng, chấm dứt nên công dân không còn khiếu kiện, một số vụ việc là tranh chấp dân sự… Do vậy, chỉ còn 10 vụ việc tại 7 địa phương thuộc diện phải rà soát.
Đến nay, Tổ công tác của Cục I đã rà soát 10/10 vụ việc tại 7 địa phương. Kết quả 2 vụ việc có vướng mắc cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, 3 vụ việc địa phương đối thoại và ban hành Thông báo chấm dứt việc giải quyết, 5 vụ việc các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, giải quyết. Cục đã có Văn bản số 336/C.I-TH ngày 25/11/2025 báo cáo Vụ Kế hoạch - Tài chính đúng thời hạn theo quy định.

Tổ công tác của Cục I làm việc với Thanh tra tỉnh Lạng Sơn về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại. Ảnh: PV
Cục I đã ban hành Văn bản số 339/C.I-TH ngày 26/11/2025 gửi thanh tra các tỉnh, thành phố Khu vực phía Bắc đề nghị thống kê, báo cáo các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Trong đó, đối với các vụ việc đã được giải quyết hết thẩm quyền nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện, đề nghị nêu rõ nguyên nhân, các khó khăn, vướng mắc, đề xuất phương án giải quyết, trách nhiệm và thời hạn giải quyết. Đồng thời, Cục I có Văn bản gửi Ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị cung cấp thông tin về tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân và phối hợp trong công tác tiếp công dân trên địa bàn Cục I phụ trách.
Cục I đã đề xuất và được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt về việc thành lập 4 tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng cùng các phòng địa bàn triển khai làm việc với các địa phương theo nội dung Văn bản số 339/C.I-TH ngày 26/11/2025. Trong thời gian diễn ra sự kiện Đại hội XIV của Đảng, 4 tổ công tác đã tiến hành làm việc với 9/15 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn.
Hiện nay, Cục I đang phối hợp với Thanh tra thành phố Hà Nội trong việc triển khai thí điểm phần mềm cơ sở dữ liệu về khiếu nại, tố cáo tại 126 xã, phường thuộc thành phố Hà Nội.
Trong tháng 3/2026, Cục I tập trung theo dõi, đôn đốc các vụ việc khiếu nại, tố cáo đã kiểm tra, xác minh và có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các vụ việc do đại biểu Quốc hội, các cơ quan Trung ương chuyển đến; các vụ việc sau tiếp công dân của Tổng Thanh tra Chính phủ. Báo cáo về tình hình khiếu nại, tố cáo của các địa phương do Cục I được phân công quản lý khi có yêu cầu; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các cơ quan Trung ương, phục vụ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tiếp tục triển khai 4 tổ công tác (theo nội dung Văn bản số 339/C.I-TH ngày 26/11/2025) do các đồng chí lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng cùng các phòng địa bàn làm việc với các các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc để thống kê, nắm bắt các vụ việc đã được giải quyết hết thẩm quyền nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, những khó khăn vướng mắc, qua đó, đề nghị các địa phương đề xuất phương án giải quyết, và thời hạn giải quyết.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 10/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Đạt đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Văn phòng Thanh tra Chính phủ nhằm đánh giá kết quả công tác những tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số quốc gia, Thanh tra tỉnh Lai Châu đang tích cực triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2026–2030 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.
Bùi Bình
Trần Quý
Phương Hiếu
Bùi Bình
Thu Huyền
Văn Thanh
Văn Thanh
Trần Kiên
Phương Hiếu
B.S
Lan Anh
Lan Anh
Văn Thanh
Minh Nguyệt
Bùi Bình
Hương Giang
Văn Thanh