Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ tư, 25/09/2024 - 20:52
(Thanh tra) - “Cũng con người đấy đi ra nước ngoài chấp hành rất tốt quy định về trật tự an toàn giao thông ở đó, nhưng về Việt Nam thì vượt đèn đỏ, vi phạm rất nhiều. Điều này chứng tỏ luật của chúng ta chưa được thực hiện nghiêm”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Đ.X
Nhận định cùng một người “ra nước ngoài chấp hành rất tốt, về Việt Nam thì vượt đèn đỏ, vi phạm rất nhiều” được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu khi góp ý báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 25/9.
Còn tiêu cực trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Góp ý vào báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ đồng tình với các kết quả đạt được trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông thời gian qua ở cả 5 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng không, hàng hải.
Theo bà, những kết quả này đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước thời gian qua.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đồng tình với những đánh giá về hạn chế, bất cập nêu trong báo cáo, nhưng theo bà, cần thẳng thắn nhìn nhận trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông thời gian qua có những tiêu cực gì.
Chẳng hạn, tiêu cực của cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm, thi bằng lái, sát hạch…
“Chúng tôi thấy Bộ Công an đã có nhiều cố gắng nhưng đến nay các tiêu cực đó còn tồn tại khá nhiều”, bà Nga nói, thực tế, những tiêu cực này đã ảnh hưởng đến tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
“Thành tích chúng ta đánh giá cao nhưng tiêu cực ta cũng cần đề cập rõ. Đặc biệt, trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, người dân phát hiện có rất nhiều tiêu cực”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh và đề nghị đoàn giám sát “đánh giá sâu về mảng này” để đảm bảo sau giám sát, những hạn chế đó được khắc phục.
Cũng theo bà Nga, một trong những nguyên nhân gây mất trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông là ý thức của người tham gia giao thông.
“Cũng là con người đấy đi ra nước ngoài chấp hành rất tốt quy định về trật tự an toàn giao thông ở đó, nhưng khi về Việt Nam thì vượt đèn đỏ, vi phạm rất nhiều. Điều này chứng tỏ luật của chúng ta chưa được thực hiện nghiêm nên chưa góp phần rèn giũa được ý thức của người tham gia giao thông”, bà Nga nêu.
Chế tài nhẹ hay thực hiện chế tài không nghiêm?
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị xem xét lại nhận định tại báo cáo giát sát: Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. đường bộ của người tham gia giao thông được nâng cao.
“Một bộ phận không nhỏ hay vi phạm mà chúng ta đánh giá ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao thì cần xem xét lại đánh giá này”, bà Nga góp ý.
Cũng băn khoăn với nhận định ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng cao, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu: Thời gian vừa qua hạ tầng giao thông được đầu tư tốt hơn, phương tiện giao thông tốt hơn nhưng tại sao tai nạn giao thông dù có giảm nhưng vẫn nhiều?
Theo ông Thanh, cần phải xem lại ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân.
“Khi có cảnh sát giao thông đứng ở chốt, trạm thì chấp hành nghiêm nhưng không có cảnh sát giao thông đứng đó thì sẵn sàng vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, đường cấm ngay. Thậm chí, ngay cả đường cao tốc vẫn có trường hợp dừng đỗ, đi lùi, đi ngược chiều”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế phản ánh.
Đặt vấn đề có phải do chế tài còn nhẹ hay do lực lượng chức năng tổ chức thực hiện chế tài không nghiêm?, ông Thanh nói, báo cáo của đoàn giám sát cũng khẳng định còn tiêu cực trong một bộ phận lực lượng thực thi nhiệm vụ.
“Hiện vẫn có chuyện gọi điện thoại trợ giúp khi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nếu xử lý nghiêm, kỷ luật, kỷ cương chấp hành nghiêm túc thì ý thức chấp hành pháp luật giao thông sẽ tốt hơn", ông Thanh nêu quan điểm.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều ngày 18/1, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận, các ban chỉ đạo năm 2024 và triển khai nhiệm vụ công tác dân vận năm 2025 do Ban Dân vận chủ trì. Hội nghị đã đánh giá những kết quả nổi bật của công tác dân vận trong năm qua, đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quan trọng cho năm tiếp theo.
Bùi Bình
(Thanh tra) - Ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nhật Minh
Tuấn Huyền
Hải Hà
Tuấn Nhật
Nhật Minh
Ngọc phó
Minh Nghĩa - Đình Thanh
Nghĩa Huyền
Hoàng Hiệp
Lê Hữu Chính
Kim Thành
Bùi Bình
Lê Hữu Chính
Văn Thanh
Lê Phương
Văn Thanh