Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đắk Lắk: Bộ đội Biên phòng căng mình ứng cứu khi lũ dâng cao ở xã biên giới Buôn Đôn

Ngọc Giàu

Thứ bảy, 22/11/2025 - 19:02

(Thanh tra) - Nước lũ tiếp tục dâng cao, chia cắt nhiều khu vực tại xã biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), khiến hàng chục hộ dân bị ngập sâu. Lực lượng Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương đang căng mình bám địa bàn, triển khai ứng cứu khẩn cấp, bảo vệ an toàn cho người dân trước diễn biến lũ phức tạp.

Lực lượng biên phòng và kiểm lâm hỗ trợ người dân vận chuyển tài sản ra khỏi khu vực nước lũ dâng sâu tại xã biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk). Ảnh: TT

Ngày 22/11, nước lũ tiếp tục dâng cao tại xã biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), khiến nhiều khu vực bị ngập sâu, giao thông ách tắc và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, mực nước không ngừng tăng.

Nhiều hộ dân ở vùng trũng xã Buôn Đôn bị ngập nặng, nước lũ tràn vào nhà, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và tài sản. Ảnh: TT

Tại khu vực Cầu 18 trên Tỉnh lộ 1 (đoạn qua xã Buôn Đôn), nước đã tràn qua mặt đường, gây ngập một đoạn dài khoảng 300 mét. Điểm ngập sâu nhất ghi nhận mức nước lên đến khoảng 1 mét, tạo nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện. Từ tối 21/11, lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương đã nhanh chóng có mặt, giăng dây cảnh báo, lập chốt chặn hai đầu và kiên quyết không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm.

Tình hình ngập lụt nghiêm trọng cũng xảy ra tại buôn Trí. Đến trưa 22/11, có khoảng 15 hộ dân bị ngập, trong đó nhiều nhà ở vùng trũng thấp bị nước lũ dâng từ 3 đến 4 mét, có nơi lũ lên lút mái nhà và nhấn chìm hàng quán. Các hộ dân đang được theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn tối đa.

Theo thống kê sơ bộ, mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân tại các buôn vùng thấp, trũng như: Buôn Trí, buôn Đôn, buôn Ea Mar và Đrang Phôk. Hàng chục hecta cây trồng bị ngập úng trên diện rộng, nguy cơ thiệt hại lớn nếu nước lũ tiếp tục duy trì.

Khu vực Cầu 18 trên Tỉnh lộ 1 (đoạn qua xã Buôn Đôn) nước đã ngập qua mặt đường, người dân phải dừng lại trước điểm cảnh báo, không thể di chuyển qua khu vực nguy hiểm. Ảnh: TT

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Cảnh Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Buôn Đôn cho biết, chính quyền địa phương đang bám sát địa bàn, kiểm tra từng hộ dân để không bỏ sót ai trong vùng nguy hiểm. Ông cũng liên tục thông tin đến người dân về diễn biến lũ, khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh do mực nước vẫn đang tiếp tục dâng cao và có thể phức tạp hơn trong những giờ tới.

Sáng cùng ngày, Đại tá Nguyễn Văn Lĩnh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk dẫn đầu đoàn công tác đến xã Buôn Đôn để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Đại tá yêu cầu các đơn vị kích hoạt chế độ ứng phó bão lụt ở mức cao nhất; chỉ đạo Đồn Biên phòng Sêrêpốk, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Đồn Biên phòng Bo Heng và Đồn Biên phòng Yok Đôn túc trực địa bàn, huy động tối đa ca nô, phương tiện và lực lượng để tiếp cận các hộ dân bị ngập sâu.

Các lực lượng được yêu cầu bố trí trực 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý khi có sự cố; hỗ trợ kịp thời di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn. Đến thời điểm hiện tại, công tác cứu hộ vẫn đang khẩn trương, tập trung vào các khu vực nguy hiểm và những hộ dân bị cô lập.

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã phối hợp với các lực lượng kịp thời hỗ trợ người dân thu hoạch gấp 1 hecta dưa để vận chuyển đến nơi an toàn. Ảnh: TT

Trước đó, ngày 21/11, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã phối hợp với các lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch gấp 1 hecta dưa để vận chuyển đến nơi an toàn, tránh thiệt hại do lũ. Đây là những nỗ lực nhằm giúp người dân giảm bớt khó khăn trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng bất thường.

Hiện chính quyền và lực lượng chức năng đang tiếp tục theo dõi sát mực nước, triển khai các phương án ứng cứu, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân vùng lũ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 2: Nơi “mỗi tấc đất, mỗi con đường đều chạm đến trái tim dân”

Kỳ 2: Nơi “mỗi tấc đất, mỗi con đường đều chạm đến trái tim dân”

(Thanh tra) - Cuộc vận động Nhân dân hiến đất làm đường, chỉnh trang hạ tầng ở xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa đang tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ đổi thay diện mạo nông thôn, mà còn thắp lên niềm tin, khát vọng phát triển và tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong mỗi người dân.

Văn Thanh

11:03 05/12/2025
Kỳ 1: Những con đường lòng dân

Kỳ 1: Những con đường lòng dân

(Thanh tra) - Phong trào Nhân dân xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa tự nguyện hiến hơn 20.800m² đất để mở rộng, nâng cấp 36 tuyến đường đã trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sâu sát của Đảng ủy xã và sự đồng lòng của 963 hộ dân, những “con đường lòng dân” đang mở ra diện mạo mới cho địa phương, tạo nền tảng để Lưu Vệ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại, hướng tới đô thị văn minh.

Văn Thanh

09:00 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm