Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Nam
Thứ ba, 10/10/2023 - 15:35
(Thanh tra)- Sáng ngày 10/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 với chủ đề "Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị". Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia Phạm Minh Chính tham dự, phát biểu chỉ đạo.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, phát biểu khai mạc Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023. Ảnh: Hoàng Nam
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam muốn trở thành nước phát triển, có thu nhập cao thì bắt buộc phải chuyển đổi số. Chuyển đổi số là phát triển nhanh vì tạo ra kinh tế số, có tốc độ tăng trưởng cao gấp 3 - 4 lần. Chuyển đổi số là phát triển bền vững vì tiêu tốn ít tài nguyên hơn và sinh ra tài nguyên mới là dữ liệu. Chuyển đổi số làm tăng sức chống chịu của nền kinh tế, vì môi trường số thì không có khoảng cách. Chuyển đổi số là phát triển bao trùm, vì bất kỳ ai ở bất kỳ đâu nếu có sóng di động và điện thoại thông minh thì đều có thể tiếp cận được mọi dịch vụ số, không ai bị bỏ lại phía sau.
Năm nay là năm thứ tư thực hiện chuyển đổi số, trong đó, năm 2020 là năm khởi động của chuyển đổi số quốc gia, là năm nhận thức về chuyển đổi số; năm 2021, là năm tổng diễn tập chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh đại dịch; năm 2022, là năm hành động, xác định chuyển đổi số là phương thức phát triển mới; năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, tạo ra giá trị mới từ những dữ liệu, tạo ra những kết quả thiết thực với việc áp dụng, sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI để giải các bài toán cụ thể của Việt Nam.
Lịch sử phát triển của nhân loại từ trước tới nay, khi phát triển kinh tế thì tiêu dùng làm cạn kiệt tài nguyên. Nhưng kinh tế số thì dựa trên tài nguyên mới là dữ liệu, do con người tạo ra, nên không bị cạn kiệt. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người thay vì làm cạn kiệt tài nguyên thì tạo ra tài nguyên để phát triển.
Trong không gian mạng, người nào nắm nền tảng số, người đó nắm dữ liệu và sẽ là người quyết định. Bởi vậy, chuyển đổi số ở Việt Nam mà không dựa trên các nền tảng số của Việt Nam thì người hưởng lợi chính từ chuyển đổi số lại không phải là người dân Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Hoàng Nam
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia Phạm Minh Chính cho biết, việc tổ chức sự kiện quan trọng này, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cả nước chung tay đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, chuyển tải thông điệp của Ngày Chuyển đổi số quốc gia là chuyển đổi số tổng thể, xuyên suốt, toàn diện, bao trùm, liên thông, nhưng có trọng tâm, trọng điểm với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp mang lại lợi ích thiết thực cho quốc gia, dân tộc và cho chính người dân, doanh nghiệp, là yếu tố quyết định đảm bảo sự thành công trong chuyển đổi số quốc gia.
Chuyển đổi số đang là một xu thế, một phong trào của thời đại, là một yêu cầu khách quan của một quốc gia, là sự lựa chọn chiến lược để xây dựng và phát triển đất nước nhanh, toàn diện, hiện đại và bền vững.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 5/12, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự (QPQS) địa phương; giáo dục quốc phòng và an ninh (QP&AN) năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Trung Hà
(Thanh tra) - Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị số 54-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khắc phục các hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biển mạnh mẽ công tác giám định tư pháp, định giá tài sản.
Minh Nguyệt
Trí Vũ
Trí Vũ
Minh Nguyệt
Hương Giang
T.Vân
Trung Hà
Minh Nguyệt
Nam Dũng
Minh Nguyệt
Chính Bình
Dương Nguyễn
Nguyễn Điểm
Quang Dân
Thanh Hoa
Hòa Bình
Trí Vũ