Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng đốc thúc đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Hương Giang

Thứ tư, 13/07/2022 - 22:05

(Thanh tra) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08 ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại văn bản này nêu rõ, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Quyết định số 08, hai đối tượng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Xung quanh vấn đề này, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh thừa nhận, so với khoản tiền cần phải giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động thì tỷ lệ đã giải ngân được còn “rất thấp”.

Hiện việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nguyên nhân được ông Thanh đưa ra là do nhiều địa phương chờ Quyết định 791 về nguồn kinh phí hỗ trợ. Cạnh đó, một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận.

“Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường”, Thứ trưởng nói, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Không chỉ một số địa phương “sợ sai” mà một số doanh nghiệp cũng “sợ sai” nên lập danh sách nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội chậm.

“Chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với liên đoàn lao động các địa phương để đẩy mạnh đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách để phía bảo hiểm xã hội phê duyệt”, ông Thanh thông tin.

Theo số liệu tính đến ngày 4/7, sở lao động thương binh và xã hội các tỉnh, TP đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương.

Các địa phương cũng đã phê duyệt hồ sơ cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỷ đồng tại 38 địa phương và đã có 15 địa phương thực hiện giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỷ đồng.

Trong khi, theo quy định, chậm nhất là 15/8, phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chương trình mục tiêu quốc gia triệu tỷ: Công khai vốn, tiến độ, áp KPI để ngừa tiêu cực

Chương trình mục tiêu quốc gia triệu tỷ: Công khai vốn, tiến độ, áp KPI để ngừa tiêu cực

(Thanh tra) - Để tránh thất thoát đầu tư dàn trải chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị công khai toàn bộ danh mục, vốn, tiến độ, kết quả dự án trên nền tảng số để giám sát, cũng như áp bộ chỉ số KPI độc lập để đánh giá, bảo đảm chương trình hiệu quả, ngừa tiêu cực

Hương Giang

10:20 05/12/2025
Lạng Sơn: Khen thưởng 27 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ quốc phòng và an ninh 2025

Lạng Sơn: Khen thưởng 27 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ quốc phòng và an ninh 2025

(Thanh tra) - Ngày 4/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2025. Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cảnh Toàn; Đại tá Mai Xuân Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Chính Bình

20:20 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm