Theo dõi Báo Thanh tra trên
T.Vân
Thứ năm, 17/07/2025 - 11:17
(Thanh tra) - Bất chấp chính sách thuế đối ứng của Mỹ sẽ áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong quí III, có 30,8% doanh nghiệp dự kiến tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới, 51% số doanh nghiệp dự kiến ổn định và 18,2% số doanh nghiệp dự kiến giảm.
Bất chấp chính sách thuế đối ứng của Mỹ sẽ áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong quí III, có 30,8% doanh nghiệp dự kiến tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới, ảnh: TV
Đơn hàng xuất khẩu tăng cao
Theo kết quả khảo sát của Cục Thống kê, hơn 30% doanh nghiệp dự kiến tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong quý III năm nay, dù vẫn còn các rào cản do các chính sách thuế nhập khẩu của các nước.
Thống kê cũng cho thấy khu vực doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài có 81% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quí III tốt hơn và giữ ổn định so với quí II. Tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu vực doanh nghiệp nhà nước lần lượt là hơn 80% và 79%.
Những tháng tới là giai đoạn quan trọng cho tăng trưởng sản xuất để chuẩn bị nhu cầu tiêu dùng cho các kỳ nghỉ lễ lớn ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, cũng theo Cục Thống kê, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, các bộ, ngành, đơn vị cần chủ động điều hành linh hoạt, phù hợp với tình hình mới, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh để có thể đạt được các mục tiêu tăng trưởng.
Trong nước, việc chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cắt giảm tầng nấc trung gian và thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất.
Xuất khẩu cà phê tăng mạnh
Kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay, nhờ giá xuất khẩu cà phê trung bình của Việt Nam ở mức cao, đạt hơn 5.700 USD/tấn, tăng hơn 59% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, chỉ trong nửa đầu năm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 5,45 tỷ USD, gần bằng kim ngạch của cả năm ngoái. Giá cà phê tăng cao một phần do biến động về nguồn cung cà phê của thị trường thế giới.
Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, Đức, Ý và Tây Ban Nha là 3 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng qua, chiếm thị phần lần lượt 16,3%, 7,9% và 7,4%. Tính riêng năm tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê sang Đức tăng 2,2 lần, Italy tăng 45,1%, Tây Ban Nha tăng 55,8%.
Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu lớn, giá trị xuất khẩu cà phê tăng mạnh nhất ở thị trường Mexico với mức tăng 71,6 lần; Trung Quốc dù mức tăng thấp nhất nhưng cũng đạt 22,9%.
Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê Arabica và cà phê chế biến tăng cho thấy ngành cà phê Việt Nam đang có xu hướng đầu tư mạnh vào công nghệ và vùng nguyên liệu Arabica, chuyển sang xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản với sản phẩm chất lượng cao.
Bên cạnh đó, nhiều thị trường có mức tiêu thụ cà phê tăng cũng tạo ra dư địa cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam như Anh, Canada.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 18/12/2025 tại Hà Nội, Lễ công bố & vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025.
Hải Triều
(Thanh tra) - Tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu ngành cửa Việt Nam, chiều 18/12, trong khuôn khổ chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025, Eurowindow vừa được vinh danh Top 10 sản phẩm – dịch vụ xanh và bền vững với sản phẩm cửa thông minh.
PV
Uyên Phương
T.Vân
Hải Triều
Hồng Nhung
Hương Trà
Hải Lương
Thái Minh - Bảo San
T.Vân
Hoàng Hưng
Thái Minh
Nguyệt Huy
PV
Nhóm PV
Văn Thanh