Theo dõi Báo Thanh tra trên
T.Vân
Thứ hai, 13/01/2025 - 16:05
(Thanh tra) - Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 8,4% so với năm trước; trong đó, sản xuất công nghiệp tăng nhanh trong quý II và quý III, có xu hướng tăng trưởng chậm hơn trong quý IV.
Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng của quốc tế trong thời gian gần đây tạo cơ hội rất lớn cho Việt Nam. Nếu Việt Nam tận dụng tốt lợi thế này, đồng thời có sự chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhanh hơn nữa thì có thể sẽ tạo đột phá trong tăng trưởng công nghiệp năm 2025 và các năm tiếp theo. Đây là nhận định từ Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng thuộc Tổng cục Thống kê.
Nhóm ngành sản xuất điện, điện tử và linh kiện tiếp tục khởi sắc từ nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo triển vọng tăng trưởng cho năm nay và những năm tiếp sau.
Doanh nghiệp dệt may da giày đã có đơn hàng đến 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, nhóm ngành gỗ đã có sự hồi phục đáng kể, tiếp tục có tăng trưởng cao.
Riêng đối với ngành sản xuất điện tử bán dẫn, những chính sách mới sẽ góp phần tạo sức hút FDI trong năm 2025 cũng như thu hút sự dịch chuyển luồng đầu tư từ các quốc gia sang Việt Nam.
Tuy nhiên, năm 2025 trong ngắn hạn, IMF đề cập đến 7 rủi ro chính làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới: Thắt chặt chính sách tiền tệ gây tác động nhiều hơn dự kiến; thị trường tài chính định giá lại do đánh giá lại chính sách tiền tệ; căng thẳng nợ công gia tăng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển; ngành bất động sản Trung Quốc thu hẹp sâu hơn dự kiến; giá hàng hóa tăng đột biến do hậu quả của các cú sốc khí hậu; xung đột khu vực hoặc căng thẳng địa chính trị rộng hơn; các quốc gia tăng cường chính sách bảo hộ; bất ổn xã hội tiếp diễn. Các rủi ro này có thể có những tác động không tốt tới nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhà máy Điện sinh khối Hậu Giang được xây dựng tại phường Long Mỹ, Thành phố Cần Thơ, với công suất 2x10MW, có diện tích trên 10 ha bao gồm 2 tổ máy độc lập và một số hạng mục phụ trợ dùng chung. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2022, với nhu cầu sử dụng trấu khoảng 117,6 nghìn tấn/năm.
T.V
(Thanh tra) - Theo đại biểu, cần nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh. Quốc hội có thể đưa ra mức khung và giao Chính phủ linh hoạt trong việc quy định, áp dụng.
Thư Kỳ
T.V
T.V
Đông Hà
B.S
Thanh Hoa
Hải Hà
Thư Ký
Nam Dũng
Văn Thanh
Hải Hà
Nam Dũng
Hương Giang
Cảnh Nhật
H.T
Văn Thanh
T.V