Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

TP.HCM có gần 50% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đạt chuẩn

Thứ năm, 04/08/2016 - 14:31

TP.HCM có hơn 20.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nhưng chỉ có 53% đạt chất lượng, còn gần 50% không đạt chất lượng.

Sáng 4-8, trong buổi thảo luận tại kỳ họp thứ hai HĐND TP.HCM khóa IX nóng với nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Đại biểu Trần Quang Thắng cho rằng trong vấn đề VSATTP, giám sát và thanh tra rất quan trọng, đối với người cung cấp phải đạt tiêu chuẩn GAP nhưng nhiều cửa hàng buôn bán thực phẩm đường phố có nhiều nguồn gốc khác nhau nên cần kiểm soát có lộ trình, từ hướng dẫn, cảnh cáo đến xử phạt.

“Tiêu chí cho thực phẩm rau quả cung cấp nhỏ lẻ cần có test nhanh, ưu tiên chỉ tiêu trọng yếu như thương hàn, tả, lao… Kiểm dịch thú y, quản lý thị trường cần phối hợp quản lý bài bản, kiểm soát đột xuất và thường xuyên” -ông Thắng đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí cho rằng vấn đề VSATTP khiến người dân hoang mang vì không biết chọn rau củ quả nào cho bữa ăn gia đình. Ông đề nghị cần phải có chế tài xử phạt mạnh hơn chứ như hiện nay không đủ sức răn đe.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga cho biết từ đầu năm đến nay TP xảy ra năm vụ ngộ độc thực phẩm. Bà đề nghị UBND TP đánh giá thêm về vấn đề bảo đảm ATTP. “Chúng ta cơ cấu rất nhiều cơ quan liên quan kiểm soát ATTP, ngay Sở Y tế cũng có cơ quan chuyên môn nhưng thời gian qua chúng ta kiểm soát lỏng lẻo khiến người dân chưa an tâm” -bà Nga nói.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để đảm bảo VSATTP. Trong thời gian qua, các đơn vị đã thành lập 712 đoàn kiểm tra thanh tra và phát hiện 8.800 sai phạm. “Các cơ sở vi phạm đều được đăng trên website. Từ đó họ phải có ý thức sửa chữa để lấy uy tín của mình” - ông Bỉnh nói.

Ông Bỉnh nói thêm, hiện nay trên địa bàn TP có hơn 20.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Ông Bỉnh đánh giá tình trạng thức ăn đường phố đáng quan ngại, chỉ có 53% đạt chất lượng, còn gần 50% không đạt chất lượng.

“Tuy cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp, đã đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác đảm bảo VSATTP chưa đáp ứng được mong đợi của cử tri TP” - ông Bỉnh nói.

Theo Tá Lâm/PLO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

TP Huế: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2026

TP Huế: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2026

(Thanh tra) - Sáng 5/3, TP Huế long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2026, tiễn các thanh niên ưu tú của địa phương lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Công tác giao, nhận quân được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, bảo đảm an toàn và hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Minh Tân

15:22 05/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm