Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kế toán, lãnh đạo và đổi mới trong kỷ nguyên chuyển đổi kép

Thanh Giang

Thứ ba, 16/12/2025 - 19:02

(Thanh tra) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững đang trở thành hai động lực song hành định hình nền kinh tế toàn cầu, Hội thảo quốc tế “Kế toán, Lãnh đạo và Đổi mới vì Tương lai Phát triển Bền vững – ALISF 2025” đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo học giả, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước, góp phần làm rõ vai trò của kế toán, tài chính và lãnh đạo đổi mới trước những thách thức mới của thời đại.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế “Kế toán, Lãnh đạo và Đổi mới vì Tương lai Phát triển Bền vững – ALISF 2025”. Ảnh: Thanh Giang.

Diễn đàn học thuật trước yêu cầu chuyển đổi số và phát triển bền vững

Thế giới đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sâu rộng với sự tác động mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và các công nghệ số tiên tiến. Song song với đó là yêu cầu ngày càng cao về giảm phát thải, tăng cường minh bạch, trách nhiệm xã hội và quản trị bền vững. Sự giao thoa giữa chuyển đổi số và phát triển bền vững đang tạo ra cả áp lực lẫn cơ hội đối với ngành kế toán – tài chính và công tác quản lý.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo quốc tế ALISF 2025 được tổ chức nhằm kiến tạo một diễn đàn học thuật chất lượng cao, nơi các nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà quản lý trao đổi về những xu hướng lớn đang tác động tới hệ thống kế toán, lãnh đạo và mô hình tổ chức hiện đại, qua đó hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế như Cục Chuyển đổi số – Cơ yếu (Văn phòng Trung ương Đảng), Kiểm toán Nhà nước, Đại sứ quán Indonesia, ICAEW, VACPA, DGRV (Đức), cùng các học giả đến từ Việt Nam, Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và nhiều quốc gia khác.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết chủ đề của ALISF 2025 phản ánh rõ sự đáp ứng của giới học thuật và thực tiễn quản trị trước “chuyển đổi kép” đang diễn ra trên toàn cầu: một mặt là chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, mặt khác là yêu cầu cấp bách về phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội.

Theo PGS.TS. Lê Trung Thành, hai xu hướng này đang tái định hình tương lai của quản lý, kinh tế và quản trị doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu phải tư duy lại vai trò của kế toán và tài chính như những động lực thúc đẩy thay đổi bền vững. Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN xác định vai trò là trung tâm kết nối tri thức, thúc đẩy các cách tiếp cận đổi mới nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi kinh doanh theo hướng bền vững.

Các tham luận tập trung vào kế toán, ESG và lãnh đạo đổi mới

Tại hội thảo, các bài tham luận chính tập trung vào những chủ đề trọng yếu đang được cộng đồng học thuật và thực tiễn quan tâm. GS.TS. Baldric Siregar (Trường Kinh doanh STIE YKPN, Indonesia) phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) trong khu vực công, nhấn mạnh vai trò của chất lượng thể chế, minh bạch, năng lực lãnh đạo và chuyển đổi số trong nâng cao hiệu quả quản trị công.

Trong khi đó, ông Robert William Kindness (Hiệp hội ABE, Vương quốc Anh) đề cập đến mô hình “lãnh đạo có mục đích” và lãnh đạo tập trung vào hành động trong triển khai chiến lược học tập số, coi đây là nền tảng để thúc đẩy đổi mới, phát triển nguồn nhân lực và nâng cao khả năng thích ứng của tổ chức trong kỷ nguyên số.

Ở góc độ doanh nghiệp, PGS.TS. Robin Chen (Đại học Quốc gia Đài Bắc) trình bày bằng chứng thực nghiệm về mối quan hệ giữa ESG, hiệu quả môi trường và lợi nhuận, cho thấy các chiến lược bền vững không chỉ giúp doanh nghiệp cải thiện hình ảnh, phục hồi danh tiếng sau sai phạm mà còn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động dài hạn.

Bên cạnh phiên toàn thể, hội thảo còn tổ chức các phiên thảo luận chuyên đề song song về quản trị khu vực công và SDGs, lãnh đạo đổi mới trong kỷ nguyên số, cũng như hành vi doanh nghiệp và hiệu quả môi trường. Các phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và học viên cao học trao đổi học thuật, chia sẻ kết quả nghiên cứu và mở rộng cơ hội hợp tác công bố quốc tế.

Hội thảo quốc tế ALISF 2025 do Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức cùng các đối tác quốc tế, thể hiện cam kết thúc đẩy tri thức, đổi mới sáng tạo và trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng nền tảng học thuật và thực tiễn cho quá trình chuyển đổi số và phát triển bền vững trong lĩnh vực kế toán, tài chính và quản trị.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đóng điện Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình

Đóng điện Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình

(Thanh tra) - Vào lúc 23h23 phút, ngày 14/12/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 500kV Hòa Bình.

Quang Dân

21:39 16/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm