Bên hành lang Quốc hội chiều 7/6, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) đã có cuộc trao đổi xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận) xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên sau vài giờ được điều động, phân công.

Theo bà Yến, khi ông Đoàn Ngọc Hải làm đơn xin từ chức lần thứ nhất, Thành ủy đã đề nghị làm rõ các nội dung ông Hải nêu trong đơn. Tuy nhiên, khi Thành ủy quyết định cho ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ thì ông Hải có đơn xin rút đơn từ chức.

“Trong đơn này ông Hải nói, vẫn còn sức khỏe, tuổi để cống hiến, chấp nhận làm bất cứ việc gì dù khó khăn, nguy hiểm nhất và nhận bất kỳ việc gì được phân công. Căn cứ trên nguyện vọng của ông Hải, Thành ủy chấp nhận đơn xin rút đơn từ chức.

Quá trình làm việc, ông Hải vẫn thực hiện nhiệm vụ và nói là sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì. Tới khi Thành ủy phân công làm nhiệm vụ, ông Hải lại đặt vấn đề là nhiệm vụ này không phù hợp”, Bí thư Quận ủy Quận 1 nói.

Bà Yến cho rằng, khi trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – PV) cũng nói rất rõ. Đó là, trong 1 doanh nghiệp xây dựng không có nghĩa chỉ là đi xây dựng, mà còn có quản trị, nhân sự…

“Ông Hải chưa nhận thì biết sao là không hợp. Tôi thấy rằng, giữa lời nói và hành vi, việc làm không khớp với nhau, giữa lý thuyết và thực tiễn không khớp với nhau. Ít ra, ông Hải phải tôn trọng tổ chức, phải đi làm mới biết người ta phân công cái gì, có phù hợp không”, nữ Bí thư quận ủy nêu quan điểm.

Bà Yến băn khoăn, ông Hải đang nghĩ gì đây? Hay cần vào một vị trí nào đó chứ không phải như cái tâm đặt ra.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của ông Hải khi Quận ủy giám sát về xây dựng, ký sai các công trình vượt độ cao, bà Yến thông tin, đó là trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực được phân công.

“Một quận có rất nhiều lĩnh vực, ông Hải được phân công lĩnh vực đô thị và xây dựng. Trong quá trình làm, theo kết luận thanh tra thì có những sai phạm và hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành từng bước, xem xét trách nhiệm của cán bộ trực tiếp, người đứng đầu được phân công trong lĩnh vực này”, Bí thư Quận ủy Quận 1 cho biết.

Sáng 4/6, thay mặt Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, ông Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 đến nhận công tác, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên. Chiều cùng ngày thì ông Hải có đơn xin từ chức.

Trước đó, ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải, khi đang là Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cũng đã có đơn từ chức gửi lãnh đạo TP và quận. Sau đó, ông đã có đơn xin rút đơn từ chức, tiếp tục công tác.

Từ năm 2016, với vai trò là Phó Chủ tịch UBND Quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải được dư luận và người dân biết đến khi thực hiện quyết liệt công tác chấn chỉnh trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn Quận 1.

 Hương Giang