Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đồng Nai năm học mới 2025–2026: Nỗ lực đồng bộ từ trường lớp đến chính sách

Minh Nghĩa

Thứ sáu, 05/09/2025 - 19:05

(Thanh tra) - Năm học 2025–2026 là dấu mốc đặc biệt khi Đồng Nai mới, sau sáp nhập với Bình Phước, đón hơn 1,2 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học đầu tiên. Với hàng chục dự án trường lớp, hàng trăm tỷ đồng đầu tư và sự đồng lòng từ chính quyền đến phụ huynh, tỉnh đang thể hiện quyết tâm biến thách thức quy mô thành động lực nâng chất giáo dục, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Bí thư Tỉnh uỷ Vũ Hồng Văn dự Lễ khai giảng tại Trường Đại học Đồng Nai (ảnh CTT)

Đồng Nai đầu tư 60 dự án trường học, chuẩn bị 935 phòng học mới

Ngay từ đầu năm, ngành giáo dục Đồng Nai đã triển khai 60 dự án xây dựng và cải tạo cơ sở vật chất với tổng số vốn gần 780 tỷ đồng, bổ sung thêm hơn 935 phòng học và phòng bộ môn. Bên cạnh đó, hơn 162 tỷ đồng được dành cho sửa chữa, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị dạy học. Các con số này không chỉ thể hiện sự tập trung nguồn lực mà còn cho thấy quyết tâm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho thế hệ trẻ.

Một số công trình cụ thể minh chứng cho sự chuẩn bị ấy. Tại phường Trảng Dài, Trường Trung học cơ sở (THCS) Trảng Dài vốn nhiều năm phải học nhờ nay đã được đầu tư một khối phòng học cao tầng với 15–16 phòng học và 5 phòng bộ môn. Công trình hoàn thành đúng dịp khai giảng, giúp hàng nghìn học sinh thoát cảnh chia ca, đồng thời bảo đảm các tiêu chuẩn mới của chương trình giáo dục phổ thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức dự khai giảng tại Trường THPT Phước Thiền, xã Nhơn Trạch (ảnh CTT)

Còn ở xã biên giới Lộc Thành, Trường tiểu học (TH) & THCS Lộc Thịnh khởi công hạng mục bổ sung với tổng vốn hơn 35 tỷ đồng, gồm 17 phòng học, 3 phòng hỗ trợ, 4 phòng phụ trợ, 2 phòng hành chính và một nhà đa năng. Công trình dự kiến hoàn thành trong vòng 270 ngày, song song với đó một khối phòng học mới của Trường TH & THCS Lộc Thành cũng đã đưa vào sử dụng ngay năm học này, đáp ứng nhu cầu học tập cho con em vùng biên.

Tại xã Hưng Phước, Trường TH & THCS Phước Thiện được nâng cấp hạ tầng phụ trợ, từ hệ thống vệ sinh, tường rào đến cổng trường, tạo điều kiện an toàn và khang trang hơn cho khoảng 870 học sinh ở 28 lớp. Riêng tại xã Lộc Tấn, ngành giáo dục đã khảo sát nhu cầu đầu tư cho cả cụm trường gồm TH Lộc Thiện, TH Lộc Tấn A, TH Lộc Tấn B và THCS Lộc Tấn để lựa chọn mô hình bán trú hoặc nội trú phù hợp, hướng đến sự ổn định lâu dài.

Không chỉ dừng lại ở một vài điểm trường, toàn tỉnh hiện đang ưu tiên cho 30 cơ sở giáo dục thuộc 8 xã biên giới, nơi có hơn 19.300 học sinh, trong đó gần 1.300 em thuộc diện nội trú và hơn 9.200 em bán trú. Kế hoạch đầu tư khoảng 396 tỷ đồng được xây dựng, tập trung vào 14 công trình trọng điểm như phòng học, phòng bộ môn và bếp ăn bán trú. Đây được coi là bước đi chiến lược để bảo đảm học sinh vùng biên giới được học tập trong điều kiện tốt, không thua kém khu vực đô thị.

Chủ tịch HĐND tỉnh Tôn Ngọc Hạnh dự lễ khai giảng tại trường PTDT Nội trú THCS - THPT Điểu Ong, xã Bù Đăng (ảnh Ngọc Thảo)

Tháo gỡ câu chuyện thiếu giáo viên, thiếu trường mầm non KCN

Cùng với hạ tầng, đội ngũ giáo viên cũng là ưu tiên lớn. Đồng Nai từng đối diện tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, có nơi thiếu tới hàng chục người trong một năm học. Tuy nhiên để tháo gỡ, tỉnh đã thông qua gói hỗ trợ nhằm giữ chân và khuyến khích giáo viên yên tâm công tác. Cụ thể hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non và giáo viên trung tâm trẻ khuyết tật, 1,5 triệu đồng/tháng cho đối tượng giáo viên phổ thông thuộc các môn khó tuyển dụng hoặc giảng dạy tại địa bàn khó, trong 9 tháng/năm học, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 195 tỷ đồng.

