Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Hà Nội lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

Hải Hà

Thứ năm, 14/04/2022 - 23:25

(Thanh tra) - “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 được triển khai trên toàn TP Hà Nội từ ngày 15/4 đến 15/5. Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm TP sẽ tổ chức 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm...

Hà Nội lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Ảnh: HMO

Ngày 14/4, TP Hà Nội tổ chức họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 được triển khai trên toàn TP từ ngày 15/4 đến 15/5.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, sự kiện còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đáng chú ý, “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đại diện Sở Y tế, để tăng cường hiệu quả “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm TP sẽ tổ chức 4 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đồng thời, công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, Sở sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục của TP để triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm”.

Trong đó, tập trung vào 2 nội dung chính: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, đặc biệt là các nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường hiểu rõ những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời chỉ đạo các phòng giáo dục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên các cơ sở giáo dục có bếp ăn, căng tin để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Nhấn mạnh vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm làm công việc thường xuyên, liên tục, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, các địa phương tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn để kế hoạch được triển khai hiệu quả, tránh hình thức.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông một cách công khai, minh bạch về vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như hậu kiểm trong việc chấp hành các quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng vấn đề thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng…

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm