Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hải Hà
Thứ tư, 01/07/2026 - 16:09
(Thanh tra) - Sáng 1/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố phổ điểm 12 môn thi tốt nghiệp THPT 2026. Theo thống kê, Lai Châu lần đầu tiên lọt top 10 tỉnh, thành có điểm thi Ngữ văn cao nhất cả nước.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: CTV
Trong danh sách top 10 tỉnh, thành phố có điểm thi trung bình môn Ngữ văn cao nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 có những cái tên quen thuộc như: Ninh Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Nội...
Ninh Bình dẫn đầu cả nước về điểm trung bình với con số 7,257. Theo sát phía sau là thành phố Hải Phòng với 7,253 điểm.
Các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt thuộc về các tỉnh, thành: Nghệ An (7,027 điểm), Hà Nội (7,016 điểm), Thanh Hóa (7,003 điểm).
Đây là những địa phương có mặt bằng điểm số rất ổn định và đồng đều ở mức trên 7 điểm.
Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh lớn nhất trong bảng xếp hạng top 10, với 125.615 em và thành phố vẫn duy trì được mức điểm trung bình thuộc nhóm dẫn đầu.
Đáng chú ý, trong danh sách công bố, Lai Châu là tỉnh có quy mô thí sinh nhỏ nhất trong top 10 với chỉ 4.580 em, nhưng vẫn đạt được thành tích điểm trung bình ấn tượng 6,628 để lọt vào danh sách này. Đây cũng là lần đầu tiên Lai Châu lọt top 10 tỉnh có điểm trung bình thi môn Ngữ văn cao nhất.
Theo công bố của Bộ GD&ĐT, năm nay môn Ngữ văn tiếp tục không ghi nhận bài thi đạt điểm 10, tương tự năm 2025. Cả nước có 8 bài thi bị 0 điểm, tăng nhẹ so với 7 bài của năm trước. Số bài thi đạt từ 1 điểm trở xuống là 157, chiếm 0,013%.
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, môn Ngữ văn có 527.891 thí sinh đạt từ 7 điểm trở lên, chiếm 44,093%, thấp hơn nhiều so với 671.209 thí sinh, tương đương 59,572% của năm 2025.
Ở chiều ngược lại, số thí sinh có điểm dưới trung bình tăng mạnh. 132.685 bài thi dưới 5 điểm, chiếm 11,083%, gần gấp đôi tỷ lệ 6,24% của năm trước.

Phổ điểm môn Ngữ văn. Ảnh: HH
Chia sẻ về lần đầu tiên chấm thi môn Ngữ văn theo phương pháp mới - Rubric, PGS.TS Bùi Thanh Hoa, Giảng viên cao cấp, Khoa Xã hội học - Trường Đại học Tây Bắc cho biết, việc áp dụng Rubric với các tiêu chí và mức độ yêu cầu rõ ràng (có quy định trần) đã làm giảm tương đối nhiều sự chênh lệch giữa các giám khảo trong cùng một hội đồng thi và giữa các hội đồng thi trên toàn quốc.
Khi có một Rubric đủ mạnh, việc chấm thi không còn thuần túy là định tính nữa mà đã có cơ sở.

PGS.TS Bùi Thanh Hoa, Giảng viên cao cấp, Khoa Xã hội học - Trường Đại học Tây Bắc. Ảnh: HH
Nghiên cứu kĩ Rubric chấm thi viết năm nay, PGS.TS Bùi Thanh Hoa nhận ra phần điểm dành cho sự sáng tạo, cho các yêu cầu về diễn đạt, hành văn, ngôn ngữ chiếm một trọng số đáng kể.
Đây chính là khoảng để giáo viên phát hiện, tôn trọng và ghi nhận sự sáng tạo của các em học sinh.
“Tôi cho rằng trong những năm tới, khi tổ chức thi hay đánh giá học sinh thường xuyên trên lớp, các thầy cô cũng nên tiếp tục sử dụng Rubric”, PGS.TS Bùi Thanh Hoa gợi mở.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau gần 8 tháng, nhiều nội dung kiến nghị của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tại Kết luận số 22 ngày 30/12/2025 về việc quản lý, sử dụng, quyết toán các nguồn kinh phí; quản lý đầu tư xây dựng các dự án, công trình tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông vẫn chưa thực hiện dứt điểm.
(Thanh tra) - Thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy, Đắk Lắk đang tái cấu trúc mạng lưới trường lớp theo hướng tinh gọn, phù hợp thực tiễn. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực và quan trọng nhất là bảo đảm điều kiện học tập thuận lợi cho học sinh.
Chính Bình
Bùi Bình
Hải Hà
Mỹ Huyền
Hoà Bình
Thái Hải
Minh Tân
Thành Công
Dương Nguyễn
Trần Kiên
Nguyễn Điểm
Hòa Bình
Minh Tân
Trung Hà