Các biện pháp linh hoạt như hợp đồng ngắn hạn, biệt phái, tuyển dụng bổ sung cũng đang được áp dụng. Đồng thời, việc tập huấn đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 tiếp tục triển khai, đặc biệt ở vùng sâu, vùng biên, nơi nhiều trường học ghép vẫn còn khó khăn về cơ sở vật chất.

Nguồn lực tài chính cho giáo dục không chỉ đến từ ngân sách. Đồng Nai hiện đã mời gọi 47 dự án xã hội hóa, đưa tỷ lệ học sinh ngoài công lập lên hơn 20%, cao hơn mức bình quân cả nước. Đây là bước đi nhằm giảm tải cho ngân sách, đồng thời đa dạng hóa mô hình trường học. Đáng chú ý, năm học này cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện miễn học phí từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông (THPT). Tỉnh đã chỉ đạo các trường minh bạch mọi khoản thu ngoài học phí như bảo hiểm y tế hay dịch vụ bán trú để phụ huynh yên tâm, tránh tình trạng lạm thu đầu năm.

Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú ở xã Bù Đăng đón khai giảng năm học cùng cả nước (Ngọc Thảo)

Tuy nhiên, khó khăn vẫn hiện hữu và cần nhiều giải pháp để từng bước tháo gỡ. Ví dụ ở một số phường trung tâm của TP Biên Hòa (cũ), tập trung dân số đông đúc, năm học 2024-2025 sĩ số trung bình của 1 số lớp bậc tiểu học còn vượt chuẩn quy định (35 học sinh/lớp). Toàn tỉnh có hơn 33 khu công nghiệp nhưng chỉ có 6 trường mầm non công lập do doanh nghiệp tài trợ xây dựng, và chỉ có 4 doanh nghiệp trong khu công nghiệp có xây dựng nhà trẻ, tạo áp lực gửi con cho công nhân. Việc vận hành chính quyền hai cấp sau sáp nhập cũng còn nhiều việc phải hoàn thiện, từ phân cấp quản lý đến hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục.

Đồng lòng vượt thách thức, nâng chất giáo dục Đồng Nai sau sáp nhập

Trong bối cảnh đó, sự đồng lòng được xem là chìa khóa. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đều xác định giáo dục là ưu tiên hàng đầu, là động lực gắn kết xã hội. Nhiều phụ huynh chia sẻ niềm tin khi con em mình được học trong những ngôi trường mới khang trang, chính sách miễn học phí và sự quan tâm thiết thực của nhà nước. Học sinh cũng bước vào năm học với tinh thần phấn khởi, tin rằng sự đổi thay này sẽ mang lại một môi trường giáo dục chất lượng và công bằng hơn.

Năm học mới 2025–2026 không chỉ là một khởi đầu thông thường mà còn là thước đo năng lực quản lý của tỉnh sau sáp nhập. Với 60 dự án hạ tầng, hàng trăm tỷ đồng đầu tư và sự chung sức của chính quyền, giáo viên, phụ huynh và học sinh, Đồng Nai đang chứng minh quyết tâm biến thách thức thành động lực, tạo dựng nền móng vững chắc cho một nền giáo dục hiện đại, hội nhập và phát triển bền vững.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung bậc Pre-A1 vào Khung năng lực ngoại ngữ: Nền tảng quan trọng cho lộ trình học ngoại ngữ tại Việt Nam

Bổ sung bậc Pre-A1 vào Khung năng lực ngoại ngữ: Nền tảng quan trọng cho lộ trình học ngoại ngữ tại Việt Nam

(Thanh tra) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư ban hành Khung năng lực ngoại ngữ mới, trong đó bổ sung bậc Tiền Bậc 1 (Pre-A1) cho người mới bắt đầu. Việc thêm bậc này giúp bao quát toàn bộ lộ trình học ngoại ngữ, đặc biệt phù hợp với trẻ mầm non, tiểu học. Đây là bước điều chỉnh quan trọng để đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học hiện nay.

Lan Anh

20:55 05/12/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa quy định về dạy thêm, học thêm

(Thanh tra) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi một số sở GD&ĐT lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (Thông tư 29) quy định về dạy thêm, học thêm.

Hải Hà

21:55 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm